08/08/2017 09:49:00 AM
Đa dạng sắc màu văn hoá trong ‘Tiếng hát ASEAN+3’

Ngoài yếu tố nhằm tạo ra sân chơi văn hóa thông qua âm nhạc “Tiếng hát ASEAN+3” còn góp phần tăng cường mối quan hệ hòa bình, hữu nghị giữa các quốc gia ASEAN.

 Ban Tổ chức giới thiệu về Cuộc thi. 

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (1967-2017) và 72 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), VOV tổ chức cuộc thi “Tiếng hát ASEAN+3” trong 2 ngày 19-20/8 tại Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức một cuộc thi dành cho các thí sinh khu vực ASEAN chuyên theo dòng nhạc Pop. Đây là dòng nhạc gần gũi và dễ được giới trẻ đón nhận, tạo điều kiện cho sự giao lưu, học hỏi và phát triển về âm nhạc lẫn nhau của các nước ASEAN. Trước đó, VOV đã từng tổ chức Liên hoan Tiếng hát ASEAN với các ca khúc thể hiện ở nhiều thể loại âm nhạc khác nhau.

Phó Tổng Giám đốc VOV Vũ Hải cho biết, ngoài yếu tố tạo ra sân chơi văn hóa thông qua âm nhạc, “Tiếng hát ASEAN+3” còn góp phần tăng cường mối quan hệ hòa bình, hữu nghị giữa các quốc gia ASEAN. Việc tổ chức “Tiếng hát ASEAN+3” sẽ trở thành điểm nhấn trong các hoạt động của VOV và khẳng định tầm quan trọng, những đóng góp to lớn của một tổ chức truyền thông quốc gia trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, tạo môi trường hợp tác hòa bình, hữu nghị, thân thiện và phát triển.

Sáng kiến tổ chức “Tiếng hát ASEAN+3” của VOV đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các đối tác trong và ngoài nước. Tổng cộng, có 19 thí sinh độ tuổi từ 18-35 sẽ tham gia vào vòng bán kết và chung kết tại Thanh Hóa.

Với các thí sinh Việt Nam, Ban Tổ chức đã tuyển chọn qua các đăng ký trực tuyến từ ngày 1/6-10/7. Kết quả cuối cùng, có 2 đại diện của VOV là ca sĩ Thu Lan và Tiến Mạnh cùng 1 đại diện của Nhà hát Tuổi trẻ là Kiên Trung sẽ thay mặt cho nước chủ nhà Việt Nam tranh tài tại “Tiếng hát ASEAN+3”.

Để tăng cường giao lưu, Ban Tổ chức còn mời thêm 5 ca sĩ đến từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản tham gia vào chương trình. Các thí sinh thi bán kết và chung kết có thể lựa chọn ca khúc tiếng Anh hoặc ngôn ngữ quốc gia mình để thể hiện. Nội dung các bài hát phải được gửi cho Ban tổ chức và có phần phụ đề bằng tiếng Anh.

Để giúp chọn ra được thí sinh xứng đáng cho ngôi vị Quán quân, Ban Tổ chức đã mời những giám khảo có chuyên môn và có sự am hiểu về nhạc Pop. Trong đó, có nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân (Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam), ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh (Giải vàng Giọng hát vàng ASEAN 2008) và các giám khảo đến từ Phillippines, Thái Lan, Indonesia. Ban Giám khảo sẽ làm việc độc lập và chấm điểm cho thí sinh ngay sau từng vòng thi.

Dự kiến, sẽ có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích và một số giải phụ. Thí sinh giành giải Nhất phải thể hiện tài năng về âm nhạc, giọng hát cùng một vài tiêu chí phụ như trang phục biểu diễn. Do đây là cuộc thi mang tính chất giao lưu văn hóa nên thí sinh còn phải đại diện cho âm nhạc, văn hóa của quốc gia mình.

Trước khi dự thi, ngày 18/8, các thí sinh cũng sẽ được tham quan quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình – một trong những di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới của Việt Nam được UNESCO công nhận.

Vòng loại bán kết và chung kết cuộc thi “Tiếng hát ASEAN+3” sẽ được tổ chức vào ngày 19-20/8, được phát sóng trực tiếp trên các kênh phát thanh VOV và truyền hình VTC1, VTC3, VOVTV, VOV3, VOV5.

Phương Liên (Theo chinhphu.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Trại hè Việt Nam 2018 – 15 năm nối vòng tay lớn
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp cố vấn lãnh tụ tối cao Iran
Tuần lễ quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam tại Thái Lan
Huế: Nhân rộng giống sen trắng quý hiếm ở khu vực Đại Nội
Tổ chức Festival Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2018
Nét văn hóa đặc sắc Việt Nam đến với cộng đồng ASEAN tại Malaysia
Đối tác chiến lược VN-Indonesia khởi đầu tốt đẹp, hướng tới tương lai
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang