27/11/2020 08:15:00 PM
Chủ tịch Quốc hội tiếp Đại sứ Liên bang Nga

Chiều 27/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ Liên bang Nga
tại Việt Nam Konstantin Vnukov - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Đại sứ Konstantin Vnukov đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga.

Qua Đại sứ Konstantin Vnukov, Chủ tịch Quốc hội gửi lời chào và cảm ơn Chủ tịch Hội đồng Liên bang V. Matvienko và Chủ tịch Duma Quốc gia V.Volodin đã tiếp đón trọng thị Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga vào tháng 12/2019.

Theo Đại sứ Konstantin Vnukov, hợp tác liên nghị viện giữa Việt Nam và Liên bang Nga rất đặc biệt. Ban lãnh đạo hai Viện trong Quốc hội Liên bang Nga cũng như thành viên Quốc hội Liên bang Nga đều quan tâm tích cực và ủng hộ quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào cuối năm 2019, Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga đã tiến hành Phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hợp tác liên Nghị viện Việt-Nga. Đây là cơ chế hợp tác duy nhất và cao nhất hiện nay của Quốc hội Việt Nam với Nghị viện một quốc gia khác, cùng nhau trao đổi về hoạt động giám sát và thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác song phương giữa hai nước. Phiên họp thứ hai của Ủy ban này dự kiến được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2020 nhưng do tác động của đại dịch COVID-9 nên chưa thể tiến hành. Đại sứ cho biết, Liên bang Nga đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự phiên họp thứ hai Ủy ban Hợp tác liên Nghị viện Việt-Nga của Chủ tịch Duma V. Volodin dự kiến vào đầu năm 2021.

Nhân dịp này, Đại sứ Konstantin Vnukov chúc mừng Việt Nam đã đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 41 trong điều kiện vô cùng phức tạp của đại dịch COVID-19. Đại sứ khẳng định, đối với Liên bang Nga, ASEAN là đối tác tin cậy và là ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của Liên bang Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Liên bang Nga phát triển tích cực trong thời gian qua. Trao đổi đoàn được duy trì thường xuyên, góp phần tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm lập pháp và giám sát, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội mỗi nước cũng như thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác song phương.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh hợp tác kinh tế giữa hai nước có các bước phát triển tích cực thời gian qua, với kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 2,5 tỷ USD năm 2014 lên 4,5 tỷ USD năm 2019. Năm nay, mặc dù chịu tác động của đại dịch COVID-19 nhưng kim ngạch hai chiều vẫn tăng trưởng.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ việc thúc đẩy và phát triển mọi mặt quan hệ với Liên bang Nga trên tinh thần của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Liên bang Nga sẽ duy trì và phát triển các phiên họp của Ủy ban Hợp tác liên nghị viện Việt-Nga trở thành kênh hợp tác hiệu quả giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch AIPA 41, Việt Nam tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Liên bang Nga; trân trọng cảm ơn Tổng thống và các nhà lãnh đạo Nga đã phối hợp, hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt cương vị Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Chủ tịch AIPA 41; mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại và giải quyết các vấn đề của mỗi quốc gia phù hợp với lợi ích chung của hai nước.

Đại sứ Konstantin Vnukov cho rằng, Việt Nam hiện là hình mẫu cho các quốc gia khác trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, đồng thời cho biết thời gian tới Nga sẽ cử một đoàn bác sỹ dịch tễ học sang làm việc với Việt Nam về phòng chống COVID-19.

Đại sứ chia sẻ, trong thời gian hơn 40 năm hoạt động ngoại giao, Việt Nam là đất nước mà Đại sứ yêu thích nhất khi làm việc; thời gian tới, dù ở cương vị nào ông sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho quan hệ Liên bang Nga-Việt Nam ngày càng phát triển.

Theo TTXVN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Nhà vua Thái Lan đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam
Việt Nam-Ireland làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt
Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang