06/06/2018 09:29:00 AM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Canada

Chiều 5/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajjan đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Ngài Harjit Singh Sajjan, Bộ trưởng Quốc phòng Canada .

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Harjit Singh Sajjan và Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Canada sang thăm chính thức Việt Nam trong bối cảnh hai nước đang triển khai cam kết của lãnh đạo cấp cao nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện vừa được thiết lập năm 2017 và hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (21/8/1973-21/8/2018).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, chủ trương của Việt Nam là thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Canada phát triển trên nền tảng quan hệ truyền thống giữa hai nước trong 45 năm qua. Việt Nam và Canada là hai nước có quan hệ hữu nghị tốt đẹp; hai bên đã cùng nhau nỗ lực đẩy mạnh các mục tiêu chung, hợp tác phát triển quốc tế, tăng trưởng kinh tế, tăng cường trao đổi về thương mại. Trong khối ASEAN, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada; trong khi Canada cũng là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian tiếp đoàn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajjan báo cáo về kết quả cuộc hội đàm với Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch. Hai bên tập trung vào những phương hướng cụ thể, có tầm quan trọng trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng, qua đó đóng góp hơn nữa vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Đánh giá về cộng đồng người Việt Nam tại Canada, Bộ trưởng Harjit Singh Sajjan cho rằng, số lượng 14 nghìn du học sinh Việt Nam đang học tập tại Canada sau này về nước sinh sống và làm việc sẽ là những nhân tố đóng góp quan trọng và việc củng cố và phát triển quan hệ giữa hai nước.

Về các vấn đề quốc tế, Bộ trưởng Harjit Singh Sajjan nhấn mạnh quan điểm, Canada là quốc gia nằm ở châu Á- Thái Bình Dương, mong muốn đẩy mạnh hợp tác để đem lại sự ổn định trong khu vực. Canada ủng hộ thượng tôn pháp luật, giải quyết các tranh chấp theo quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt trong những vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm giữa Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Singh Sajjan, trong đó hai bên thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm, như công nghiệp quốc phòng, đào tạo nguồn nhân lực, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, ký Bản Ghi nhớ về Chương trình Hợp tác và Đào tạo quân sự của Canada - tập trung vào lĩnh vực đào tạo.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương, đề nghị hai Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các nội dung đã thống nhất, góp phần đưa quan hệ quốc phòng-an ninh trở thành trụ cột trong quan hệ song phương Việt Nam-Canada.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao lập trường của Chính phủ Canada liên quan đến vấn đề Biển Đông; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Canada đã tạo điều kiện cho công dân Việt Nam, trong đó có 14 nghìn sinh viên, sinh sống và học tập tại Canada trong thời gian qua. Chủ tịch nước nhấn mạnh, người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Canada chính là lực lượng tạo sự liên kết, cầu nối tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-Canada.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe đến Toàn quyền Canada Julie Payette, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và các nhà lãnh đạo Canada./.

ĐỨC DŨNG (TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Nhà vua Thái Lan đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam
Việt Nam-Ireland làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt
Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào
Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện
Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang