01/12/2020 08:53:00 AM
Chủ tịch Quốc hội: Biến 'khát vọng Sông Lam thành kỳ tích Sông Lam'

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng truyền thống lịch sử, văn hóa sẽ là nguồn sức mạnh và động lực tinh thần to lớn để Nghệ An biến “khát vọng Sông Lam thành kỳ tích Sông Lam".

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tối 30/11, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh, Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030-2020) và đón nhận Bằng Di tích quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn, huyện Nam Đàn.

Tham dự buổi lễ có: Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương, Quân khu 4, đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh Nghệ An cùng tham dự.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đại diện Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã ôn lại truyền thống tự hào của vùng đất “non xanh, nước biếc” với Danh xưng Nghệ An.

Chương trình kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An giới thiệu và tôn vinh các giá trị truyền thống tốt đẹp, thể hiện tình cảm, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của thế hệ hôm nay đối với thế hệ cha ông - những người có công dựng nước và giữ nước; khơi dậy lòng tự hào của người dân Nghệ An đối với truyền thống, lịch sử và cách mạng của quê hương, tạo quyết tâm mới để xây dựng quê hương Nghệ An ngày càng phát triển.

Đóng góp to lớn vào những thắng lợi vẻ vang của dân tộc

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần làm sâu sắc thêm vị trí, vai trò, giá trị đặc biệt của vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi đã sinh ra vị Cha già dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu của chúng ta.

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước, cũng như trong chặng đường đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc và các cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc, nơi đây luôn là điểm tựa, là căn cứ quan trọng, là hậu phương vững chắc, đóng góp to lớn vào những thắng lợi vẻ vang của dân tộc với những cái tên, như: Tương Dương, Con Cuông, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Truông Bồn, cầu Bến Thủy, cầu Cấm… đã đi vào lịch sử như những khúc tráng ca bất tử, mãi là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Nơi đây cũng là quê hương của nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật, lịch sử, văn hóa đặc sắc. Nền văn hóa phong phú, đa dạng, độc đáo đã sản sinh ra những điệu hò, câu hát đò đưa, đặc biệt là các làn điệu dân ca, ví dặm mênh mang, sâu lắng, làm say đắm lòng người, nuôi lớn tâm hồn và cốt cách của bao thế hệ người con xứ Nghệ.

Qua bao đời nay, trên mảnh đất thường xuyên phải chịu nhiều hậu quả của thiên tai khắc nghiệt, cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, vất vả, người Nghệ An vẫn luôn sáng ngời đức tính cần cù, chịu khó, sáng tạo, hiếu học, yêu nước, nhân văn, anh dũng và cách mạng.

Đặc biệt, mảnh đất địa linh nhân kiệt này đã sinh ra lớp lớp hào kiệt, trong đó có vị lãnh tụ vĩ đại, Người Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Hồ Chí Minh.

Sinh thời, Bác Hồ luôn hướng về quê hương với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm, mong mỏi Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc. Đảng, Nhà nước trong suốt thời gian qua cũng luôn quan tâm, tin tưởng, tạo điều kiện thuận lợi để Nghệ An phát triển.

Đặc biệt, sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 26 ngày 30/7/2013 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh đến năm 2020, cùng với tình cảm của đồng bào, đồng chí trên mọi miền đất nước đã động viên, khích lệ giúp cho Nghệ An phấn đấu vươn lên, khắc phục khó khăn, phát huy các tiềm năng, thế mạnh để ngày càng phát triển.

Để thực hiện lời căn dặn của Bác, cùng với sự quan tâm, động viên của Trung ương và nhân dân cả nước, sau gần 35 năm thực hiện đường lối đổi mới, từ một tỉnh nghèo, Nghệ An đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, vươn lên đứng vào nhóm địa phương có tốc độ tăng trưởng khá và nhanh trong cả nước, thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư. Nhiều tuyến đường kết nối các vùng kinh tế, nhiều dự án lớn đã và đang hoàn thành, đi vào vận hành, tạo động lực cho phát triển kinh tế.

Những dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, nông nghiệp sạch được đầu tư, khẳng định hướng đi đúng trong phát triển nông nghiệp. Bộ mặt đô thị, nông thôn, miền núi đã có nhiều đổi mới. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác an sinh xã hội được bảo đảm. Đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Y tế, giáo dục-đào tạo phát triển với những thành tích cao ở tốp đầu cả nước. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà Nghệ An đã đạt được trong những năm qua; đồng thời cho rằng đây sẽ là nền tảng quan trọng để tỉnh có những bước tiến nhanh và vững chắc hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng nhân dân tỉnh Nghệ An nhân dịp đình Hoành Sơn, huyện Nam Đàn - nơi chứng kiến biết bao đổi thay của vùng quê xứ Nghệ - được trao Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt.

Chủ tịch Quốc hội biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về Lễ kỷ niệm; qua đó đã giới thiệu, tôn vinh các giá trị truyền thống tốt đẹp, khơi dậy lòng tự hào của người dân đối với truyền thống, lịch sử và cách mạng của quê hương, tạo quyết tâm mới để xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển.

“Trong thời khắc lịch sử quan trọng và đáng tự hào này, chúng ta càng ghi nhớ, trân trọng, biết ơn sự cống hiến, đóng góp, hy sinh xương máu của các thế hệ tiền nhân, những người con ưu tú, kiên trung, bất khuất xứ Nghệ và của mọi miền Tổ quốc để Nghệ An có được diện mạo như ngày hôm nay", Chủ tịch Quốc hội xúc động nói.

Huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhiều vấn đề mới đặt ra cần phải được giải quyết. Cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn đặt kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn của Đảng để phát triển đất nước vừa nhanh, vừa bền vững, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân.

Là một tỉnh có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên phong phú, diện tích rộng lớn trải dài từ Đông sang Tây, có biển, có rừng, có đồng bằng và đang có những bước chuyển mình ấn tượng trong thời gian qua, Nghệ An cần tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ hơn, tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Để làm được điều đó, theo Chủ tịch Quốc hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Tập thể Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp phải đoàn kết, nhất trí để lãnh đạo, chỉ đạo huy động sức mạnh tổng hợp, đại đoàn kết toàn dân; phát huy hơn nữa tinh thần tích cực, chủ động, năng động, sáng tạo, khắc phục hạn chế, yếu kém, khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực tại chỗ và tranh thủ ngoại lực để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Thông báo số 55-TB/TW ngày 20 tháng 4 năm 2019 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Trong đó, tỉnh cần chú trọng xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, lấy các chi bộ, cơ sở Đảng làm hạt nhân lãnh đạo.

Chủ tịch Quốc hội nêu bật tầm quan trọng của việc chú trọng chuyển đổi mô hình tăng trưởng phát triển chiều rộng sang chiều sâu với tầm nhìn dài hạn. Tỉnh cần tập trung xây dựng và triển khai hiệu quả quy hoạch tỉnh để làm cơ sở định hướng cho phát triển cho giai đoạn 2021-2030; ưu tiên nguồn vốn đầu tư các khu vực, các công trình trọng điểm để tạo động lực phát triển; đẩy mạnh phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

Đồng thời, tỉnh cần tăng cường chuyển dịch cơ cấu lao động gắn với đào tạo nghề và chuyển đổi nghề để cung cấp lao động có trình độ và tay nghề phù hợp cho các ngành công nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là ba vùng kinh tế: “Nam Thanh-Bắc Nghệ," “Nam Nghệ - Bắc Hà," “Phát triển vùng miền Tây Nghệ An” và các khu công nghiệp, khu du lịch.

Nghệ An tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chất lượng cơ sở hạ tầng, dịch vụ, cung ứng nguồn lao động có chất lượng để thu hút các dự án đầu tư lớn mang tính động lực với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. “Nghệ An phải xác định đến năm 2025 đứng trong tốp 15 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước về chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX)", Chủ tịch Quốc hội nói.

Bên cạnh đó, tỉnh cần tăng cường hỗ trợ, đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong toàn tỉnh để nâng cao năng suất lao động, tạo ra những đột phá mới trong sản xuất và phát triển thị trường; tận dụng tốt các thời cơ từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới để phát triển sản xuất, kinh doanh và mở rộng thị trường.

Tỉnh không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chính sách người có công với cách mạng; giảm nghèo bền vững; đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí; quan tâm lắng nghe, đối thoại, giải quyết những vấn đề bức xúc chính đáng của nhân dân. Nghệ An thực hiện tốt chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; làm tốt công tác vận động quần chúng; công tác dân vận; thông tin kịp thời, toàn diện, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cũng như của địa phương tới quần chúng và nhân dân.

Nghệ An thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại và quốc phòng an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, cương quyết đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên địa bàn, tạo môi trường ổn định, giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân; chú trọng hơn nữa đến việc phát triển kinh tế-xã hội các địa phương phía Tây của tỉnh - nơi cơ sở hạ tầng và đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: “Tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế của con người Nghệ An với những phẩm chất quý báu là hiếu học, trí tuệ, năng động, đoàn kết, tình nghĩa và thủy chung. Đây là một nguồn lực rất lớn và quan trọng để tỉnh phát triển nhanh, bền vững trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập".

Chủ tịch Quốc hội mong rằng mỗi người con xứ Nghệ trong và ngoài tỉnh với niềm tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa cách mạng hào hùng của vùng đất Nghệ An thân yêu và tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sẽ tiếp tục học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Người và cùng nhau khơi dậy khát vọng vươn lên, chung tay, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp, xứng đáng với tình cảm sâu nặng và vô bờ bến của Bác Hồ đã dành cho chúng ta.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng Lễ kỷ niệm là dịp để tìm về cội nguồn, tiếp tục khẳng định và phát huy những thành quả dựng nước, giữ nước của vùng đất và con người Nghệ An trong tiến trình lịch sử dân tộc. Đây cũng là thời điểm để chúng ta hướng đến dấu mốc quan trọng năm 2030 khi Nghệ An vừa tròn 1.000 năm cũng là kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Với ý nghĩa đặc biệt đó, tỉnh Nghệ An cần phát triển đột phá hơn nữa để sớm trở thành tỉnh khá của cả nước, là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung Bộ, góp phần quan trọng để thực hiện thành công mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao.

“Đó sẽ là thành tích thiết thực nhất, ý nghĩa nhất để tri ân công lao của các bậc tổ tiên, các thế hệ cha anh đã xây dựng lên vùng đất anh hùng, để chào mừng 100 năm ngày thành lập Đảng; đồng thời, cũng để hoàn thành tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng rằng truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung và của quê hương xứ Nghệ nói riêng sẽ là nguồn sức mạnh và động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An biến “khát vọng Sông Lam thành kỳ tích Sông Lam”./.

Hoàng Hoa-Văn Nhật /TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Báo chí Nam Mỹ đánh giá cao trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang