23/04/2019 03:47:00 PM
Đại diện Việt Nam tham dự kỷ niệm 149 năm ngày sinh V. I. Lenin

Ngày 22/4, tại nhiều thành phố trên khắp nước Nga đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm lần thứ 149 ngày sinh lãnh tụ giai cấp vô sản Vladimir Ilyich Lenin.

 Kỷ niệm ngày sinh của Lenin. (Nguồn: belsat.eu)

Ngày 22/4, tại nhiều thành phố trên khắp nước Nga đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm lần thứ 149 ngày sinh lãnh tụ giai cấp vô sản Vladimir Ilyich Lenin (22/4/1870 - 22/4/2019).

Tại Moskva, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) do Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Zyuganov dẫn đầu, cùng đông đảo người dân Liên bang Nga đã tới đặt hoa tưởng niệm tại Lăng Lenin trên Quảng trường Đỏ.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam và Ban Cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga cũng tới tham dự hoạt động này.

Ngay từ sáng sớm, các đảng viên Đảng Cộng sản Liên bang Nga cùng hàng trăm người dân Moskva mang theo cờ đỏ búa liềm, ảnh V.I. Lenin và các biểu ngữ đã tập trung trước Quảng trường Đỏ. Không chỉ có những người lớn tuổi, rất nhiều thanh, thiếu niên Nga cũng tới tham dự buổi lễ.

Những người tham dự đã bày tỏ sự biết ơn đối với những công lao to lớn của nhà tư tưởng vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động thế giới.

Ông Maxim, đảng viên Đảng Cộng sản Liên bang Nga chia sẻ: "Hôm nay là một ngày trọng đại, kỷ niệm 149 năm Ngày sinh V.I. Lenin. Cuộc đời của Người đã cống hiến không chỉ cho nhân dân Liên Xô mà cho cả thế giới. Những tư tưởng và tinh thần của Người sẽ không bao giờ bị lãng quên, mà luôn sống trong trái tim chúng tôi."

Dai dien Viet Nam tham du ky niem 149 nam ngay sinh V. I. Lenin hinh anh 2
(Nguồn: belsat.eu)
Ông Nikolai, một người dân Moskva nói: "Hôm nay là ngày sinh của V.I. Lenin, ngày lễ trọng đại của một quốc gia xã hội chủ nghĩa. Nhà nước xã hội chủ nghĩa Xô Viết đã ra đời và hoạt động theo pháp luật. Đây là lịch sử của chúng tôi. Chúng tôi cần phải nhớ lịch sử của đất nước mình."

Đúng 10 giờ 30 phút (giờ Moskva), đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Liên bang Nga do Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Zyuganov dẫn đầu đã long trọng đặt vòng hoa tại Lăng Lenin, tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản toàn thế giới. Các đại biểu cũng lần lượt đặt những bông hoa trước lăng và vào lăng Lenin để viếng Người.

Trả lời báo chí tại buổi lễ, ông Zyuganov khẳng định: "Lenin là nhà tư tưởng và lý luận vĩ đại, người đã dự đoán được sự phát triển của nhân loại và tạo lập ra một thế giới mới, nơi mọi người được lao động, được hưởng sự công bằng, nhân văn và được tôn trọng; thế giới mà người lao động là trung tâm của chính sách quốc gia."

Tham gia buổi lễ, các đoàn viên trẻ đại diện Ban cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga cũng hết sức tự hào và xúc động.

Ủy viên Ban Cán sự đoàn tại Liên bang Nga Bùi Quốc Vương, nói: "Hôm nay em cảm thấy hết sức vinh dự và tự hào được vào viếng Lenin, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Nga, người đã dẫn dắt Cách mạng tháng Mười Nga đi đến thành công. Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã đọc luận cương của Lenin và tìm ra con đường đúng đắn cho cách mạng Việt Nam."

Cùng ngày, tại thành phố Ulyanovsk, quê hương của V. Lenin, đại diện chính quyền, cựu chiến binh, học sinh, sinh viên cùng đông đảo người dân đã tới tượng đài Lenin ở Quảng trường Nhà thờ Ulyanovsk để đặt hoa tưởng nhớ V.I. Lenin.

Lãnh đạo thành phố Ulyanovsk, ông Sergey Panchin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ những ký ức lịch sử.

Ông nói: "Chúng ta tôn vinh ký ức về V.I. Lenin và nhiệm vụ chính của chúng ta là gìn giữ lịch sử và sự liên tục của các thế hệ."

Ngoài ra, cũng nhân ngày kỷ niệm này, một triển lãm mang tên Quà tặng cho Lãnh tụ đã được tổ chức tại Ulyanovsk. Tại triển lãm, nhiều kỷ vật mà Lenin từng được tặng và các bức họa chân dung của Người đã được trưng bày.

Tại nhiều thành khố khác của Nga như Penza, Saint Petersburg, Omsk... đều diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 149 năm Ngày sinh của lãnh tụ giai cấp vô sản V. Lenin./.

Dương Trí (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Hoa Kỳ-nóng ấm đầu Đông
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Phạm Quang Hiệu gửi Thư chúc mừng cán bộ, công nhân viên chức Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài
Hội thảo lấy ý kiến xây dựng dự thảo Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch tiếp Quận trưởng quận Shevchenko, thủ đô Kiev
Chủ tịch nước sẽ thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ và Liên bang Nga
Phiên họp thứ 5 của UBTVQH cho ý kiến về kỳ họp chuyên đề tháng 12
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang