01/12/2022 10:26:00 AM
Cựu Chủ tịch Trung Quốc qua đời: Nhật Bản gửi điện chia buồn, Nga gọi ông Giang Trạch Dân là người ‘bạn thân’

Tokyo và Moscow đã gửi lời chia buồn tới Bắc Kinh sau khi cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời ngày 30/11.

 ố Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân.  Nguồn: Bloomberg

Ngày 30/11, trong điện chia buồn gửi tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Là một người bạn thân thiết của đất nước chúng ta, ông Giang Trạch Dân đã có đóng góp vô giá cho sự phát triển quan hệ Nga-Trung... ký ức tươi sáng về một chính trị gia uy quyền và một con người tuyệt vời như vậy sẽ mãi mãi ở trong trái tim tôi”

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã gửi điện chia buồn đến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường. Trong bức điện, gửi lời chia buồn đến Chính phủ và người dân Trung Quốc, ông Kishida nhấn mạnh, ông Giang Trạch Dân không những đóng góp to lớn cho việc thúc đẩy chính sách cải cách, mở cửa của Trung Quốc, mà còn góp phần quan trọng đối với sự phát triển của quan hệ Nhật-Trung khi là Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên thăm chính thức Nhật Bản vào năm 1998.

Trước đó, ngày 30/11, cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đã qua đời sau thời gian lâm bệnh nặng tại thành phố Thượng Hải, hưởng thọ 96 tuổi. Theo Đài truyền hình CCTV (Trung Quốc), quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh và các tòa nhà chính phủ đã treo cờ rủ. Giao diện của Tân Hoa xã cũng đã được chuyển sang màu đen trắng.

Ông Giang Trạch Dân là lãnh đạo thế hệ thứ ba của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông giữ chức Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc trong 13 năm (1989-2002), chức Chủ tịch Trung Quốc trong 10 năm (1993-2003) và Chủ tịch Quân ủy Trung ương (1989-2004).

Dưới sự lãnh đạo của ông Giang Trạch Dân, Trung Quốc bắt đầu trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Khi ông nghỉ hưu năm 2003, Trung Quốc đã là thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), giành quyền đăng cai Thế vận hội 2008 và trên đường trở thành siêu cường.

Theo baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai mạc Kỳ họp thứ 5
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Cộng hòa Séc mong muốn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực
Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam
Việt Nam, Nhật Bản phối hợp chặt chẽ thúc đẩy hợp tác ODA
Nội dung ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang