13/01/2021 09:41:00 AM
Chủ tịch Diaz-Canel: Cuba là nạn nhân và không bảo trợ khủng bố

Trong tuyên bố trên mạng Twitter, Chủ tịch Diaz-Canel khẳng định Cuba là nạn nhân của khủng bố và không bao giờ là quốc gia bảo trợ cho hành động này.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu trong phiên họp Quốc hội tại La Habana.
Ảnh: AFP/TTXVN 

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước quyết định của Mỹ đưa đảo quốc Caribe này trở lại "danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố," hành động mà nhà lãnh đạo Cuba đánh giá là "đòn cuối cùng của một chính quyền ủng hộ mafia Cuba ở Miami."

Trong tuyên bố trên mạng Twitter, Chủ tịch Diaz-Canel khẳng định Cuba là nạn nhân của khủng bố và không bao giờ là quốc gia bảo trợ cho hành động này. Ông nêu rõ thế giới lên án Washington cáo buộc La Habana tài trợ cho khủng bố là hành động đạo đức giả.

Chủ tịch Cuba cũng đồng thời cho rằng việc Mỹ áp dụng chính sách cấm vận lâu dài đối với Cuba là minh chứng của hành động khủng bố nhà nước.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez đã lên án quyết định này của Mỹ, nhận định động thái của Washington, diễn ra chỉ chín ngày trước chính quyền của Tổng thống Donald Trump mãn nhiệm, mang tính “cơ hội chủ nghĩa".

Ngày 11/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington đã đưa La Habana trở lại danh sách các quốc gia bảo trợ cho khủng bố với lập luận rằng nước này “cung cấp nơi ẩn náu cho những kẻ khủng bố", cáo buộc mà La Habana đã liên tiếp bác bỏ.

Quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, người đã luôn để ngỏ ý định khôi phục lại các chính sách và quan hệ mang tính chất hợp tác với Cuba một khi lên nắm quyền. Đây được cho sẽ là trở ngại đối với việc triển khai chính sách đối ngoại đối với Cuba của người kế nhiệm Tổng thống Trump.

Trong lịch sử, Cuba đã nhiều lần tố cáo và đưa ra bằng chứng về các hành vi khủng bố do Mỹ tiến hành hoặc tài trợ nhằm vào đảo quốc Caribe này, trong đó nổi bật nhất là vụ việc cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Luis Posada Carriles đánh bom chuyến bay 455 của hãng hàng không dân dụng Cubana de Aviación khiến hơn 70 người thiệt mạng vào năm 1976.

Từ năm 1982, dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, Mỹ đã liên tục đưa Cuba vào “danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố," cùng với một loạt biện pháp trừng phạt kèm theo.

Năm 2015, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama đã đưa Cuba ra khỏi danh sách mà Washington đơn phương soạn thảo hằng năm này, trước khi hai nước tái thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây vẫn được coi là một trong những thành công đối ngoại nổi bật của vị tổng thống gốc Phi đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ./.

Lê Hiền / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Chính phủ mới: Điều gì đang chờ đợi trong mối quan hệ thương mại Canada-Việt Nam?
Tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
Ngành du lịch Việt sẵn sàng cho ngày ‘mở cửa lại bầu trời'
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Chưa có hòa bình bền vững chừng nào vết thương của chiến tranh chưa được chữa lành
Ngoại giao góp phần thực hiện khát vọng của dân tộc, tầm nhìn của Đảng
Độc đáo ý tưởng thiết kế phụ kiện thời trang từ những vật liệu cũ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang