19/10/2021 09:57:00 AM
Chủ tịch nước: Từng bước mở rộng địa bàn tham gia gìn giữ hòa bình LHQ

Từ tháng 6/2014 đến nay, Việt Nam đã cử 246 lượt cán bộ, nhân viên của quân đội nhân dân Việt Nam đi làm nhiệm vụ này tại các Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Trụ sở Liên hợp quốc.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các sỹ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.  Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chiều 18/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh dự Lễ tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Cùng dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và Bộ Quốc phòng.

Việc triển khai các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam là cụ thể hóa “Đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc” đã được Bộ Chính trị phê duyệt từ năm 2013.

Từ tháng 6/2014 đến nay, Việt Nam đã cử 246 lượt cán bộ, nhân viên của quân đội nhân dân Việt Nam đi làm nhiệm vụ này tại các Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Trụ sở Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ).

Liên hợp quốc đánh giá cao năng lực chuyên môn, các y, bác sỹ Việt Nam, để lại những dấu ấn tốt đẹp đối với các bệnh nhân vì tinh thần trách nhiệm cao, thái độ tận tụy hết lòng vì người bệnh.

Tháng 6/2018, Liên hợp quốc đã công nhận Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam là một trong bốn trung tâm huấn luyện quốc tế ở khu vực để triển khai huấn luyện theo Chương trình đối tác ba bên (Việt Nam, Liên hợp quốc và một số nước đối tác).

Việt Nam đã phối hợp với Liên hợp quốc và Nhật Bản tổ chức 3 khóa huấn luyện cho nhiều sỹ quan trong nước và quốc tế về công binh.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thuộc Bộ Quốc phòng; nhất là cán bộ, sỹ quan, nhân viên các Bệnh viện dã chiến cấp 2 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Liên hợp quốc và Việt Nam giao phó.

Chủ tịch nước cho biết tháng Chín mới đây, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres một lần nữa đánh giá cao những đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại những địa bàn khó khăn; khẳng định các cán bộ, chiến sỹ của Việt Nam với nhiều quân nhân nữ tham gia đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, là tấm gương tốt cho lực lượng của các quốc gia khác. Liên hợp quốc mong Việt Nam tiếp tục phát huy, tham gia nhiều hơn, quy mô lớn hơn vào hoạt động này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định các chiến sỹ mũ nồi xanh của Việt Nam đã đại diện cho hình ảnh của dân tộc Việt Nam yêu hòa bình, vì hòa bình; phát huy và lan tỏa phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”; làm cho các đồng nghiệp quốc tế, nhân dân bản địa, nhất là lực lượng quân đội nhiều nước hiểu thêm về đất nước, quân đội, truyền thống, văn hóa, bản lĩnh, trí tuệ con người Việt Nam; từ đó thực sự yêu quý, tôn trọng và ủng hộ Việt Nam.

Việc đưa một số lực lượng của quân đội tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thực hiện nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam; thể hiện là thành viên có trách nhiệm, góp phần nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam nói chung và của Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng, góp phần tăng cường hợp tác quốc tế về quốc phòng, an ninh.

Đề cập đến các vấn đề phức tạp cả an ninh truyền thống và phi truyền thống hiện nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Quốc phòng cùng các bộ, ngành khi tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc phải phù hợp với đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc, với Hiến pháp, pháp luật Việt Nam và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc; thực hiện hiệu quả Đề án đã được Bộ Chính trị thông qua và Nghị quyết số 130 của Quốc hội về lĩnh vực này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Quân đội nhân dân Việt Nam tại các phái bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, trình độ, chuyên môn và bảo đảm an toàn mọi mặt cho cán bộ, chiến sỹ.

Chủ tịch nước yêu cầu tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu chiến lược, từng bước mở rộng lực lượng, địa bàn, vị trí tham gia, nhất là các vị trí chỉ huy, quản lý tại Liên hợp quốc và các địa bàn phái bộ mà Việt Nam có thế mạnh như lực lượng công binh, kiểm soát quân sự, thông tin liên lạc, vận tải quân sự…; duy trì và từng bước nâng cao tỷ lệ nữ quân nhân (hiện là 16%) tham gia hoạt động này.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xem các phương tiện của lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.  Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Quá trình hoạt động phải thể hiện sự tích cực, chủ động, nhưng thận trọng, chắc chắn và bảo đảm quyền độc lập chỉ huy lực lượng của Quân đội nhân dân Việt Nam khi tham gia các phái bộ.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về việc Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; tạo sự đồng thuận cao trong toàn quân, toàn dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của hoạt động này; chủ động và nâng cao hiệu quả trong hợp tác quốc tế để tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, tranh thủ mọi nguồn lực nhằm hỗ trợ, tăng cường năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chủ tịch nước tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, sự hợp tác, hỗ trợ của Liên hợp quốc và các nước đối tác, lực lượng mũ nồi xanh của Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò “sứ giả hòa bình” của Việt Nam ở các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, tiếp tục làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng bạn bè quốc tế.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì tặng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Chủ tịch nước trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho 4 cán bộ gồm: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Chủ tịch nước cũng trao các phần thưởng cao quý khác cho một số đồng chí có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, tổ chức và tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc./.

Quang Vũ/ TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Báo Đức: Kinh tế Việt Nam phát triển trên nền tảng vững chắc
AMM-55: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường
Mỹ tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng
Thủ tướng: Quốc tế đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Đoàn Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Việt Nam làm việc tại Mỹ
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang