29/12/2017 02:49:00 PM
Chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng

Sáng 29/12, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018.

 Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Thành Nam phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối đánh giá năm 2017, nhận thức của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp về công tác kiểm tra, giám sát đã có bước chuyển biến tích cực. Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp trong Đảng bộ Khối đã qua tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng; tích cực nghiên cứu, học tập, quán triệt, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các quy định, hướng dẫn mới của Trung ương.

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã kiểm tra đối với 11 đảng ủy trực thuộc, giám sát chuyên đề đối với 3 đảng ủy trực thuộc. Các đoàn kiểm tra, giám sát trực tiếp làm việc với 182 tổ chức đảng trực thuộc, xem xét, nghiên cứu hồ sơ, báo cáo của các tổ chức đảng mà Đoàn kiểm tra, giám sát không trực tiếp làm việc.

Các đảng ủy trực thuộc kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới theo Điều 30, Điều lệ Đảng đối với 987 tổ đảng (tăng 5,3% so với năm 2016), 5.681 đảng viên; giám sát chuyên đề đối với 805 tổ chức đảng (tăng 11,4% so với năm 2016) và 6.554 đảng viên (tăng 1,5 lần so với năm 2016).

Qua kiểm tra, các đoàn kiểm tra phát hiện 6 tổ chức đảng có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, 11 đảng viên có dấu hiệu vi phạm, trong đó một đảng viên vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật. Qua giám sát, các đoàn kiểm tra phát hiện một đảng viên có dấu hiệu vi phạm, đã chuyển kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với một đảng viên.

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với một tổ chức đảng. Ủy ban Kiểm tra các cấp trong Đảng bộ Khối tiến hành kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với 5 đảng viên (giảm 54,5% so với năm 2016).

Trong năm, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng đối với 6 Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra đảng ủy trực thuộc. Năm 2017, trong Đảng bộ Khối, có một tổ chức đảng vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật; 78 đảng viên vi phạm bị thi hành kỷ luật.

Năm 2018, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong Đảng bộ Khối sẽ tập trung kiểm tra, giám sát việc triển khai, nghiên cứu, học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện các nghị quyết, quy định, hướng dẫn của Trung ương của Đảng ủy Khối; kiểm tra, giám sát việc triển khai và tổ chức thực hiện kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về "Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ."

 Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp triển khai thực hiện Kết luận của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về "Tiếp tục tăng cường và nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Ủy ban Kiểm tra các cấp tham mưu cấp ủy thực hiện, trực tiếp thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ chương trình kiểm tra, giám sát năm 2018, trong đó chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng, đảng viên; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng; giám sát đảng viên trong chi bộ và giám sát cấp ủy viên cùng cấp; giải quyết kịp thời, dứt điểm các đơn thư khiếu nại của tổ chức đảng, đảng viên.../.

Quỳnh Hoa (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Việt Nam là điển hình trong thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững
Nghệ sỹ piano Nguyễn Bích Trà trình diễn hòa nhạc “Nghìn lẻ một đêm”
Na Uy và Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển điện Mặt Trời
Không còn phải “vỡ òa” sung sướng với các chỉ tiêu kinh tế
Cuộc hội ngộ của những anh tài trong giới ảo thuật Việt Nam
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang