01/07/2022 08:10:00 AM
Đại sứ quán Việt Nam giao lưu với học sinh trường Trung học phổ thông tại Copenhagen

Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch đã tổ chức đón tiếp và giao lưu với đoàn 30 học sinh trường Trung học phổ thông Birkerød Gymnasium của Copenhagen. Nhiệt liệt chào mừng các bạn học sinh đến thăm Đại sứ quán, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã giới thiệu một số nét chính về lịch sử, văn hóa Việt Nam, những bước phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Đan Mạch thời gian qua.

  • Một học sinh Việt Nam tại lễ đội mũ tốt nghiệp

  • Quang cảnh buổi lễ đội mũ tốt nghiệp

  • Các học sinh Đan Mạch tại không gian trưng bày ảnh tại khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam.

  • Các học sinh Đan Mạch tại không gian trưng bày ảnh tại khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam.

  • Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam chia tay các bạn học sinh

Đại sứ chúc mừng các bạn học sinh đã tốt nghiệp phổ thông trung học, bước vào một hành trình mới phía trước và hy vọng thế hệ trẻ hai nước tăng cường giao lưu, góp phần thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Các học sinh trường Trung học Birkerød Gymnasium đã thăm không gian trưng bày ảnh giới thiệu văn hóa, lịch sử các vùng miền của Việt Nam và thưởng thức hương vị đặc sắc của một một số món ăn nổi tiếng của người Việt như nem rán, nem cuốn, giò chả...Các học sinh bày tỏ xúc động lần đầu tiên được tới thăm và cảm nhận không khí ấm áp và sự đón tiếp thân tình của cán bộ nhân viên Đại sứ quán.

Các bạn học sinh cũng cho biết đây là một hoạt động đáng nhớ, rất có ý nghĩa trong một loạt các hoạt động kỷ niệm tốt nghiệp phổ thông vốn mang tính truyền thống không thể thiếu của học sinh Đan Mạch.

Theo truyền thống Đan Mạch, sau khi thi và vượt qua môn cuối cùng của bậc Trung học phổ thông, các học sinh sẽ được đội “mũ tốt nghiệp” (tiếng Đan Mạch là Studenterhue). Chiếc mũ lần đầu tiên được học sinh Copenhagen sử dụng năm 1845 như một sự xác nhận bạn đã tốt nghiệp bậc học này. Lễ chúc mừng các học sinh được phép đội chiếc “mũ tốt nghiệp” thường được tổ chức ngay tại trường với hoa, sâm banh và sự tham dự đông đảo của phụ huynh, người thân và bạn bè.

Sau khi tất cả đã tốt nghiệp, các học sinh sẽ tổ chức lễ diễu hành, tiếng Đan Mạch gọi là Studenterkørsel . Khi đó, trên đường phố sẽ xuất hiện rất nhiều những chiếc xe tải được trang hoàng rực rỡ với tiếng nhạc xập xình, những màn nhảy múa vui nhộn của các học sinh trên xe .Chiếc xe sẽ lần lượt dừng tại nhà mỗi học sinh khoảng 15 phút, gia đình sẽ mang đồ ăn, trái cây hoặc bia, đồ uống khác để thết đãi. Các học sinh trên xe luôn được khách đi đường chào đón nồng nhiệt, vẫy tay hoặc bấm còi xe chào mừng.

Đây là một truyền thống, nét văn hóa đặc sắc của Đan Mạch nói riêng và các nước vùng Scandianvia nói riêng từ nhiều thế kỷ nay.

Thu Hồng

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai mạc Kỳ họp thứ 5
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Cộng hòa Séc mong muốn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực
Việt Nam, Nhật Bản phối hợp chặt chẽ thúc đẩy hợp tác ODA
Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam
Nội dung ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang