21/10/2021 04:43:00 PM
Đại sứ Đặng Minh Khôi gặp làm việc với Bộ trưởng Khoa học và Giáo dục Đại học LB Nga

Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao việc Chính phủ LB Nga năm 2021 đã tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam lên đến 1.000 suất.

 Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học LB Nga Falkov Valery Nhikolaievich và Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi

Sáng 20/10, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi đã đến chào xã giao và làm việc với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học LB Nga Falkov Valery Nhikolaievich.

Cùng dự về phía Nga có bà Thứ trưởng Bocharova Natalia Aleksandrovna và một số Cục, Vụ của Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang.

Về phía Việt Nam có đại diện một số phòng, ban của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga về giáo dục và đào tạo - lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong tổng thể quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga.

Trong chiều dài lịch sử 70 năm quan hệ, Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay đã góp phần đào tạo cho Việt Nam hàng chục ngàn sinh viên, thực tập sinh, nghiên cứu sinh tại nhiều ngành, lĩnh vực quan trọng.

Sau khi về nước, nhiều người trong số họ đã trở thành các lãnh đạo chủ chốt trong các bộ, ngành, trong cơ cấu Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam. Chính họ là cầu nối vững chắc, khăng khít, góp phần củng cố và phát triển tình hữu nghị bền chặt, lâu đời giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao việc Chính phủ LB Nga năm 2021 đã tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam lên đến 1.000 suất - số lượng lớn nhất mà LB Nga dành cho sinh viên nước ngoài; đồng thời bày tỏ cảm ơn Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học LB Nga luôn tạo điều kiện thuận lợi cho lưu học sinh Việt Nam học tập tại Nga, đặc biệt trong điều kiện đại dịch Covid-19.

Nhấn mạnh vai trò của các sinh viên Nga học tiếng Việt cũng như các nhà Việt Nam học tại Nga trong việc kế thừa và tiếp nối truyền thống hữu nghị hai nước, Đại sứ Đặng Minh Khôi thông báo có kế hoạch tổ chức hoạt động gặp gỡ thường niên dành cho các trường đại học Nga có đào tạo tiếng Việt và ngành Việt Nam học nhằm thúc đẩy giảng dạy, nghiên cứu tiếng Việt và ngành Việt Nam học tại Nga, đồng thời đề nghị Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học LB Nga tham gia hỗ trợ, tạo điều kiện.

Chúc mừng Đại sứ Đăng Minh Khôi đảm nhiệm chức vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga, Bộ trưởng Valery Falkov chúc Đại sứ đạt nhiều kết quả trong nhiệm kỳ công tác của mình, tiếp tục tăng cường và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có giáo dục và đào tạo.

Khẳng định sự coi trọng của LB Nga trong phát triển quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo với Việt Nam, Bộ trưởng Valery Falkov nhấn mạnh, Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Nga.

Với chủ trương của Chính phủ LB Nga tăng số lượng học bổng dành cho sinh viên nước ngoài học tại Nga thời gian tới, chắc chắn hợp tác giáo dục đào tạo hai nước thời gian tới sẽ ngày càng khởi sắc.

Đặc biệt, Bộ trưởng Valery Falkov cũng ghi nhận quan hệ tích cực và năng động giữa các trường đại học hai nước, hiện có tới 351 thỏa thuận hợp tác được ký giữa các trường đại học của Nga và Việt Nam.

Với mong muốn đưa quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và LB Nga ngày càng sâu sắc, thiết thực và hiệu quả, Đại sứ Đặng Minh Khôi và Bộ trưởng Valery Falkov ghi nhận và chia sẻ nhiều nội dung hợp tác.

Theo đó, thời gian tới, các cơ quan hai nước sẽ tập trung chuẩn bị thực hiện một số nội dung hợp tác ưu tiên về giáo dục và đào tạo như: ký Hiệp định mới giữa hai Chính phủ về giáo dục và đào tạo, thay thế văn bản ký năm 2005; tổ chức Phiên họp lần thứ 3 giữa LB Nga và Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ tại Nga; tổ chức Diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam Nga lần thứ 2 tại Nga vào năm 2022; thúc đẩy mạnh mẽ việc dạy và học tiếng Nga tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á; nghiên cứu khả năng mở rộng hợp tác về giáo dục đào tạo với Nga tại Việt Nam…

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Hàng không đề xuất tăng chuyến, mở rộng đường bay đến châu Âu
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình Thư ủy nhiệm lên Quốc vương Morocco
Hàng không Việt Nam với cơ hội phục hồi qua đại dịch COVID-19
Hệ thống siêu thị Carrefour tại Pháp lần đầu tổ chức lễ hội Tết Việt
Chủ tịch nước gửi thư khen thanh niên dũng cảm cứu người ở đám cháy
Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính Trung Lương-Mỹ Thuận
Hàng không Việt Nam sắp mở lại 5 đường bay quốc tế
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang