16/07/2020 09:32:00 AM
Cuộc đại phẫu "cân não" tách cặp song sinh dính nhau phức tạp đã thành công

Vượt qua mọi khó khăn, các bác sĩ đã làm chủ cuộc mổ, tách thành công cặp song sinh dính nhau phức tạp, trả lại cơ thể hoàn hảo cho bệnh nhi, cuộc mổ thành công ngoài mong đợi.

 Cặp Song Nhi trước phút chia tay bố mẹ để bước vào phòng mổ

Đúng như kế hoạch dự kiến từ trước, sáng 15/7 cặp song sinh dính nhau phức tạp vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, một hậu môn... đã quyến luyến chia tay bố mẹ, bước vào cuộc phẫu thuật, tìm lại cơ thể lành lặn bình thường như bao trẻ khác. 

Sau quá trình gây mê, lúc 9 giờ 51 phút, Tiến sĩ, bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, trưởng ê kíp phẫu thuật đã đặt mũi dao rạch da bắt đầu cuộc đại phẫu. Sau đó, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình bắt đầu rạch da, cân cơ và mở ổ bụng tách hai bé. Tiếp đến, nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột cho hai bệnh nhi. 

Cả 3 kíp mổ với sự tham gia của gần 100 y bác sĩ, đã tập trung cao độ, phối hợp nhịp nhàng từng đường dao, mũi chỉ. Phía ngoài phòng mổ, cha mẹ của bé Trúc Nhi – Diệu Nhi hồi hộp, xúc động chờ đồng hồ đếm ngược từng phút với hy vọng các bác sĩ sẽ khắc phục thành công khiếm khuyết của tạo hóa, trả lại cơ thể bình thường cho 2 con của mình. 

 Lúc 9 giờ 51 phút, đường rạch da đầu tiên được ê kíp thực hiện

"Em chỉ mong 2 bé được bình an khỏe mạnh vượt qua ca phẫu thuật lần này. Còn về tương lai đến đâu tính đến đó chứ em cũng chưa biết phải làm sao" - Mẹ Song Nhi bật khóc nghẹn ngào phía sau cánh cửa phòng mổ, nơi hai con của chị đang bước vào một hành trình đầy sóng gió. 

Một trong 9 chuyên gia chính của ca đại phẫu tách rời 2 bé gái dính liền là Giáo sư, Bác sĩ Trần Đông A - người từng có mặt trong ca mổ lịch sử vang danh thế giới tách rời anh em Việt-Đức cách đây hơn 30 năm nhận định, cuộc mổ là thử thách lớn với cả ê-kíp nhưng đầy năng lượng. Mọi khâu chuẩn bị đã được thực hiện rất tốt, tôi hoàn toàn tin tưởng vào tay nghề của các bác sĩ, chúng ta hãy chờ đợi điều kỳ diệu. 

Trước đó, bác sĩ chẩn đoán hệ tiêu hóa của 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu: 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng 1 bé. Về cơ quan sinh dục 2 bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, 2 bé còn có hở khớp mu, khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn.

 Cuộc mổ "cân não" được gần 100 y bác sĩ phối hợp thực hiện nhịp nhàng

Thực tế của quá trình phẫu thuật, ê kíp ghi nhận tất cả những dị tật của hai bé phù hợp những dự liệu trước phẫu thuật. Sinh hiệu hai bé hoàn toàn ổn định trong suốt quá trình diễn ra cuộc mổ. Để có máu cho hai bé sử dụng trong suốt ca mổ, bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu. Các bác sĩ sẽ tiến hành phương án chia đôi ruột, tách bàng quan, niệu quản, tử cung, âm đạo...

Việc chuẩn bị trước phẫu thuật tốt nên diễn tiến từ gây mê, sắp tư thế đúng dự kiến. Các bác sĩ đã chia nửa đầu đại tràng cho bé Trúc Nhi, nửa cuối kèm hậu môn thật cho Diệu Nhi. Việc tách cơ quan tiêu hóa, tiết niệu và tách xương của hai bé diễn ra thuận lợi.

Đến 14 giờ 10 ngày 15/7, hai bé song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi được tách rời ra hoàn toàn. Bé Diệu Nhi ở lại, Bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng phẫu thuật khác để tiếp tục chỉnh, tạo hình các cơ quan. Các bác sĩ đang tiến hành chỉnh lại khung chậu, chỉnh hình cho hai bé. Hiện các chỉ số sinh hiệu của cả 2 bệnh nhi đều ổn định, sau khi kết thúc quá trình tạo hình các bác sĩ sẽ hoàn tất cuộc mổ, chuyển các bé sang giai đoạn hậu phẫu.  

 Ê-kíp phẫu thuật chúc mừng ca phẫu thuật tách hai bé song sinh thành công.

Vân Sơn/ Dân trí

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Khai mạc Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Tái cơ cấu nền kinh tế hậu dịch COVID-19: Biến "nguy" thành "cơ"
Thông qua Thông cáo chung Đại hội đồng AIPA lần thứ 41
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang