14/06/2019 02:56:00 PM
Cuba học hỏi kinh nghiệm cải cách tư pháp của Việt Nam

Ông Homero Acosta Alvarez cho biết trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Cuba cũng mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam từ hoạt động của các cơ quan quyền lực cao nhất.

Thư ký Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN) 

Ngày 14/6, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp và trao đổi với Đoàn đại biểu Cuba do Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Đại biểu Quốc hội, Thư ký Hội đồng nhà nước Cuba Homero Acosta Alvarez, làm Trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, ông Homero Acosta Alvarez bày tỏ vui mừng khi quay lại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi thể hiện chủ nghĩa anh hùng cách mạng và sự phát triển vượt bậc của Việt Nam, trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước trong công cuộc đổi mới.

Ông Homero Acosta Alvarez cũng đã thông báo đến lãnh đạo Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quá trình và kết quả quan trọng trong cải cách tư pháp, trong đó có xây dựng, soạn thảo hiến pháp mới đã được trưng cầu dân ý với sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân Cuba; nhấn mạnh việc học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam để tiếp thu chỉnh lý Hiến pháp với nhiều điểm tương đồng Việt Nam về cơ cấu tổ chức bộ máy nhà nước, tăng tự chủ tài chính và quyền quyết định hành chính cho chính quyền địa phương thông qua mô hình Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh... Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Cuba cũng mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam từ hoạt động của các cơ quan quyền lực cao nhất.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ và những đóng góp to lớn của Cuba trong quá trình đấu tranh cách mạng và xây dựng phát triển đất nước của nhân dân Việt Nam, khẳng định mối quan hệ tốt đẹp đã và đang được lãnh đạo Đảng, nhà nước Việt Nam-Cuba xây dựng thông qua nhiều chuyến thăm cấp nhà nước cũng như tổ chức nhiều hoạt ý nghĩa tại mỗi nước.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ cũng thông báo đến đoàn đại biểu Cuba về kết quả phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, điểm lại các chuyến thăm của lãnh đạo thành phố và chia sẻ mô hình hoạt động, mối quan hệ của Hội đồng Nhân dân thành phố với các cơ quan Trung ương./.

Trần Xuân Tình (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Khai mạc Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Tái cơ cấu nền kinh tế hậu dịch COVID-19: Biến "nguy" thành "cơ"
Thông qua Thông cáo chung Đại hội đồng AIPA lần thứ 41
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang