11/05/2022 03:00:00 PM
Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri tại Củ Chi, Hóc Môn

Sáng 11/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị số 10 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước đánh giá cao sự quan tâm, đóng góp ý kiến của các cử tri. Chủ tịch nước đề nghị thảo luận một số vấn đề mà các cử tri đã nêu, đó là: Chính sách đối với thương bệnh binh, cựu chiến binh; chính sách khen thưởng đi liền với tài chính; vấn đề an sinh; giải tỏa mặt bằng; vấn đề đất đai, đặc biệt là các dự án kéo dài.

"Có những dự án để 17, 18 năm không giải quyết. Nếu không làm thì phải trả lời cho bà con cử tri", Chủ tịch nước cho biết.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, vấn đề phòng, chống tham nhũng cũng là vấn đề cần quan tâm, không chỉ ở hai huyện Hóc Môn, Củ Chi, của TPHCM, mà là vấn đề của cả nước; ngoài ra còn vấn đề quan tâm đến người cao tuổi…

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước cũng thông báo một số nội dung mà Hội nghị Trung ương 5 đã nêu, đó là vấn đề về nông nghiệp, nông dân và nông thôn; vấn đề đất đai; vấn đề đổi mới và phát triển, nâng cao kinh tế tập thể; vấn đề xây dựng Đảng cơ sở…

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Củ Chi, Hóc Môn là con rồng đang ngủ sắp tỉnh dậy để phát triển mạnh mẽ. Đây là thành phố sinh thái phía Tây của TPHCM với trên 1 triệu dân nhưng chưa phát triển xứng tầm. Lần này, Thành ủy, HĐND, UBND và đại biểu Quốc hội cần đóng góp vai trò để hai huyện Củ Chi, Hóc Môn phát triển mạnh mẽ hơn với không khí đầu tư mới, làm ăn mới, quy hoạch mới, đặc biệt là hạ tầng. Trong sự phát triển ấy, phải lấy người dân làm trung tâm. Một thành phố sinh thái, một tương lai phát triển phải làm tốt công tác quy hoạch, đẩy mạnh các dự án và đảm bảo an sinh xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở cho người dân. Trước hết là phát triển một số tuyến giao thông, quy hoạch một số khu dân cư, khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí để đảm bảo sự phát triển hài hòa ấy.

Mong rằng huyện Củ Chi, Hóc Môn sẽ phát triển đồng bộ mạnh mẽ trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo 2 huyện tiếp tục phát huy sự tâm huyết, trách nhiệm trước dân, chia sẻ cùng dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước, của TPHCM để khu vực phía tây TPHCM phát triển năng động, đóng góp cho sự phát triển của TPHCM.

 Chủ tịch nước trao đổi với các cử tri - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Về nội dung kỳ họp Quốc hội sắp tới, Chủ tịch nước thông báo với cử tri hai huyện cho biết Quốc hội sẽ xem xét thông qua một số công trình quan trọng như Vành đai 3 TPHCM, Vành đai 4 Hà Nội… Một số cơ chế cho TPHCM vẫn tiếp tục được thảo luận…

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ vui mừng khi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của các đại biểu Quốc hội, đặc biệt là đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi góp ý, chỉ đạo và tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn, Củ Chi. Hội nghị được tổ chức thành công tốt đẹp, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, là tiền đề cho sự phát triển kinh tế-xã hội của 2 huyện trong tương lai. Cử tri mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội để theo dõi, đôn đốc các dự án sớm được triển khai và đi vào cuộc sống.

Các đại biểu huyện Củ Chi cũng kiến nghị được nâng cấp, tu sửa hai tuyến đường tỉnh lộ 2 và tỉnh lộ 8 đi qua Củ Chi khi những tuyến đường này có mặt đường nhỏ, dải phân cách hư hỏng nặng, hệ thống cảnh báo an toàn không đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông; kiến nghị thúc đẩy các dự án để tạo thuận lợi cho người dân trong vùng quy hoạch; kiến nghị chế độ, chính sách dành cho cán bộ không chuyên trách tại huyện; kiến nghị cải tạo khu xử lý chất thải Tây Bắc Củ Chi…

Tại Hóc Môn, các đại biểu kiến nghị mở rộng đường Đỗ Văn Dậy; đầu tư xây dựng 700 m đoạn bờ kè cầu Xáng để chống ngập lụt; duy tu, nâng cấp một số đoạn bị vỡ của bờ kè tuyến đê bao sông Sài Gòn…

Đối với những vấn đề cử tri quan tâm, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, về các đường tỉnh lộ 2, 7, 8, 10, việc này UBND Thành phố sẽ rà soát lại, hoàn thiện những dự án đang thi công; cân nhắc điều chỉnh các dự án khác và tìm kiếm nguồn đầu tư khác trong trung hạn cho những dự án chưa được thi công.

Vấn đề đê bao sông Sài Gòn, theo ông Phan Văn Mãi, UBND Thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư tiến hành nghiệm thu bàn giao và bổ sung kinh phí để duy tu, bảo dưỡng. UBND Thành phố sẽ chỉ đạo triển khai trong thời gian sắp tới.

Về vấn đề công viên cây xanh, khu xử lý rác thải, Sở TN&MT sẽ tham mưu UBND Thành phố trong việc tìm kiếm các nhà đầu tư để xử lý chất thải rắn, đảm bảo môi trường.

Anh Thơ/ baochinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Tổ chức Lễ hội Phở Việt Nam 2023 tại Nhật Bản trong tháng 10
Tôn vinh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang