27/09/2023 07:42:00 AM
Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba thăm các địa điểm đặc biệt tại Quảng Trị

Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba thăm các địa điểm đặc biệt tại Quảng Trị

 Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez cùng Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hoa tưởng niệm tại tượng đài Lãnh tụ Fidel Castro thuộc Công viên Fidel, TP. Đông Hà. Ảnh: VGP/Minh Trang

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, cùng các thành viên Đoàn cấp cao hai nước, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Tháng 9/1973, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Cuba Fidel Castro là nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới tới thăm vùng đất mới được giải phóng của tỉnh Quảng Trị, ngay sau khi Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam được ký kết (1/1973).

Hình ảnh lãnh tụ Fidel Castro phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tại cao điểm 241 còn ngổn ngang xác xe tăng, vỏ đạn pháo đã trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó, cùng lý tưởng cao đẹp chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới giữa hai nước, hai dân tộc.

 Đoàn công tác cấp cao hai nước thăm Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải.
Ảnh: VGP/Minh Trang

Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez chia sẻ, từ năm 1996 đến nay, ông đã thăm Việt Nam 4 lần. Mỗi lần thăm Việt Nam, ông đều rất vui  mừng vì được chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ của đất nước Việt Nam anh em.

Lần trở lại Việt Nam này của ông Esteban Lazo Hernandez đúng vào dịp 2 nước kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, là sự thể hiện tình cảm anh em giữa 2 dân tộc, góp phần củng cố, thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, đoàn kết anh em giữa 2 Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba với Việt Nam.

Đặc biệt, đến thăm Quảng Trị lần này, ông Esteban Lazo Hernandez rất xúc động khi nhận được sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của lãnh đạo, cán bộ và người dân Quảng Trị, qua đây, thấy rõ hơn tình cảm của Quảng Trị dành cho người dân và đất nước Cuba.

Ông Esteban Lazo Hernandez chúc mừng tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực, và cho biết ông luôn trân trọng tình cảm đặc biệt của người dân nơi đây dành cho Chủ tịch Fidel Castro và đất nước Cuba...

Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các em thiếu nhi tỉnh Quảng Trị. Ảnh: VGP/Minh Trang 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba đã đến dâng hoa tưởng niệm tại tượng đài Lãnh tụ Fidel Castro thuộc Công viên Fidel, TP. Đông Hà.

Công viên Fidel được khánh thành vào tháng 9/2018, thể hiện tình cảm yêu quý của nhân dân Quảng Trị nói riêng và người dân Việt Nam chung đối với Lãnh tụ Fidel Castro. Đối với nhân dân Quảng Trị, Công viên Fidel mang dấu ấn đặc trưng, riêng biệt, là biểu tượng của tình hữu nghị sắc son, đoàn kết, gắn bó của nhân dân hai nước Việt Nam, Cuba.

Sau lễ dâng hoa tưởng niệm, Đoàn đại biểu cấp cao hai nước Cuba và Việt Nam đã trồng cây lưu niệm trong Công viên Fidel.

Tại Quảng Trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez thăm các di tích: Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, Nhà trưng bày vĩ tuyến 17 và Khát vọng thống nhất tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải; Khu di tích Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Đây là trong những địa điểm mà Chủ tịch Fidel Castro đã đến vào năm 1973.

Trưng bày ảnh "Mãi sắt son nghĩa tình Việt Nam-Cuba"

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (1973-2023), Đoàn đại biểu cấp cao hai nước Cuba và Việt Nam đến tham quan không gian trưng bày ảnh mang tên: "Mãi sắt son nghĩa tình Việt Nam-Cuba".

Ban tổ chức đã trưng bày bao gồm 50 bức ảnh tư liệu đen trắng và ảnh màu tiêu biểu, được chọn lựa từ kho tư liệu ảnh của Thông tấn xã Việt Nam và Prensa Latina. 50 bức ảnh được trưng bày là những bức ảnh tiêu biểu, ghi lại chân thực, sống động hình ảnh vị lãnh tụ tài ba của dân tộc Cuba, biểu tượng về một con người kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người; một anh hùng giải phóng dân tộc nhưng rất đỗi mộc mạc, chân tình, gần gũi với nhân dân, một người bạn lớn có mối thân tình đặc biệt dành cho đất nước và con người Việt Nam.

 

Thế Phong-Minh Trang/ baochinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Báo chí Nam Mỹ đánh giá cao trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam
Tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ' Xuân Giáp Thìn 2024 tại Tuyên Quang
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang