12/09/2021 12:00:00 PM
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo Tập đoàn Siemens Energy

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Siemens Energy AG vận động Chính phủ Đức, chính phủ các nước mà tập đoàn đầu tư tiếp tục viện trợ vaccine và giới thiệu để Việt Nam mua lại vaccine dôi dư.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Christian Bruch, Chủ tịch, Tổng giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn Siemens Energy. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chiều 11/9, theo giờ địa phương, tại thủ đô Helsinki (Phần Lan), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Siemens Energy AG.

Ông Christian Bruch, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Tập đoàn năng lượng Siemens Energy AG cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian cho cuộc tiếp và cho biết Tập đoàn Siemens Energy AG là doanh nghiệp độc lập được niêm yết trên thị trường chứng khoán của Đức, là công ty chuyên về phát điện, truyền tải và phân phối điện, có công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực này.

Thế mạnh của doanh nghiệp phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam. Doanh nghiệp đã cùng Bộ Công Thương ký biên bản ghi nhớ hợp tác từ năm 2019, trong đó góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng về năng lượng cho Việt Nam, bao gồm cả điện khí, điện gió…

Doanh nghiệp không chỉ mang công nghệ đầu tư vào Việt Nam mà còn góp phần nâng cao năng lực, xây dựng năng lực cho Việt Nam bởi khi triển khai bất kỳ dự án nào khi dự án kết thúc sẽ xây dựng nguồn nhân lực tại chỗ đủ năng lực, đủ khả năng để có thể triển khai các dự án tiếp theo.

Quan điểm của tập đoàn là không chỉ đem những giải pháp về công nghệ mà đồng thời còn là nhà đầu tư của những dự án này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết với mục tiêu tăng trưởng bình quân từ 6,5-7%/năm thời gian tới, vấn đề đảm bảo năng lượng cho tăng trưởng kinh tế là hết sức cần thiết tại Việt Nam.

Dự án Trung tâm Điện lực LNG Cà Ná (giai đoạn 1) đã được đồng ý bổ sung vào Quy hoạch điện VII, các giai đoạn tiếp theo sẽ được xem xét cụ thể trong Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Doanh nghiệp có thể tìm hiểu kỹ với Bộ Công Thương để xem xét, tham gia đấu thầu những dự án thành phần dự kiến được triển khai mời thầu trong quý 4/2021.

Trong tương lai, để triển khai Quy hoạch điện VIII, nhà đầu tư có năng lực kỹ thuật, tài chính có thể quan tâm tiếp cận tìm hiểu về khả năng đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ Đức vừa qua đã hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cũng phản ánh mong muốn đảm bảo tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các thành viên hiệp hội và đối tác.

Qua đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Tập đoàn Siemens Energy AG vận động Chính phủ Đức, chính phủ các nước mà Siemens Energy AG đầu tư kinh doanh tiếp tục viện trợ vaccine, vật tư, thiết bị y tế và giới thiệu để Việt Nam mua lại vaccine dôi dư.

Việt Nam mong sớm đạt tỷ tiêm chủng bao phủ để có thể trở lại hoạt động bình thường và đảm bảo không đứt gẫy các chuỗi sản xuất cung ứng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới đây, Quốc hội Việt Nam sẽ rà soát quy định pháp luật về đầu tư kinh doanh, nếu có những nội dung cấp bách cần sửa đổi, bổ sung thì sẽ có lộ trình sửa đổi, hoặc có hình thức 1 luật sửa đổi, bổ sung nhiều luật, nhằm tạo điều kiện sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đối với các hoạt động đấu thầu dự án đầu tư, Quốc hội sẽ hỗ trợ thúc đẩy, giám sát.

Tổng Giám đốc, Chủ tịch Tập đoàn năng lượng Siemens Energy AG cho biết với mong muốn tham gia các dự án năng lượng tại Việt Nam, doanh nghiệp tuân thủ yêu cầu mà pháp luật Việt Nam quy định; sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư lĩnh vực này trong tương lai.

Liên quan đến phòng chống dịch COVID-19, ông Christian Bruch cho hay doanh nghiệp đã làm việc với Chính phủ Đức để thúc đẩy cung cấp thiết bị y tế, vaccine cho Việt Nam thông qua kênh Chính phủ; sẽ cố gắng hết sức, làm những gì có thể để hỗ trợ việc tiếp cận vaccine cũng như trang thiết bị y tế phòng, chống dịch cho Việt Nam.

Tổng Giám đốc, Chủ tịch Tập đoàn năng lượng Siemens Energy AG bày tỏ vui mừng vừa qua Chính phủ Đức đã quyết định cung cấp 2,5 triệu liều vaccine cho Việt Nam; nêu rõ Siemens Energy AG sẽ tiếp tục thúc đẩy nỗ lực này để góp phần hỗ trợ Việt Nam và các nước trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19./.

Hoàng Thị Hoa /TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam
Phó Thủ tướng tiếp xã giao Trưởng các đoàn dự Hội nghị ACCSM 21
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường
Thủ tướng: Samsung là cây cầu đưa doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam
55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng
Thủ tướng: Doanh nhân giữ vững niềm tin, nêu cao tinh thần đoàn kết
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang