29/12/2017 02:49:00 PM
Chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng

Sáng 29/12, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018.

 Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Thành Nam phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối đánh giá năm 2017, nhận thức của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp về công tác kiểm tra, giám sát đã có bước chuyển biến tích cực. Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp trong Đảng bộ Khối đã qua tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng; tích cực nghiên cứu, học tập, quán triệt, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các quy định, hướng dẫn mới của Trung ương.

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã kiểm tra đối với 11 đảng ủy trực thuộc, giám sát chuyên đề đối với 3 đảng ủy trực thuộc. Các đoàn kiểm tra, giám sát trực tiếp làm việc với 182 tổ chức đảng trực thuộc, xem xét, nghiên cứu hồ sơ, báo cáo của các tổ chức đảng mà Đoàn kiểm tra, giám sát không trực tiếp làm việc.

Các đảng ủy trực thuộc kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới theo Điều 30, Điều lệ Đảng đối với 987 tổ đảng (tăng 5,3% so với năm 2016), 5.681 đảng viên; giám sát chuyên đề đối với 805 tổ chức đảng (tăng 11,4% so với năm 2016) và 6.554 đảng viên (tăng 1,5 lần so với năm 2016).

Qua kiểm tra, các đoàn kiểm tra phát hiện 6 tổ chức đảng có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, 11 đảng viên có dấu hiệu vi phạm, trong đó một đảng viên vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật. Qua giám sát, các đoàn kiểm tra phát hiện một đảng viên có dấu hiệu vi phạm, đã chuyển kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với một đảng viên.

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với một tổ chức đảng. Ủy ban Kiểm tra các cấp trong Đảng bộ Khối tiến hành kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với 5 đảng viên (giảm 54,5% so với năm 2016).

Trong năm, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng đối với 6 Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra đảng ủy trực thuộc. Năm 2017, trong Đảng bộ Khối, có một tổ chức đảng vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật; 78 đảng viên vi phạm bị thi hành kỷ luật.

Năm 2018, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong Đảng bộ Khối sẽ tập trung kiểm tra, giám sát việc triển khai, nghiên cứu, học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện các nghị quyết, quy định, hướng dẫn của Trung ương của Đảng ủy Khối; kiểm tra, giám sát việc triển khai và tổ chức thực hiện kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về "Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ."

 Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp triển khai thực hiện Kết luận của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về "Tiếp tục tăng cường và nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Ủy ban Kiểm tra các cấp tham mưu cấp ủy thực hiện, trực tiếp thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ chương trình kiểm tra, giám sát năm 2018, trong đó chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng, đảng viên; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng; giám sát đảng viên trong chi bộ và giám sát cấp ủy viên cùng cấp; giải quyết kịp thời, dứt điểm các đơn thư khiếu nại của tổ chức đảng, đảng viên.../.

Quỳnh Hoa (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Tổng Lãnh sự VN tại Savanakhet tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác
Việt Nam là nước thứ 10 phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân
Phản ứng của Việt Nam trước tình hình xung đột gia tăng tại Dải Gaza
Việt Nam-Hoa Kỳ khẳng định quan hệ Đối tác Toàn diện
Thủ tướng thị sát một số công trình kinh tế trọng điểm tại Hải Phòng
Duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm phát triển bền vững
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang