20/04/2018 02:28:00 PM
Công bố ba phim tư liệu quý hiếm về chiến tranh Việt Nam

Ngày 20/4, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018), Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức Lễ công bố, giới thiệu một số bộ phim sưu tầm ở nước ngoài theo Đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam”.

 Cuộc nói chuyện chính giữa Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Hoa Kỳ về hòa bình ở Việt Nam tại Phòng họp Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Paris ngày 13/5/1968. (Đoàn Việt Nam ngồi phía bên phải). Ảnh Tư liệu/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tiếp tục lựa chọn và mua bản sao, bản quyền sử dụng 3 bộ phim tư liệu: “Việt Nam” ,“Hòa bình cho Việt Nam” và “Việt Nam: Cuộc trường chinh tới hòa bình” (bản gốc bảo quản tại Viện Phim quốc gia Pháp).

Đây là 3 bộ phim tư liệu đề cập đến các tình tiết, những phiên tranh biện để dẫn tới đàm phán, ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Bộ phim “Việt Nam: Cuộc trường chinh tới hòa bình” còn tái hiện bối cảnh của Việt Nam từ những năm 1900 đến khi Hiệp định Paris được ký kết (27/1/1973). Trong phim có rất nhiều cảnh quay, hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp; những nhân vật chủ chốt tham gia đàm phán như bà Nguyễn Thị Bình, ông Xuân Thủy, Tướng Navarre, Henry Kissinger,… chưa từng được công bố ở Việt Nam.

Việc mua lại bản quyền 3 phim tài liệu nhằm bổ sung tài liệu lưu trữ quý, hiếm cho Phông Lưu trữ quốc gia Việt Nam, đáp ứng yêu cầu sử dụng tài liệu lưu trữ phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; bảo tồn và phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ - một bộ phận di sản quý giá của dân tộc. Những hình ảnh lần đầu tiên được công bố, qua những góc máy, cái nhìn rất riêng của các nhà làm phim Pháp sẽ là những tư liệu lịch sử chân thực, sống động, giúp công chúng hiểu về nhiều thời khắc quan trọng của lịch sử Việt Nam.

Cục trưởng Đặng Thanh Tùng cho biết, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện hậu kỳ, lồng tiếng Việt cho 3 bộ phim trên và sẽ được phát sóng trên một số đài truyền hình./.

Đỗ Bình/ TTXVN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, tập hợp, vận động kiều bào hướng về quê hương, phát triển đất nước
Tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài gắn kết với quê hương
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Angola
Nhà khoa học Việt Nam 7 năm liền lọt top 1% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới
EU chưa thể nhất trí về kế hoạch phục hồi trị giá 1.800 tỷ euro
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang