06/07/2019 03:00:00 PM
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Armenia

Sáng 6/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Armenia Nikol Pashinyan đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chào mừng Thủ tướng Nikol Pashinyan và đoàn đại biểu cấp cao Armenia thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tựu to lớn mà Armenia đạt được trong công cuộc phát triển đất nước, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, vị thế của Armenia không ngừng nâng cao trên trường quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Armenia Nikol Pashinyan đã có cuộc hội đàm cởi mở, thành công; khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ Chính phủ hai nước hợp tác cùng phát triển.

Thông báo với Chủ tịch Quốc hội về kết quả hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nikol Pashinyan cho biết hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận về phương hướng và biện pháp thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Tháng 10/2019 tới, tại thủ đô Yerevan của Armenia, khóa họp thứ hai Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Armenia và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Armenia sẽ được tổ chức.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã có từ lâu. Năm 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới thăm Armenia khi đó là một phần của Liên bang Xô Viết. Đất nước và nhân dân Armenia vẫn nhớ về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tình cảm ấm áp.

Bày tỏ ấn tượng trước thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế, Thủ tướng Armenia mong Việt Nam tiếp tục ủng hộ Armenia trên các diễn đàn quốc tế.

Tại hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho rằng Việt Nam và Armenia có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế cũng như tại Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống, trong đó có Armenia - đất nước đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như trong sự nghiệp phát triển ngày nay.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam và Armenia phát triển tốt đẹp, tuy nhiên việc trao đổi đoàn giữa hai nước còn hạn chế, quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác. Chủ tịch Quốc hội hy vọng, trong khóa họp thứ hai Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Armenia sắp tới, hai bên sẽ cùng nhau đánh giá, tìm giải pháp thúc đẩy sự hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trao đổi đoàn cấp cao và các cấp để thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu đã có hiệu lực và hai bên đã thiết lập cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật Việt Nam - Armenia. Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) cũng vừa ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tận dụng triệt để những cơ chế đã có để thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư, góp phần phát triển kinh tế mỗi nước.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Nikol Pashinyan bày tỏ hy vọng tại khóa họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Armenia sắp tới, hai bên sẽ cùng tìm giải pháp để nắm bắt cơ hội mới, qua đó nâng cao hiệu quả hợp tác trên tất cả các kênh Chính phủ, Quốc hội, doanh nghiệp, địa phương.

Thủ tướng Nikol Pashinyan chia sẻ tại hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phía Armenia đã đề cập tới khả năng sẽ đơn giản hóa việc cấp thị thực cho công dân Việt Nam sang thăm Armenia, hy vọng qua đó sẽ thúc đẩy phát triển hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa hai bên. Armenia cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng và lĩnh vực công nghệ cao. Thủ tướng Armenia tin rằng, những nỗ lực đó sẽ giúp tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại... giữa hai nước.

Về quan hệ nghị viện, Thủ tướng Armenia khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn đại biểu cấp cao Armenia cũng là dịp để tăng cường quan hệ nghị viện giữa hai nước.

Trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Armenia tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm Armenia, Thủ tướng Nikol Pashinyan bày tỏ tin tưởng việc Quốc hội hai nước tăng cường quan hệ sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác song phương cũng như trên các diễn đàn nghị viện quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội Việt Nam rất quan tâm thúc đẩy quan hệ với Quốc hội Armenia. Quốc hội Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác với Quốc hội Armenia trên các diễn đàn khu vực, diễn đàn đa phương và tại Liên minh Nghị viện thế giới; trao đổi quan điểm, tham vấn lẫn nhau về những vấn đề hai bên cùng quan tâm và phù hợp với lợi ích của mỗi nước.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Armenia đã mời thăm, qua Thủ tướng Nikol Pashinyan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi lời mời tới Chủ tịch Quốc hội Armenia sớm sang thăm Việt Nam./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Bức tranh trái ngược giữa Anh và Indonesia dù cùng có 50.000 ca Covid-19 trong một ngày
Liên doanh Viettel hỗ trợ 3 triệu USD hiện đại hóa quân đội Lào
Hệ thống y tế trên bờ vực sụp đổ, Myanmar có nguy cơ thành “quốc gia siêu lây nhiễm”
Lượng hàng hóa cung ứng cho TPHCM tăng gấp 5 lần
Hơn 4 triệu trẻ em Mỹ dương tính với virus SARS-CoV-2
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang