16/07/2020 02:15:00 PM
‘Đa diện 4’: Sự trở lại của họa sỹ Việt với những thể nghiệm mới

Triển lãm "Đa diện 4" giới thiệu những xu hướng thẩm mỹ mới, đưa tới cho công chúng yêu nghệ thuật những trải nghiệm khác lạ.

 Phố Hà Nội qua góc nhìn của họa sỹ Nguyễn Minh. (Ảnh: BTC)

Triển lãm “Đa diện 4” là cuộc hội ngộ của những cá tính, phong cách độc đáo trong “làng” hội họa Việt Nam đương đại. Chương trình sẽ chính thức khai mạc tối 16/7 và kéo dài đến hết ngày 21/7 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Với tiêu chí tôn vinh những tìm tòi, sáng tạo mới lạ, “Đa diện 4” giới thiệu tới công chúng 50 tác phẩm mới của các họa sỹ: Nguyễn Minh, Nguyễn Mạnh Hùng, Chu Viết Cường, Dương Tuấn, Nguyễn Huân, Nguyễn Công Hoài, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Khổng Đỗ Duy, Bùi Hoàng Dương và Phạm Tuấn Phong.

Một trong những điểm mới của “Đa diện 4” so với những lần tổ chức trước là sự góp mặt của ba họa sỹ người nước ngoài: Igors Gaivoronskis (Latvia), Helidon Haliti (Albani) và Besnik Xhemaili (Kosovo). Ngoài ra, triển lãm còn có sự tham gia của họa sỹ lão thành Trần Huy Oánh (nguyên Phó Hiệu trưởng Đại học Mỹ thuật Việt Nam) trong vai trò khách mời.

Triển lãm giới thiệu những xu hướng thẩm mỹ mới, đưa tới cho công chúng yêu nghệ thuật những trải nghiệm khác lạ. Nhan đề “Đa diện” đã gói trọn tiêu chí nghệ thuật của nhóm, tôn trọng mọi xu hướng, chất liệu cũng như những tìm tòi, thể nghiệm mới. Đây là sân chơi mở cho các họa sỹ đương đại.

 Tại "Đa diện 4," họa sỹ Tào Linh giới thiệu hành trình "Độc thoại" của chính mình. (Ảnh: BTC)

“Dù khác nhau về phong cách, đề tài theo đuổi, quan niệm nghệ thuật nhưng chúng tôi cùng gặp nhau ở một điểm: luôn muốn đổi mới chính mình để đi xa hơn, khác lạ hơn trong mỗi lần hội ngộ công chúng”, họa sỹ Nguyễn Minh bày tỏ.

Mỗi nghệ sỹ như một mặt của khối đa diện với ngôn ngữ, bút pháp riêng: tranh của Nguyễn Huân đăm chiêu gai góc, sáng tác của Doãn Hoàng Lâm căng tràn sức sống, còn họa phẩm của Dương Tuấn đượm vẻ ưu tư, hoài cổ….

“Đại dịch COVID-19 mang tới cho chúng ta những trải nghiệm thú vị khi nhịp sống chậm lại. Những ngày giãn cách tạo ra những khoảng trống mênh mông trong tâm hồn để chúng ta tĩnh lại. Khi đối thoại với chính bản thân mình trong những khoảng trống đó, ta nhận ra ý nghĩa lớn lao của đời sống”, họa sỹ Tào Linh chia sẻ.

Họa sỹ không chấp nhận sự đơn điệu và lặp lại chính mình. Lần này, họa sỹ Tào Linh giới thiệu hành trình “Độc thoại” qua ngôn ngữ biểu hiện trừu tượng, khai thác những góc nhìn riêng biệt về nhân sinh qua hình ảnh những gương mặt người. Các phẩm của ông mang đậm dấu ấn đương đại và chiều sâu triết lý.

Những tác phẩm trưng bày tại “Đa diện 4” cho thấy nhiều đổi mới, đa dạng phong cách của các họa sỹ. Nếu như tranh của Nguyễn Minh mang tới những suy ngẫm về giới hạn của đời sống thì sáng tác của Nguyễn Mạnh Hùng, Khổng Đỗ Duy thể hiện nguồn năng lượng mới từ những vật dụng thân thuộc xung quanh…

“Dù trải qua thời gian giãn cách xã hội nhưng các họa sỹ của nhóm Đa diện không tách mình của dòng chảy của cuộc sống. Mỗi họa sỹ đã khẳng định được lối đi riêng trên hành trình sáng tạo”, đại diện ban tổ chức chia sẻ./.

 P. Mai/ Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại hội Đảng XIII: Báo chí Iran đánh giá cao thành tựu của Việt Nam
Sức mạnh nhân đạo đã đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết gói hỗ trợ kinh tế 1.900 tỷ USD
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ hai, Hội đồng Bầu cử quốc gia
Đại hội XIII của Đảng: Xây dựng một tập thể Ban Chấp hành Trung ương thật sự đoàn kết
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang