12/03/2018 03:13:00 PM
Cuộc tổng tuyển cử mang tính bước ngoặt tại Cuba

Khoảng 8 triệu cử tri ngày 11/3 Cuba đã tới các điểm bỏ phiếu để bắt đầu tiến hành cuộc bầu cử lập pháp nhằm chọn ra 605 đại biểu Quốc hội.

 Một người dân Cuba làm thủ tục nhận phiếu bầu (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước các phóng viên, Phó chủ tịch thứ nhất Cuba, Diaz-Canel cho rằng, cuộc bầu cử là bằng chứng cho thấy người Cuba muốn bảo vệ nền độc lập của mình: “Chúng ta đang bảo vệ tiến trình của chúng ta, chúng ta đang bảo vệ cuộc cách mạng hiện đang bị đe dọa và tấn công trong bối cảnh toàn cầu phức tạp cũng như khi mô hình kinh tế của chúng ta đang tiến hành đổi mới”.

Ông cũng chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đi ngược lại những diễn biến tích cực trong quan hệ giữa hai nước đã đạt được dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Phát biểu sau khi bỏ phiếu, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez đã nêu bật tính dân chủ của hoạt động bầu cử tại Cuba, khi “không có tiền vận động của các tập đoàn kinh tế, lừa dối chính trị và thao túng phiếu bầu” cũng như “không có tranh chấp giữa các ứng viên gây ra chia rẽ và thù hận".

Theo ông Rodríguez, cuộc bầu cử là sự bày tỏ hoàn toàn trong sáng ý nguyện của nhân dân về hướng đi tiếp theo và lựa chọn những con người sẽ triển khai một cách hiệu quả, dân chủ và công bằng.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cuba Alina Balseiro thông báo, theo Luật bầu cử năm 1992 của Cuba, thông qua việc bỏ phiếu tự do, công bằng và đảm bảo, các cử tri Cuba bỏ phiếu tại 24.470 điểm bỏ phiếu tại 168 quận, huyện trên cả nước.

Phát biểu trong một chương trình bình luận truyền hình mang tên “Bàn tròn”, bà Alina Balseiro cho biết thêm, cuộc tổng duyệt công tác tổ chức chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào cuối tuần trước đã đạt được những kết quả hài lòng cũng như kịp thời đưa ra những giải pháp nhằm khắc phục các vấn đề nảy sinh.

Theo ghi nhận, trong ngày 11/3, có khoảng 8 triệu cử tri Cuba đã đi bỏ phiếu để bầu ra đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa mới. Đây là bước cuối cùng trước khi một tân Chủ tịch nước được chọn ra vào tháng tới.

Cuba bắt đầu tiến hành triệu tập cho cuộc tổng tuyển cử 2017-2018 từ tháng 6/2017. Vòng đầu tiên của các cuộc bầu cử địa phương và Quốc hội đã kết thúc vào tháng 12 vừa qua.

Cử tri Cuba đã bỏ phiếu để bầu chọn 12.515 đại biểu cho các hội đồng cấp địa phương. Dự kiến, kết quả bầu cử sẽ được công bố trong ngày hôm nay (giờ địa phương). Quốc hội khóa mới của Cuba sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 19/4 tới với nhiệm kỳ 5 năm.

Theo dự kiến, năm nay, Quốc hội mới của Cuba sẽ chọn ra một vị Chủ tịch nước mới vào ngày 19/4 để thay thế đương kim Chủ tịch Raul Castro, 86 tuổi. Ông Raul Castro đã giữ cương vị Chủ tịch nước Cuba từ năm 2008.

Dù rời cương vị này, ông được cho vẫn sẽ giữ cương vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba. Trong khi đó, Phó chủ tịch thứ nhất của Cuba, ông Diaz-Canel, 57 tuổi, được dự báo là sẽ trở thành Chủ tịch mới của đảo quốc vùng Caribe./.

(VOV.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng người làm báo cả nước
Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 5, thông qua Nghị quyết kỳ họp
Phát hiện chất bột trắng đáng ngờ tại sân bay quốc tế Sydney
Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ
Công bố Quyết định tổ chức lại và ban hành biểu tổ chức biên chế Cảnh sát biển
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội thăm và làm việc tại Nhật Bản
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang