23/12/2019 10:12:00 AM
Cuba tôn vinh truyền thống anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Nhà lãnh đạo cấp cao của quân đội Cuba khẳng định những kinh nghiệm và bài học của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã được các lực lượng vũ trang Cuba vận dùng thành chính học thuyết của mình.

 Trung tướng Trung tướng Elfre Pérez Zaldivar Tư lệnh Ban chỉ huy Hậu cần của MINFAR đọc diễn văn chính tại buổi lễ. Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN

Theo phóng viên tại La Habana, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bộ Các lực lượng vũ trang Cuba (MINFAR) đã long trọng tổ chức hoạt động chính trị-văn hóa nhằm tôn vinh truyền thống anh hùng của quân đội Việt Nam.

Buổi lễ kỷ niệm diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Leopoldo Cintra Frías và Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành.

Diễn ra tại nhà hát tại trụ sở chính của MINFAR, đây là sự kiện quy mô với khoảng hơn 700 khách mời, trong đó có lãnh đạo MINFAR và Bộ Nội vụ Cuba, đại diện một số cơ quan của Đảng Cộng sản và Chính phủ Cuba; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại nước bạn; cùng đại diện của một số phái đoàn ngoại giao quốc phòng tại Cuba.

Trong diễn văn chính, Trung tướng Elfre Pérez Zaldivar Tư lệnh Ban chỉ huy Hậu cần của MINFAR, khẳng định: “Quân đội Nhân dân Việt Nam là một minh chứng rằng trong chiến tranh, điều quan trọng nhất không phải là vũ khí uy lực hay công nghệ cao, mà chính là những con người với tinh thần chiến đấu bất khuất và niềm tin vào thắng lợi vì chủ quyền dân tộc".

Chỉ 3 thập kỷ sau khi ra đời từ một đội tuyên truyền giải phóng quân với trang bị thô sơ, đội quân ra đời ngày 22/12/1944 của nhân dân Việt Nam đã đánh bại 3 trong số các quân đội hùng mạnh nhất thế giới và tiến hành 2 cuộc kháng chiến trường kỳ để giải phóng đất nước, Trung tướng Pérez Zaldivar nhấn mạnh và điểm lại những chiến công hào hùng của quân và dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Nhà lãnh đạo cấp cao của quân đội Cuba khẳng định những kinh nghiệm và bài học của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã được các lực lượng vũ trang Cuba vận dùng thành chính học thuyết của mình, đồng thời nêu bật tình đoàn kết keo sơn, gắn bó, thủy chung giữa quân đội và nhân dân 2 nước.

Trong khi đó, Đại tá Tạ Văn Phảng, Trưởng Phòng Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Cuba, nhấn mạnh mỗi chiến sỹ và người dân Việt Nam luôn khắc sâu trong tim những hình ảnh xúc động và tuyên bố hào hùng, đanh thép của lãnh tụ lịch sử cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz rằng: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình".

Đại tá Tạ Văn Phảng cũng khẳng định “trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, Việt Nam sẽ luôn vững vàng sát cánh cùng Cuba, sẵn sàng chiến đấu trong cùng chiến hào để bảo vệ chủ quyền, độc lập, hòa bình và chủ nghĩa xã hội".

Buổi lễ được mở đầu bằng thước phim tư liệu với những hình ảnh đầy xúc động về hai cuộc kháng chiến giành độc lập của quân và dân Việt Nam trong thế kỷ trước, cũng như các chuyến thăm đáng nhớ của Fidel Castro và Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro Ruz tới Việt Nam.

Phần trình diễn văn hóa bao gồm những tiết mục đầy ấn tượng của Dàn hợp xướng quốc gia Cuba và vũ đoàn múa đương đại danh tiếng Lizt Alfonso.

Trước đó, MINFAR cũng đã tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô La Habana, do Thiếu tướng Pedro Mendiondo Gómez, Tư lệnh Lực lượng Phòng không-Không quân Cuba, và Đại sứ Nguyễn Trung Thành dẫn đầu/.

Lê Hà-Lê Hiền / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đẩy mạnh giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, tăng cường dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Chỉ thị 45 qua góc nhìn của phóng viên người Việt Nam ở nước ngoài
Vận động kiều bào trong thời đại số hoá
Doanh nghiệp kiều bào – kênh kết nối hàng Việt vào EU
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang