06/06/2019 09:29:00 AM
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Italy

Chiều 5/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nhân chuyến thăm chính thức nước ta.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Thủ tướng Giuseppe Conte và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm rất thành công, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn mới. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, thời gian tới, hai bên cần tiếp tục phối hợp nhằm làm sâu sắc hơn nữa các nội hàm trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng nhận thấy, quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đã có những bước phát triển đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực. Hiện nay, Italy đang là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương đã tăng từ 1,8 tỷ USD năm 2010 lên 4,67 tỷ USD năm 2018. Hai bên đang phấn đấu đạt mốc 6 tỷ USD trong năm tới như lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn và đánh giá cao việc Italy đã dành vốn vay ODA cho Việt Nam. Các dự án hợp tác phát triển của Italy trong lĩnh vực môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, dạy nghề… đã và đang đáp ứng thiết thực các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thông báo với Thủ tướng Giuseppe Conte về việc Quốc hội Việt Nam đang tích cực xem xét việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể ngay trong Kỳ họp thứ 7 đang diễn ra; khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục xem xét, hoàn thiện các văn bản luật liên quan phù hợp với cam kết quốc tế khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, Chính phủ Italy tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Italy hội nhập tốt, ổn định cuộc sống, từ đó đóng góp cho sự phát triển của hai nước và cho quan hệ Việt Nam-Italy.

Hoan nghênh sáng kiến tổ chức “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy-ASEAN” lần thứ ba tại Hà Nội với sự quy tụ của nhiều doanh nghiệp lớn từ Italy và ASEAN, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, sự kiện này sẽ là cơ hội để thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Italy và các nước ASEAN đặc biệt là với Việt Nam.

Qua Thủ tướng Giuseppe Conte, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi đến Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Itaiy lời mời thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho rằng, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này sẽ tạo tiền đề và lực đẩy cho quan hệ hợp tác giữa hai nước không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong các lĩnh vực văn hóa, khoa học, kỹ thuật… Thủ tướng Giuseppe Conte cũng bày tỏ vui mừng về quan hệ giữa Quốc hội hai nước đang phát triển tích cực thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc và tham dự các diễn đàn liên nghị viện thời gian gần đây của đoàn đại biểu Quốc hội hai nước.

Thủ tướng Giuseppe Conte nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác chiến lược số 1 của Italy ở ASEAN; hy vọng, năm 2020 trên cương vị là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ có những đóng góp tích cực cho quan hệ hợp tác giữa ASEAN và EU cũng như quan hệ giữa Việt Nam và Italy. Thủ tướng Giuseppe Conte nêu rõ, Italy ủng hộ EU ký kết, phê chuẩn EVFTA với Việt Nam; tin tưởng, khi EVFTA được ký kết, phê chuẩn sẽ là công cụ mang tính then chốt góp phần tăng cường quan hệ hai nước.
Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định, Italy ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cũng đã trao đổi về việc Việt Nam và EU đã hoàn tất các thủ tục cho việc ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Khi Hiệp định này được ký chính thức và phê chuẩn sẽ mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và EU nói chung, giữa Việt Nam và Italy nói riêng. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Thủ tướng Giuseppe Conte và Chính phủ Italy sẽ thúc đẩy Hội đồng châu Âu sớm ký EVFTA và sau đó là hỗ trợ quá trình phê chuẩn Hiệp định quan trọng này vì lợi ích của tất cả các bên, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác kinh tế song phương.

Theo Đại biểu nhân dân

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Bức tranh trái ngược giữa Anh và Indonesia dù cùng có 50.000 ca Covid-19 trong một ngày
Liên doanh Viettel hỗ trợ 3 triệu USD hiện đại hóa quân đội Lào
Hệ thống y tế trên bờ vực sụp đổ, Myanmar có nguy cơ thành “quốc gia siêu lây nhiễm”
Lượng hàng hóa cung ứng cho TPHCM tăng gấp 5 lần
Hơn 4 triệu trẻ em Mỹ dương tính với virus SARS-CoV-2
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang