23/12/2021 02:58:00 PM
Chuyên gia Israel khẳng định việc tiêm mũi vaccine thứ 4 là cần thiết

Giới chức y tế Israel thông báo nước này sẽ sớm triển khai tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi và nhân viên y tế.


 Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại thành phố Rahat, Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giáo sư Nadav Davidovitch, người đứng đầu Trường Y tế Công cộng Đại học Ben Gurion và là thành viên Ủy ban chuyên gia về đại dịch của Israel, cho rằng việc tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19 là cần thiết.

Giới chức y tế Israel mới đây thông báo nước này sẽ sớm triển khai tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi và nhân viên y tế. Như vậy, Israel có thể là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết quyết định trên nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Theo bài viết đăng trên tờ The Telegraph (Anh) ngày 22/12, Giáo sư Davidovitch cho biết Ủy ban chuyên gia về đại dịch của Israel đã xem xét kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy khả năng miễn dịch suy yếu sau vài tháng kể từ khi tiêm mũi vaccine thứ 3.

Do đó, một số chuyên gia của ủy ban cho rằng những người đã tiêm mũi thứ 3 cần tiêm thêm mũi thứ 4 sau 4 tháng.

Ông Davidovitch nhấn mạnh trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan, những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh nặng hoặc thậm chí tử vong.

Tuy nhiên, Giáo sư Lawrence Young, chuyên gia virus học tại Đại học Warwick (Anh) lại đưa ra quan điểm khác khi cho rằng hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy sự cần thiết cũng như hiệu quả của mũi tiêm thứ 4.

Ông nhấn mạnh miễn dịch sẽ suy giảm theo thời gian, đặc biệt ở những người cao tuổi và người dễ bị tổn thương, tuy nhiên mũi tiêm thứ 3 vẫn có thể tiếp tục bảo vệ khỏi các nguy cơ trở nặng, nhập viện và tử vong.

Hiện có rất ít nghiên cứu về hiệu quả của mũi tiêm thứ 4 vaccine ngừa COVID-19.

Đầu tháng này, Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Pfizer Albert Bourla cho rằng có thể cần mũi tiêm thứ 4, vì nghiên cứu sơ bộ cho thấy vaccine có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omciron.

Một nghiên cứu được thực hiện ở Israel và công bố hồi tháng 10 trên tạp chí The Lancet cho thấy những người tiêm mũi thứ 3 vaccine được bảo vệ tốt hơn so với những người tiêm hai mũi./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Nhật Bản điều tàu JS Hamagiri tham gia tập trận hải quân tại Hàn Quốc
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dự lễ kỷ niệm 105 năm Quốc khánh Azerbaijan
Nâng cao hiệu quả công tác lãnh sự và bảo hộ công dân
Chủ tịch Quốc hội dự chương trình “Vinh quang Tổ quốc Việt Nam”
Thủ tướng Australia Anthony Albanese sắp thăm chính thức Việt Nam
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho-Vang và đón bằng UNESCO
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang