21/01/2022 09:22:00 AM
Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với sự hỗ trợ của Hungary và các nước cùng sự nỗ lực của Việt Nam cho đến nay Việt Nam có độ bao phủ vaccine lớn, đang tăng cường tiêm mũi thứ 3 cho người dân.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary, đang thăm làm việc tại Việt Nam.  Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chiều 20/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary.

Chủ tịch Quốc hội chào mừng bà Márta Mátrai và Đoàn sang thăm làm việc tại Việt Nam ngay trong những ngày đầu năm mới 2022; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Đoàn là bước khởi đầu tốt đẹp cho sự phát triển sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội và giữa hai nước Việt Nam-Hungary.

Nhấn mạnh hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với bề dày lịch sử hơn 70 năm, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu, sự ủng hộ của Hungary trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Hàng nghìn cán bộ, kỹ sư Việt Nam đã được đào tạo tại Hungary và nhiều người trong số đó đang giữ cương vị trọng trách trong bộ máy Nhà nước cũng như trong đời sống kinh tế, xã hội Việt Nam.

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian cho cuộc tiếp; đồng thời bày tỏ vui mừng vì trong điều kiện dịch COVID-19, lãnh đạo Quốc hội hai nước vẫn duy trì tiếp xúc cấp cao qua cả hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Cho biết Hungary đang tích cực chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội, bà Márta Mátrai chia sẻ về những nỗ lực của Quốc hội Hungary trong đảm bảo Quốc hội họp trực tiếp, liên tục không bị gián đoạn trong suốt thời kỳ có dịch COVID-19.

Về hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary bày tỏ mong muốn khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt hai bên tiếp tục triển khai các cuộc gặp giữa cấp Ủy ban và Nhóm nghị sỹ hữu nghị hai nước nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động nghị viện, đồng thời hai bên tiếp tục tổ chức tọa đàm lần thứ ba theo chủ đề lựa chọn nhằm phát huy hiệu quả của cơ chế hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của cơ quan lập pháp, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội mỗi nước.

Nhấn mạnh Hungary coi trọng quan hệ kinh tế bên cạnh quan hệ ngoại giao, bà Márta Mátrai cho biết, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng, Hungary mong muốn thúc đẩy các dự án, thỏa thuận mà Thủ tướng Viktor Orban thăm Việt Nam trong năm 2017 đã ký kết.
Hungary dành cho Việt Nam gói tín dụng ưu đãi trị giá 500 triệu euro để thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển (ODA). Cùng với đó là các hợp tác trong lĩnh vực y tế, văn hóa… mà các Bộ của hai nước đã ký kết.

Bày tỏ vui mừng khi dự án Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ do chính phủ Hungary hỗ trợ vốn vay ODA dự kiến năm 2022 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary cảm ơn Việt Nam đã gửi khẩu trang y tế cho Hungary từ những ngày đầu có dịch COVID-19; đồng thời bày tỏ mong muốn Trung tâm Văn hóa Hungary tại Việt Nam sớm được khánh thành tại Hà Nội để Hungary có thể chia sẻ về những thành tựu khoa học, văn hóa, nghệ thuật đến gần hơn với người dân Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, hoan nghênh kết quả cuộc hội đàm và thảo luận bàn tròn giữa Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao các nội dung trao đổi trong thảo luận bàn tròn về các vấn đề rất thiết thực như kinh nghiệm lập pháp, giám sát và các hoạt động của Quốc hội trong bối cảnh dịch COVID, kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 và khả năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này; thể hiện sự hợp tác thiết thực, hiệu quả giữa hai Quốc hội...

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao thành tựu toàn diện của Hungary đã đạt được trong nhiều năm qua, đặc biệt là việc kiểm soát tốt dịch COVID-19, duy trì các hoạt động, trong đó có hoạt động của Quốc hội và phát triển kinh tế-xã hội.

Với những thành tựu đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, uy tín và hình ảnh của Hungary không chỉ được nâng cao trong khu vực mà còn trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hungary đã quan tâm, giúp đỡ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời chia sẻ, với sự hỗ trợ của Hungary và các nước cùng sự nỗ lực của Việt Nam cho đến nay Việt Nam có độ bao phủ vaccine lớn, đang tăng cường tiêm mũi thứ 3 cho người dân, đồng thời đang tiến hành tiêm vaccine cho trẻ em.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và là quốc gia thành viên đầu tiên trong EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Bày tỏ vui mừng và cảm ơn Hungary tiếp tục hỗ trợ học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Quốc hội Việt Nam sẽ quan tâm, thúc đẩy triển khai và giám sát việc triển khai gói tín dụng ưu đãi trị giá 500 triệu euro mà Hungary đã dành cho để thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển; đồng thời bày tỏ sự ủng hộ việc có Trung tâm Văn hóa Hungary tại Việt Nam, hy vọng đây sẽ là địa chỉ thu hút nhiều cựu sinh viên đã từng học tại Hungary và người dân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất trong thời gian tới, hai bên sẽ ký lại thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội đầy đủ và toàn diện hơn, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả./.

Hoàng Thị Hoa / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nêu 5 đề xuất quan trọng tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28
Việt Nam, Nhật Bản phối hợp chặt chẽ thúc đẩy hợp tác ODA
Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Việt Nam-Campuchia ký kết hợp tác trong lĩnh vực thanh tra
Nhật Bản điều tàu JS Hamagiri tham gia tập trận hải quân tại Hàn Quốc
Thủ tướng tiếp Tổng giám đốc Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế Adani
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang