18/04/2017 08:58:00 AM
Đặc phái viên Chủ tịch nước, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm Cộng hòa Xê-nê-gan

Từ 13-15/4/2017, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã có chuyến thăm làm việc tới Cộng hoà Xê-nê-gan với tư cách Đặc phái viên Chủ tịch nước để chuyển đến Tổng thống Xê-nê-gan Mắc-ki Xan lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.

 Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam tiếp kiến Tổng thống Xê-nê-gan

Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã tiếp kiến Tổng thống, làm việc với các Bộ trưởng Ngoại giao, Nghề cá và Kinh tế biển, Nông nghiệp và trang thiết bị nông thôn và đại diện Bộ Thương mại Xê-nê-gan.

Tại các cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam nhắc lại sự ủng hộ quý báu của Chính phủ và nhân dân Xê-nê-gan đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam và bày tỏ ủng hộ các chính sách của Tổng thống Mắc-ki Xan đưa Xê-nê-gan thành nước mới nổi vào năm 2035. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng đã thông tin về lịch sử tranh chấp trên Biển Đông cũng như các diễn biến trong những năm gần đây, khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam về việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Xê-nê-gan đánh giá cao quan điểm của Việt Nam trong vấn đề này. Trên cơ sở hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế, Xê-nê-gan cam kết ủng hộ Việt Nam ứng cử Uỷ viên không thường trực HĐBA/LHQ (2020-2021) và ghi nhận đề nghị ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Tổng Giám đốc UNESCO (2017-2021). Ngoài ra, Xê-nê-gan chân thành chia sẻ kinh nghiệm quản lý quốc tế con sông Xê-nê-gan chảy qua 4 nước Ghi-nê, Ma-li, Mô-ri-ta-ni và Xê-nê-gan và mời Việt Nam tham gia sáng kiến của nước nàyvề việc vận động các nước cùng xây dựng văn kiện pháp lý về sử dụng tài nguyên nước trong khuôn khổ diễn đàn Liên Hợp Quốc.

Nhân dịp này, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, sớm ký Hiệp định thành lập Uỷ ban hỗn hợp Việt Nam - Xê-nê-gan và tổ chức kỳ họp đầu tiên trong năm 2017 để chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Xê-nê-gan Mắc-ki Xan tới Việt Nam. Hai bên xem xét tiến tới ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về thương mại và công nghiệp, Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định khuyến khích bảo hộ đầu tư và sớm tiến cử Lãnh sự danh dự để thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương trong bối cảnh hai nước chưa có cơ quan đại diện ngoại giao tại thủ đô của nhau.

Việt Nam chia sẻ quan ngại về xu hướng sụt giảm của kim ngạch thương mại song phương trong những năm gần đây từ gần 200 triệu USD năm 2012 xuống còn gần 50 triệu USD năm 2016. Xê-nê-gan cho rằng nguyên nhân chính là do Xê-nê-gan giảm nhập gạo từ Việt Nam khi nước này gần đạt mục tiêu tự túc lương thực và do giá cả cạnh tranh của gạo Thái Lan, Ấn Độ. Hai bên nhất trí nỗ lực đa dạng hoá các mặt hàng trao đổi trong thời gian tới để vực dậy kim ngạch thương mại song phương, chú trọng mặt hàng có lợi thế như máy nông nghiệp, phân bón, dệt may, thuỷ hải sản nguyên liệu, linh kiện máy móc, điện thoại di động v.v. Ngoài ra, Việt Nam bày tỏ sẵn sàng đón sinh viên Xê-nê-gan sang học về hàng hải và nông nghiệp. Xê-nê-gan mong muốn đón các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư kinh doanh tại nước này trong các lĩnh vực trồng và chế biến lúa gạo, nuôi trồng và chế biến thuỷ hải sản nhờ nguồn cá dồi dào bên bờ Đại Tây Dương, khai khoáng, chế biến hạt điều...

 Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Xê-nê-gan và chúc mừng sự ra đời của Hội người Việt Đông Dương ở Xê-nê-gan (Kim Hội).

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Xê-nê-gan và chúc mừng sự ra đời của Hội người Việt Đông Dương ở Xê-nê-gan (Kim Hội) - tổ chức đầu tiên tập hợp gần 3000 người gốc Việt tại Xê-nê-gan. Trong không khí đầm ấm, đậm đà tình quê hương, cộng đồng kiều bào tại Xê-nê-gan vui mừng lần đầu tiên được đón đoàn công tác trong nước. Bà con đề nghị Chính phủ Việt Nam quan tâm nguyện vọng có được quốc tịch Việt Nam cho các thế hệ kiều bào thứ hai, thứ ba; mong nhận được sự hỗ trợ trong việc dạy và học tiếng Việt và công nhận tư cách pháp lý của Kim Hội. Thứ trưởng – Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam thông tin cho bà con về sự đánh giá cao của Tổng thống Mắc-ki Xan đối với đóng góp tích cực của bà con người Việt cho sự phát triển của Xê-nê-gan và ấn tượng đặc biệt của Tổng thống về ẩm thực Việt Nam tại Xê-nê-gan. Thứ trưởng – Chủ nhiệm bày tỏ tự hào về cộng đồng người Việt ở Xê-nê-gan có nhiều người thành đạt, giữ vị trí cao trong chính quyền sở tại và ghi nhận các đề nghị của bà con liên quan đến quốc tịch./.

(Tin từ Bộ Ngoại giao)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017
Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 5, thông qua Nghị quyết kỳ họp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng người làm báo cả nước
Phát hiện chất bột trắng đáng ngờ tại sân bay quốc tế Sydney
Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu thúc đẩy hợp tác song phương
Những điều cần biết về sự tham gia của Việt Nam với ACMECS
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang