30/09/2019 02:34:00 PM
Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào

Tiếp tục chuyến thăm Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, chiều 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam.

Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Quốc hội 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, chuyến thăm Lào lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou là hành động thể hiện quyết tâm của Quốc hội Việt Nam mong muốn góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó, tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước nói chung, cũng như thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp và toàn diện giữa hai cơ quan lập pháp nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, quan hệ chính trị giữa hai nước phát triển rất tốt đẹp. Về hợp tác kinh tế, hiện Việt Nam là nhà đầu tư lớn thứ ba và là đối tác thương mại hàng đầu của Lào. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, bên cạnh những kết quả to lớn đã đạt được thì trong quan hệ Việt-Lào vẫn còn một số vấn đề cần phải quan tâm thúc đẩy như: việc triển khai các thỏa thuận cấp cao và các văn kiện đã ký thời gian qua còn chậm, chưa hiệu quả; kết quả hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian qua chưa đạt như kỳ vọng của lãnh đạo cấp cao hai nước, kim ngạch thương mại có tăng trưởng nhưng vẫn ở mức thấp; Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Lào song đầu tư của Việt Nam vào Lào đang có xu hướng chững lại.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh có được những kết quả nêu trên có sự đóng góp rất lớn của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, các doanh nghiệp và bà con Việt kiều ta tại Lào đã góp phần quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Lào.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam trong thời gian gần đây. Thông tin về một số hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đang tích cực chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8 vào tháng 10 sắp tới với nhiều nội dung quan trọng. Cùng với đó, hiện toàn Đảng, toàn dân ta đang nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức nhằm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2019 và cả nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng; tích cực chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp và tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện của nước ta tại Lào, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán hoạt động một cách thuận lợi nhất nhằm góp phần phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến ngày càng phức tạp, các vụ việc liên quan đến công tác bảo hộ công dân ngày càng nhiều. Do đó, Đại sứ quán cần chủ động và đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ công dân, kiều bào cả về tinh thần, thông tin và pháp lý.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng rằng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tăng cường đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ quán tiếp tục quan tâm làm tốt công tác kiều bào, bảo hộ công dân để Đại sứ quán là ngôi nhà chung, mái ấm nuôi dưỡng tình cảm dân tộc, quê hương.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Chủ tịch Quốc hội mong các cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu vào việc tổng kết những bài học thành công về đối ngoại của Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện trong thời gian qua, đóng góp xây dựng đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, kinh doanh tại nước bạn Lào tiếp tục tuân thủ pháp luật và phong tục, tập quán văn hóa của đất nước Lào, có những đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của nước bạn./.

Theo TTXVN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Báo Iran kỳ vọng vào Chính phủ mới của Việt Nam
Ngành du lịch Việt sẵn sàng cho ngày ‘mở cửa lại bầu trời'
Tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
Phát động Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” năm 2021
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Chưa có hòa bình bền vững chừng nào vết thương của chiến tranh chưa được chữa lành
Độc đáo ý tưởng thiết kế phụ kiện thời trang từ những vật liệu cũ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang