29/07/2022 10:49:00 AM
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hungary chào từ biệt

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary - đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam trong số những nước bạn bè truyền thống tại Trung Đông Âu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Ory Csaba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam chào từ biệt.  Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Chiều 28/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hungary Ory Csaba chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước chúc mừng Đại sứ đã có nhiệm kỳ công tác xuất sắc tại Việt Nam và đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ vun đắp quan hệ hai nước. Huân chương Hữu nghị mà Nhà nước Việt Nam tặng thưởng cho Đại sứ thể hiện sự ghi nhận đối với những đóng góp của ngài Đại sứ.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp với bề dày lịch sử hơn 70 năm. Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu và ủng hộ của Hungary trong thời kỳ chiến tranh, cũng như xây dựng đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary - đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam trong số những nước bạn bè truyền thống tại Trung Đông Âu.

Chủ tịch nước đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao hai nước diễn ra thường xuyên.

Đặc biệt, nhân chuyến thăm Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 9/2018, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện, thể hiện quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa hợp tác song phương.

Thay mặt Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước cảm ơn Hungary đã giúp đỡ kịp thời Việt Nam 265 nghìn liều vaccine và trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19; tích cực ủng hộ việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và là quốc gia thành viên đầu tiên trong EU phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư.

Trên cơ sở mối quan hệ gắn bó lâu dài, hiểu biết lẫn nhau, hai nước đã ủng hộ lẫn nhau cả song phương và đa phương trên diễn đàn quốc tế.

Đề cập kim ngạch thương mại hai nước tăng gấp 5 lần (từ năm 2015 đạt gần 200 triệu USD, năm 2021 đạt 1,1 tỷ USD), Chủ tịch nước mong muốn cần phát huy Hiệp định EVFTA để tăng mạnh kim ngạch thương mại cũng như phục hồi kinh tế.

Chủ tịch nước đánh giá cao Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển quốc tế (ODA) với việc cam kết 440 triệu euro vốn vay ưu đãi để thực hiện những dự án trong các lĩnh vực ưu tiên hợp tác của hai nước, điển hình như Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.

Chủ tịch nước cũng cho biết 200 học bổng Hungary cấp cho sinh viên Việt Nam hằng năm góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sử dụng một cách triệt để và hiệu quả. Việt Nam cũng đang tạo thuận lợi cho việc sớm thành lập Trung tâm Văn hóa và Cộng đồng Hungary tại Hà Nội, là cầu nối cho giao lưu nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước mong muốn Đại sứ tiếp tục có những đóng góp cho mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Ory Csaba bày tỏ vui mừng mối quan hệ giữa Hungary và Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp, không chỉ cấp Nhà nước mà còn ở cấp các bộ, ngành, các cơ quan chức năng hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Đại sứ cho biết hình ảnh con người và đất nước Việt Nam nhận được sự trân trọng, yêu mến và thiện cảm từ Hungary và nhiều người Việt Nam sinh sống và học tập tại Hungary trưởng thành trong công tác.

Cho biết lần đầu tiên đến Việt Nam 39 năm trước, Đại sứ bày tỏ ấn tượng về đất nước Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục, đạt được nhiều thành tựu và Hungary cũng đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng nhất của Hungary tại khu vực và mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước đã gắn bó từ lâu, thấu hiểu, dành nhiều cho nhau nhiều tình cảm, nhất là sự hỗ trợ kịp thời giữa hai nước trong phòng, chống dịch và trong nhiệm kỳ đã nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các cơ quan, nhiều người bạn Việt Nam để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đại sứ cho biết dù ở cương vị nào cũng tiếp tục đóng góp, thúc đẩy mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển./.

Quang Vũ / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc: Việt Nam là hình mẫu phát triển thành công nhất
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Tổ chức Lễ hội Phở Việt Nam 2023 tại Nhật Bản trong tháng 10
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang