08/02/2023 02:00:00 PM
Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính góp phần triển khai hiệu quả khuôn khổ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brunei

Theo Đại sứ Việt Nam tại Brunei Trần Văn Khoa, chuyến thăm chính thức Brunei của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mang ý nghĩa đặc biệt diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp, hai nước vừa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

 Đại sứ Việt Nam tại Brunei Trần Văn Khoa.  Nguồn: ĐSQ VN tại Brunei

Nhận lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Brunei Darrussalam từ ngày 10-11/2.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Brunei Trần Văn Khoa đã chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam ý nghĩa và trọng tâm của chuyến thăm Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Xin Đại sứ cho biết mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm chính thức Brunei của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đặc biệt khi đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên trong năm Quý Mão 2023?

Chuyến thăm chính thức Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Thứ nhất, đây là chuyến thăm chính thức Brunei đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ trên cương vị mới, từ sau Đại hội XIII, cũng như kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Đây cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tới Brunei sau gần 16 năm, giúp tạo xung lực mạnh mẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Brunei - đối tác kinh tế giàu tiềm năng và là nơi chứng kiến Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN vào tháng 7/1995.

Thứ hai, chuyến thăm mang ý nghĩa đặc biệt diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp, hai nước vừa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2022). Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có buổi Hội đàm với Quốc vương, nhằm trao đổi đưa ra định hướng thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới, góp phần triển khai hiệu quả khuôn khổ hợp tác Đối tác toàn diện.

Thứ ba, chuyến thăm chính thức Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính là sự triển khai tích cực đường lối đối ngoại của ta và thể hiện sự coi trọng quan hệ của ta đối với Brunei nói riêng và các nước ASEAN nói chung, tăng cường kết nối, vai trò trung tâm của ASEAN.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đặt trọng tâm vào các lĩnh vực hợp tác song phương nào?

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Quốc vương Brunei dự kiến sẽ trao đổi và thống nhất nhiều phương hướng và biện pháp, trong đó có những biện pháp mới, mang tính đột phá nhằm làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo, kinh tế số, kinh tế xanh, phát triển bền vững và năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn...

Bộ, ngành của ta cũng sẽ ký kết văn kiện hợp tác quan trọng với đối tác của Brunei nhân dịp này, trong đó điểm nhấn là Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brunei giai đoạn 2023-2027.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng sẽ trao đổi với Quốc vương Brunei về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, đóng góp cho hòa bình, an ninh ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư sẽ được tổ chức với sự tham gia của các tập đoàn hàng đầu của hai nước và quốc tế.

Trong hơn 30 năm qua, quan hệ Việt Nam-Brunei có những dấu ấn gì nổi bật? Theo Đại sứ, đâu là lĩnh vực hợp tác tiềm năng mà hai nước cần thúc đẩy trong thời gian tới?

Trong hơn 30 năm qua, quan hệ song phương Việt Nam-Brunei, đã có bước phát triển quan trọng về mọi mặt, từ chính trị, kinh tế, thương mại cho đến văn hóa, giao lưu nhân dân.

Quan hệ Việt Nam-Brunei được chính thức thiết lập từ năm 1992, nâng cấp lên quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2019. Hai nước ngày càng gắn bó, tăng cường tin tưởng chính trị và hợp tác, duy trì ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hai bên vẫn duy trì các tiếp xúc trao đổi bằng hình thức trực tuyến giữa các cấp.

Năm 2022, hai nước đã kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thăm chính thức Brunei và cùng Bộ trưởng Ngoại giao II Brunei đồng chủ trì kỳ họp lần II Ủy ban Hỗn hợp hợp tác song phương JCBC hồi tháng 9/2022.

Về kinh tế - thương mại, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm vừa qua đã có bước tiến tích cực sau đại dịch, vượt mục tiêu 500 triệu USD trước kỳ hạn 2025. Về hợp tác an ninh, quốc phòng, năm 2019 và hai bên đã khởi động trao đổi, đàm phán các thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực an ninh, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Bên cạnh đó, hợp tác giáo dục giữa hai nước có nhiều điểm sáng. Trường Đại học quốc gia Brunei UBD thành lập Trung tâm toàn cầu của UBD giảng dạy ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT Đà Nẵng và thường xuyên cử sinh viên sang Việt Nam giao lưu học tập.

Tại Brunei, UBD mở các khóa học tiếng Việt từ năm 2019 do giáo viên người Việt Nam trực tiếp giảng dạy, góp phần quảng bá văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam tại Brunei. Các hoạt động trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước diễn ra phong phú, sôi nổi với các hoạt động hội chợ triển lãm văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực Việt Nam.

Trong thời gian tới, hai bên cần triển khai các kết quả đạt được trong chuyến thăm Thủ tướng, tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển mạnh mẽ, đặc biệt chú trọng vào khai thác mọi tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Đại sứ có lời khuyên gì cho các doanh nghiệp Việt Nam muốn làm ăn, hợp tác với đối tác Brunei?

Mặc dù hợp tác kinh tế và thương mại song phương Việt Nam-Brunei đã có những phát triển tích cực, nhưng ta vẫn là bên nhập siêu (trên 90% tổng kim ngạch), chủ yếu nhập các mặt hàng xăng dầu, hóa chất từ Brunei; và xuất sang thị trường bạn vải may mặc, hóa chất, hàng tiêu dùng, thực phẩm khô.

Các doanh nghiệp Brunei có 116 dự án đầu tư tại 22/63 tỉnh, thành phố của ta và đứng thứ 27/139 quốc gia có đầu tư tại Việt Nam. Trong khi đó, đầu tư của Việt Nam sang Brunei còn khiêm tốn, mới chỉ có 2 dự án, tổng vốn hơn 3,6 triệu USD tập trung chủ yếu vào lĩnh vực bán buôn và bán lẻ.

Tôi cho rằng, doanh nghiệp hai nước vẫn có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, xây lắp, phát triển cơ sở hạ tầng, và công nghiệp chế biến đặc biệt là hợp tác sản xuất nông thủy sản, đây là thế mạnh của ta. Vì mục tiêu quan trọng hàng đầu của Chính phủ Brunei hiện nay là chuyển đổi cơ cấu và đa dạng hóa nền kinh tế, đồng thời phục hồi kinh tế - xã hội hậu đại dịch, trong đó khuyến khích kinh tế tư nhân và phát triển ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm theo tiêu chuẩn thực phẩm Hồi giáo (Halal).

Xin cảm ơn Đại sứ!

Thu Trang/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Việt Nam-Campuchia thúc đẩy xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Sức hút văn hóa Việt Nam tại hội chợ ASEAN ở Argentina
Vấn đề được lựa chọn chất vấn là đúng và trúng
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm và làm việc tại Hàn Quốc
Trí tuệ nhân tạo và cuộc cách mạng trong lĩnh vực báo chí
Việt Nam-Dominica nhất trí mở rộng quan hệ hợp tác cả trên bình diện song phương và đa phương
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang