30/06/2022 03:56:00 PM
Chủ tịch Quốc hội gặp Quyền Thị trưởng Khu Tài chính London

Chủ tịch Quốc hội đề nghị phía Anh hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện cơ sở pháp lý trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng; giúp đỡ TP.HCM thực hiện thành công dự án trở thành một trung tâm tài chính quốc tế.

 Quyền Thị trưởng khu Tài chính London Sir Peter Estli đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tiếp theo chương trình làm việc trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, chiều 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Quyền Thị trưởng Khu tài chính London Peter Estlin.

Quyền Thị trưởng bày tỏ vinh dự được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian đến thăm Khu tài chính London.

Giới thiệu về Văn phòng Thị trưởng Khu Tài chính London - Tòa nhà Mansion House là nơi ở của Thị trưởng Tài chính London đã có lịch sử kéo dài hàng trăm năm (từ năm 1189), Quyền Thị trưởng cho biết một trong những nhiệm vụ của Văn phòng Thị trưởng Khu Tài chính London là xây dựng và phát triển quan hệ với các quốc gia trên thế giới.

Ngày nay, Khu Tài chính London tự ý thức được là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu, trong một số lĩnh vực còn phát triển hơn thị trường tài chính New York, lượng giao dịch bằng đồng USD tại London nhiều hơn cả New York.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò của Khu Tài chính London, một trong bốn trung tâm tài chính lớn nhất thế giới, nhiều tổ chức tài chính, ngân hàng Anh như Prudential, HSBC, Standard Chartered… đã hoạt động hiệu quả tại Việt Nam trong những năm qua.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị phía Anh hỗ trợ phía Việt Nam hoàn thiện cơ sở pháp lý trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, hệ thống chấm điểm các công ty và doanh nghiệp; hỗ trợ, giúp đỡ Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thành công dự án đưa thành phố trở thành một trung tâm tài chính quốc tế, mong muốn thành phố nghiên cứu sâu kinh nghiệm của Vương quốc Anh.

Việt Nam mong muốn học tập kinh nghiệm các nước và các trung tâm tài chính khác nhau để tiếp thu những điều phù hợp nhất với Việt Nam.

Phía Việt Nam cũng muốn chia sẻ cũng như học tập từ phía Anh về thị trường vốn, tài chính, tiền tệ, sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư quanh thế giới.

Quyền Thị trưởng chia sẻ một trong những niềm tự hào của nước Anh là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng ở đây trong những năm 1910.

Trong hơn một thế kỷ qua, có nhiều điều thay đổi. London ngày nay không chỉ quan tâm đáp ứng nhu cầu tài chính của mình mà còn của các nước trên thế giới.

Điều quan trọng là các nước phải quản trị tài sản tài chính bền vững và tài chính xanh phát triển.
Cùng với đó, dân số thế giới và của nước Anh phát triển ngày càng nhanh, không chỉ có nguồn vốn từ nước Anh tỏa khắp thế giới mà còn nguồn vốn đổ vào nước Anh và vốn sáng tạo nữa.

Về chuyên môn và dịch vụ tài chính, Quyền Thị trưởng Khu Tài chính London Peter Estlin cho biết phía Anh sẵn sàng hợp tác Việt Nam ở nhiều cấp độ bao gồm cả mức độ giữa Chính phủ Anh với Cộng đồng ASEAN nói chung, trong đó có Việt Nam là trọng tâm để phát triển các mối quan hệ hợp tác, trong đó có phát triển thị trường tài chính, ủng hộ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các ngân hàng của Anh nhằm đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một trung tâm tài chính.

Với kinh nghiệm phát hành trái phiếu xanh đầu tiên của Khu Tài chính London, Quyền Thị trưởng nhất trí với đề xuất của Chủ tịch Quốc hội hợp tác trong lĩnh vực tài chính xanh, chuyển đổi xã hội và nền kinh tế, số hóa thị trường tài chính, đưa vốn đến với người trước đó khó tiếp cận nguồn vốn.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự tham gia của các tổ chức tài chính ngân hàng Anh trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam vừa qua cũng như giúp cho Việt Nam những nguồn lực cần thiết để thực hiện các cam kết tại Hội nghị COP26.

Hai bên cùng bày tỏ hy vọng trong thời gian tới các mối quan hệ hợp tác các cấp, xây dựng thể chế, luật pháp, xếp hạng tín dụng, nâng cao tính thanh khoản của các doanh nghiệp, thúc đẩy quan hệ thương mại Anh và Việt Nam phát triển tốt đẹp, trước mắt nhanh chóng nối lại các hoạt động trao đổi vừa qua bị ngừng trệ do COVID-19, trong đó có chuyến thăm của Thị trưởng Khu Tài chính London./.

Hoàng Thị Hoa/ TTXVN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Cộng hòa Séc mong muốn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai mạc Kỳ họp thứ 5
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Nội dung ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam
Việt Nam mong muốn cùng châu Á tạo dựng sức mạnh hướng đến tương lai
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang