11/08/2022 10:21:00 AM
Chủ tịch nước tiếp các đại sứ Kuwait, Israel trình Quốc thư

Chiều 10/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại sứ Kuwait Yousef Ashour Al-sabbagh và đại sứ Israel Yaron Mayer trình Quốc thư.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Israel Yaron Mayer.  Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chiều 10/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại sứ Kuwait Yousef Ashour Al-sabbagh và đại sứ Israel Yaron Mayer trình Quốc thư.

Chúc mừng ngài Yousef Ashour Al-sabbagh được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Kuwait tại Việt Nam, Chủ tịch nước tin tưởng với bề dày kinh nghiệm trong ngành ngoại giao, Đại sứ sẽ có nhiệm kỳ công tác thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Kuwait.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Kuwait, một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.

Bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước thời gian gần đây phát triển tích cực, Việt Nam và Kuwait vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/1976-1/2021), Chủ tịch nước đề nghị đại sứ phối hợp các cơ quan Việt Nam thúc đẩy trao đổi đoàn, nhất là cấp cao và các cơ chế hợp tác giữa hai nước. Hai nước tiếp tục phối hợp tốt tại các diễn đàn và các tổ chức quốc tế.

Đề cập kim ngạch thương mại hai chiều ngày càng tăng, năm 2021 đạt khoảng 4,8 tỷ USD (tăng 48% so với năm 2020), Chủ tịch nước đề nghị Kuwait đóng góp tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như nông sản, thủy sản, dệt may, đồ gỗ, linh kiện... tiếp cận thị trường Kuwait và các nước vùng Vịnh; phối hợp với các đối tác và doanh nghiệp Việt Nam tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp; cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các đối tác Việt Nam sớm tìm giải pháp phù hợp cho dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Đánh giá cao Quỹ Kuwait Phát triển Kinh tế Arab cung cấp các khoản vay ưu đãi cho các tỉnh miền núi, khó khăn của Việt Nam trong gần 40 năm qua, Chủ tịch nước đề nghị Quỹ đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị, ký kết hiệp định vay cho các dự án.

Kuwait quan tâm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động Việt Nam và hai bên sớm ký kết Thỏa thuận hợp tác về lao động nhằm tạo hành lang pháp lý cho hợp tác song phương trong lĩnh vực lao động.

Cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, đại sứ Yousef Ashour Al-sabbagh cho biết Kuwait ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn và các tổ chức quốc tế, đã ủng hộ Việt Nam là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đã tích cực cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là vùng nông thôn, khó khăn; tạo điều kiện đưa công dân Việt Nam tại Kuwait trở về nước an toàn trong thời điểm dịch bệnh.

Đại sứ khẳng định sẽ nỗ lực đóng góp trong nhiệm kỳ để đẩy mạnh hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Israel Yaron Mayer.  Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tiếp đại sứ Israel Yaron Mayer, Chủ tịch nước nhấn mạnh Israel là đất nước có gần 10 triệu dân nhưng kinh tế rất phát triển, GDP tới hơn 400 tỷ USD.

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Israel, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế, khoa học-công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo, lao động, du lịch... Nhiều đoàn nghiên cứu, khởi nghiệp của Việt Nam cũng đã đến Israel học hỏi kinh nghiệm.

Khẳng định quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước có nhiều bước phát triển tích cực thời gian qua, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ tiếp tục đóng góp thúc đẩy quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Về chính trị-ngoại giao, sớm nối lại hoạt động trao đổi đoàn và các cơ chế hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Israel; hai nước tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1993-2023) nhằm nâng tầm quan hệ hai nước.

Đề cập kim ngạch thương mại năm 2021 đạt 2 tỷ USD, tăng 20%, Chủ tịch nước mong muốn trong nhiệm kỳ ngài đại sứ sẽ đóng góp tích cực, góp phần nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD.

Chủ tịch nước đề nghị, tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch... bằng hình thức trực tiếp trong bối cảnh dịch COVID-19 đã bước đầu được kiểm soát, đặc biệt đẩy nhanh tiến độ đàm phán, sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Israel và Hiệp định hợp tác lao động, là cơ sở cho tăng mạnh kim ngạch và đầu tư FDI.

Cùng với đó, đẩy mạnh hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực, nhất là khoa học-công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, quốc phòng…

Cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, đại sứ Yaron Mayer bày tỏ vui mừng quan hệ giữa Việt Nam và Israel đã được đặt nền móng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng đầu tiên của Israel David Ben Gurion, hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1993 và không ngừng phát triển tốt đẹp, đại sứ cho biết, đối với những lĩnh vực là thế mạnh, tiềm năng, hai nước sẽ tích cực chia sẻ ý tưởng, tìm phương án để thúc đẩy hợp tác.

Đề cập hiện có hàng nghìn sinh viên Việt Nam đang học tại Israel, đại sứ cho rằng giáo dục là một trong những cầu nối hữu hiệu để thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Trong thời gian tới, hai nước tăng cường hợp tác thương mại, sớm thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Israel và tăng cường hợp tác du lịch để nhiều người Israel tới thăm Việt Nam-đất nước có nhiều cảnh đẹp và nhiều người Việt có cơ hội sang du lịch tại Israel.

Đại sứ khẳng định trong nhiệm kỳ sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển./.

Theo TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kinh tế Việt Nam vững vàng vượt qua khó khăn
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang