14/06/2019 02:56:00 PM
Cuba học hỏi kinh nghiệm cải cách tư pháp của Việt Nam

Ông Homero Acosta Alvarez cho biết trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Cuba cũng mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam từ hoạt động của các cơ quan quyền lực cao nhất.

Thư ký Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN) 

Ngày 14/6, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp và trao đổi với Đoàn đại biểu Cuba do Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Đại biểu Quốc hội, Thư ký Hội đồng nhà nước Cuba Homero Acosta Alvarez, làm Trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, ông Homero Acosta Alvarez bày tỏ vui mừng khi quay lại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi thể hiện chủ nghĩa anh hùng cách mạng và sự phát triển vượt bậc của Việt Nam, trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước trong công cuộc đổi mới.

Ông Homero Acosta Alvarez cũng đã thông báo đến lãnh đạo Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quá trình và kết quả quan trọng trong cải cách tư pháp, trong đó có xây dựng, soạn thảo hiến pháp mới đã được trưng cầu dân ý với sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân Cuba; nhấn mạnh việc học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam để tiếp thu chỉnh lý Hiến pháp với nhiều điểm tương đồng Việt Nam về cơ cấu tổ chức bộ máy nhà nước, tăng tự chủ tài chính và quyền quyết định hành chính cho chính quyền địa phương thông qua mô hình Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh... Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Cuba cũng mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam từ hoạt động của các cơ quan quyền lực cao nhất.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ và những đóng góp to lớn của Cuba trong quá trình đấu tranh cách mạng và xây dựng phát triển đất nước của nhân dân Việt Nam, khẳng định mối quan hệ tốt đẹp đã và đang được lãnh đạo Đảng, nhà nước Việt Nam-Cuba xây dựng thông qua nhiều chuyến thăm cấp nhà nước cũng như tổ chức nhiều hoạt ý nghĩa tại mỗi nước.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ cũng thông báo đến đoàn đại biểu Cuba về kết quả phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, điểm lại các chuyến thăm của lãnh đạo thành phố và chia sẻ mô hình hoạt động, mối quan hệ của Hội đồng Nhân dân thành phố với các cơ quan Trung ương./.

Trần Xuân Tình (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Đại sứ Việt Nam tại An-giê-ri trình Thư Ủy nhiệm
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cộng đồng người Việt tại Thuỵ Sĩ
Hỗ trợ các địa phương kết nối, thu hút nguồn lực để phát triển
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Thái Lan
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang