06/10/2021 03:23:00 PM
Cuba và bạn bè Việt Nam tiễn đưa nhà báo cách mạng Marta Rojas

Nhà báo cách mạng Marta Rojas được “ghi nhớ như phóng viên chiến trường đầu tiên người Cuba và Mỹ Latinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam.”

 Nhà báo lão thành cách mạng Cuba Marta Rojas.  Nguồn: chicagotribune.com

Theo phóng viên tại La Habana, trong một nghi lễ trang trọng ngày 5/10 tại tòa soạn nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, người thân, đồng nghiệp, nhân sỹ trí thức, đại diện nhiều cơ quan, ban ngành Cuba và bạn bè Việt Nam đã tiễn đưa nhà báo lão thành cách mạng Cuba Marta Rojas, một người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam, về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đại tướng Raúl Castro Ruz và Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez gửi vòng hoa tiễn đưa một trong những nhà báo uy tín nhất và nhân chứng lịch sử từ những ngày đầu tiên của cách mạng Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi vòng hoa và tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã đến viếng để tri ân phóng viên chiến trường người Cuba và Mỹ Latinh đầu tiên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam và là người đã đồng hành với mọi thăng trầm của dân tộc Việt Nam cũng như không ngừng vun đắp tình hữu nghị giữa 2 dân tộc trong hơn 6 thập kỷ qua.

Nữ nhà báo Marta Rojas sinh ngày 28/5/1928 tại Santiago de Cuba. Ngay sau khi vừa tốt nghiệp ngành Báo chí tại Đại học La Habana, bà đã chứng kiến cuộc tấn công vào trại lính Moncada ngày 26/7/1953 do lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro chỉ huy và phiên tòa của chế độ độc tài Batista xét xử ông và các đồng đội sau đó.

Bà đã ghi chép và tường thuật chi tiết các sự kiện lịch sử này trong cuốn sách “Phiên tòa Moncada” - một tác phẩm được đánh giá rất cao về giá trị báo chí và sau khi Cách mạng Cuba thành công năm 1959, bà làm việc trong một số cơ quan báo chí cách mạng và tại Granma từ năm 1965, khi tờ nhật báo có số lượng phát hành lớn nhất Cuba được thành lập.

Với số lượng bài viết đồ sộ cùng hàng chục đầu sách đã xuất bản, nữ nhà báo Marta Rojas đã được trao Giải thưởng Báo chí toàn quốc José Martí, giải thưởng cao quý nhất dành cho các nhà báo tại Cuba và thường xét theo thành tích trọn đời, Giải thưởng Văn học Alejo Carpentier và danh hiệu Anh hùng Lao động quốc gia.

Nhật báo Granma nhấn mạnh không chỉ được thừa nhận với tác phẩm tường thuật các sự kiện lịch sử tại Moncada, bà còn được “ghi nhớ như phóng viên chiến trường đầu tiên người Cuba và Mỹ Latinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam”.

Trong thời gian khoảng 10 năm, bà đã tận mắt chứng kiến từ những trận ném bom dữ dội của không quân Mỹ tàn phá miền Bắc Việt Nam cho tới những trận chiến đấu mưu trí, dũng cảm của du kích Củ Chi tại miền Nam, và đặc biệt bà chính là nhà báo nước ngoài cuối phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trở về Cuba, nhà báo Marta Rojas vẫn luôn lưu giữ một tình cảm đặc biệt và tham gia tích cực vào các phong trào, hoạt động ủng hộ Việt Nam và tình đoàn kết giữa 2 dân tộc.

Bà thường xuyên có các bài viết súc tích, sâu sắc trên nhật báo Granma về “đất nước quê hương Bác Hồ” trong các ngày kỷ niệm quan trọng.

Ở tuổi trên 90, bà vẫn là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam và mới đây đã tham gia vào cuộc gặp gỡ thân mật của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đại diện của Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam, diễn ra trong chuyến thăm Cuba chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 18-20/9 vừa qua./.

Lê Hà / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Kiều bào và hải trình đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1 | VTV4
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ucraina
Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique kết thúc chuyến thăm Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mozambique
2,2 tỷ USD tài trợ để phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
Phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu
Singapore tiếp tục nới lỏng hạn chế đi lại đối với lao động nhập cư
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang