26/06/2019 09:24:00 AM
Chủ tịch Quốc hội tiếp Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Chiều 25/6 tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp bà Rana Jane Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Rana Jane Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Ảnh: quochoi.vn

 
Chúc mừng bà Rana Flowers vừa được bổ nhiệm làm Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam từ tháng 5/2019, Chủ tịch Quốc hội chúc bà Rana Flowers có một nhiệm kỳ thành công, hy vọng các hoạt động của bà sẽ giúp thúc đẩy quan hệ giữa UNICEF và Việt Nam ngày càng hiệu quả và tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự hỗ trợ của UNICEF tại Việt Nam trong thời gian qua vì mục tiêu bảo vệ quyền lợi của trẻ em. Các chương trình hợp tác Việt Nam - UNICEF lấy nền tảng là cam kết tiếp cận tới mọi trẻ em, đặc biệt là những trẻ em dễ bị tổn thương nhất, bảo đảm rằng mỗi trẻ em đều có cơ hội bình đẳng để phát triển hết tiềm năng của mình. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, sự hợp tác giữa UNICEF và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ hài lòng khi được biết UNICEF có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, hiệu quả với Quốc hội Việt Nam, đặc biệt là với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Ủy ban Đối ngoại, với mục tiêu góp phần xây dựng môi trường pháp luật, chính sách đối với trẻ em và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhất là đối với các nhóm yếu thế như trẻ em và phụ nữ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại diễn đàn Quốc hội, nhiều vấn đề liên quan đến trẻ em đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận, bàn bạc, cho ý kiến. Các cơ quan của Quốc hội khi thẩm định các báo cáo của Chính phủ cũng đều dành sự quan tâm đặc biệt tới vấn đề chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Tại kỳ họp vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã lựa chọn giám sát tối cao chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” vào năm 2020.

Việt Nam cũng rất quan tâm đầu tư để trẻ em phát triển toàn diện thông qua các chương trình y tế, chăm sóc sức khỏe sinh sản, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh; dành 20% ngân sách Nhà nước chi cho giáo dục. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trẻ em đến tuổi đều có quyền tới trường, trẻ em di cư cũng được hưởng quyền đến trường.

Bà Rana Flowers bày tỏ vinh hạnh được gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hân hạnh hoạt động phục vụ vì lợi ích của phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam; mong nhận được sự hợp tác và ủng hộ của Chủ tịch Quốc hội cũng như các cơ quan của Quốc hội Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện quyền trẻ em tại Việt Nam.

Hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày Công ước quốc tế quyền trẻ em được Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) thông qua (20/11/1989 - 20/11/2019), bà Rana Flowers nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á phê chuẩn công ước. Đây là dịp chúc mừng những thay đổi tích cực trong thực hiện quyền trẻ em tại Việt Nam. Bà Rana Flowers mong Chủ tịch Quốc hội ủng hộ để UNICEF tại Việt Nam hợp tác cùng Quốc hội Việt Nam tổ chức kỷ niệm 30 năm Công ước quốc tế Quyền trẻ em; cử đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang dự phiên họp Đại hội đồng LHQ vào tháng 9.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với UNICEF tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày Công ước quốc tế quyền trẻ em được Đại hội đồng LHQ thông qua; cử đoàn đại biểu dự Phiên họp Đại hội đồng LHQ vào tháng 9 năm nay.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội cũng đã trao đổi với Trưởng đại diện UNICEF xung quanh ảnh hưởng của di cư, biến đổi khí hậu, đô thị hóa tới trẻ em; về quy định trẻ em là người dưới 16 tuổi; nghề công tác xã hội... đồng thời ghi nhận khuyến nghị, trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật (khi sửa đổi Luật Phòng, chống thiên tai; Luật Người khuyết tật...), Quốc hội tiếp tục quan tâm rà soát, nghiên cứu thấu đáo, cập nhật để có chính sách đối với trẻ em cho phù hợp với tình hình mới.

(theo quochoi.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Báo Đức: Kinh tế Việt Nam phát triển trên nền tảng vững chắc
AMM-55: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường
Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng
Thủ tướng: Quốc tế đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Đoàn Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Việt Nam làm việc tại Mỹ
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang