27/07/2022 02:24:00 PM
Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Nam

Sáng 27/7, tại thành phố Tam Kỳ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Nam.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Cùng tham dự có các Uỷ viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, đại diện các bộ, ban, ngành hữu quan,... cùng dự.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của đại diện các cơ quan hữu quan, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá tỉnh Quảng Nam đã thực hiện tốt chính sách người có công, trong đó có Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, đồng thời có chính sách riêng với nhiều cách làm hay. Đây là sự cố gắng rất lớn khi Quảng Nam có số đối tượng chính sách rất lớn, chiếm hơn 23% dân số cả tỉnh…

Trên cơ sở phân tích thuận lợi, khó khăn, tiềm năng, lợi thế của tỉnh và tình hình chung trong nước cũng như quốc tế, Chủ tịch Quốc hội cho rằng nằm trong vùng duyên hải và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, với dân số hơn 1,5 triệu người, Quảng Nam có nhiều thuận lợi trong phát triển, cũng như phát triển đột phá, dư địa phát triển bền vững như: Có đường biên giới với Lào và đường bờ biển dài, điều kiện tự nhiên vừa có núi, có rừng, vừa có biển, vừa có cảng biển, vừa có cảng hàng không. Quảng Nam có điều kiện tương đối thuận lợi trong quan hệ và giao lưu kinh tế với các địa phương trong cả nước và nước bạn láng giềng, đặc biệt là nơi triển khai mô hình Khu kinh tế mở đầu tiên trong cả nước.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quảng Nam tiếp tục theo dõi, nhận diện những thuận lợi, thách thức làm cơ sở đưa ra các kịch bản ứng phó kịp thời, bảo đảm giữ vững mục tiêu ổn định kinh tế. Cụ thể, tỉnh rà soát, cập nhật, triển khai nghiêm túc chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII; các Nghị quyết chuyên đề của Trung ương, của tỉnh... để xây dựng phương án vừa tổng thể, vừa chi tiết để tìm ra hướng phát triển bù lại thời kỳ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Quảng Nam sẽ là hình mẫu về phát triển du lịch, hình mẫu về phục hồi du lịch sau dịch COVID- 19. Muốn vậy cần tỉnh hoàn chỉnh môi trường, hạ tầng du lịch và sản phẩm du lịch. Nhất là phải có những sản phẩm du lịch mang tính bứt phá, tỉnh tham khảo cách làm du lịch của các trung tâm du lịch lớn trên thế giới; chuyển đổi tư duy đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu Quảng Nam  bám sát các Nghị quyết của Quốc hội, hướng dẫn của Chính phủ trong nhiệm vụ lập quy hoạch. Việc lập quy hoạch phải đặt trong khung khổ của vùng, vì các cơ quan hữu quan đang tiến hành tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 16/8/2004 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải Trung Bộ để trình Bộ Chính trị xem xét ban hành nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 39. Trong quá trình lập quy hoạch cần chú ý xây dựng hành lang kinh tế Đông-Tây, vừa tạo không gian phát triển của tỉnh, vừa kết nối với Lào, Thái Lan, khu vực ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh rà soát quy hoạch sử dụng đất, tích hợp quy hoạch sử dụng đất cấp huyện trong quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh; chú trọng lấp đầy các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã có và nghiên cứu phát triển thêm các khu công nghiệp mới để thu hút doanh nghiệp trong tầm nhìn dài hạn.

Trong quy hoạch cũng cần định vị tầm nhìn phát triển của thành phố Tam Kỳ, chủ động xây dựng đề án mở rộng thành phố Tam Kỳ trình Chính phủ để Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định theo thẩm quyền, từ đó mở rộng không gian phát triển cho thành phố; quy hoạch khu phức hợp giáo dục đại học…

Cùng với đó, tỉnh cần kiên quyết xử lý các dự án treo, dự án chậm tiến độ, vướng mắc... Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tỉnh tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa; công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; nâng cao chất lượng dịch vụ công, đơn vị sự nghiệp công, mua sắm công; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Về các đề xuất của tỉnh liên quan tới phương thức đầu tư theo hình thức PPP, về vốn đầu tư và các vấn đề liên quan tới tài chính, ngân sách như tỉ lệ điều tiết, cải cách tiền lương…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giao các cơ quan của Quốc hội rà soát các quy định liên quan của pháp luật để nghiên cứu, cần thiết có thể xây dựng phương án sửa đổi, hoàn thiện để tạo thuận lợi cho địa phương phát triển.

Theo TTXVN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Việt Nam-Campuchia thúc đẩy xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Sức hút văn hóa Việt Nam tại hội chợ ASEAN ở Argentina
Vấn đề được lựa chọn chất vấn là đúng và trúng
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thực chất, hiệu quả, bình đẳng
Trí tuệ nhân tạo và cuộc cách mạng trong lĩnh vực báo chí
Việt Nam-Dominica nhất trí mở rộng quan hệ hợp tác cả trên bình diện song phương và đa phương
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang