12/05/2020 02:12:00 PM
Chống dịch hiệu quả khiến Việt Nam là địa chỉ tin cậy với giới đầu tư

Trang Globalnews.ca dẫn lời các cố vấn cho các tập đoàn nước ngoài nhận định thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 đã giúp cải thiện độ tin cậy của giới đầu tư nước ngoài.

 Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Truyền thống quốc tế tiếp tục đề cao Việt Nam khống chế thành công dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và bắt đầu trở lại nếp sống yên bình, cho rằng yếu tố này khiến Việt Nam trở thành địa chỉ tin cậy đối với giới đầu tư, tạo thuận lợi cho quá trình khôi phục sản xuất sau đại dịch.

Trang Globalnews.ca dẫn lời các cố vấn cho các tập đoàn nước ngoài nhận định thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 đã giúp cải thiện độ tin cậy của giới đầu tư nước ngoài. Việt Nam đang định vị mình như là một địa bàn an toàn cho kinh doanh, thu hút các nhà sản xuất quốc tế đang cố gắng tìm cách đa phương hóa chuỗi cung ứng.

Tờ Bangkok Post cho rằng những chỉ số khẳng định tâm thế lạc quan là biểu đồ tăng trưởng 2% cổ phiếu Việt Nam vào ngày 6/5. Đây là phiên giao dịch xuất sắc nhất trong hơn một tháng qua trong bối cảnh cổ phiếu của các nước khác bị sụt giảm.

Truyền thông quốc tế cũng viết nhiều về sự hồi sinh trong một số lĩnh vực nhất định của nền kinh tế Việt Nam. Nikkei Asian Review đưa tin khoảng 3-4 triệu sản phẩm tai nghe không dây AirPods, tương đương với khoảng 30% tổng sản lượng sản phẩm này của hãng Apple, sẽ được xuất xưởng tại Việt Nam trong quý 2/2020.

Trong lĩnh vực du lịch, tờ TTG Asia đã đăng kết quả khảo sát cho thấy có tới 45% du khách Trung Quốc mong muốn đến thăm Việt Nam trong chuyến đi nước ngoài đầu tiên của năm 2020.

Về mô hình thành công trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19, tạp chí The Economist đăng bài viết đề cập việc Việt Nam áp dụng các biện pháp đơn giản và chi phí thấp, truy dấu quyết liệt và cách ly hàng nghìn người có nguy cơ nhiễm bệnh. Việt Nam cũng được hưởng lợi từ việc đầu tư vào hệ thống y tế cộng đồng và đặc biệt là chăm sóc ban đầu, với sự quản lý tập trung, quyết liệt, khả năng tiếp cận sâu rộng từ các phường ở thành phố đến các ngôi làng xa xôi, và còn có rất nhiều nhân viên y tế giỏi.

Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, Todd Pollack cũng đánh giá một số yếu tố văn hóa đã giúp ích cho nỗ lực chống dịch của Việt Nam, như sẵn sàng nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm của các nước, người dân không phản đối đeo khẩu trang, chấp nhận cách ly xa nhà và tuân theo khuyến cáo của nhà chức trách. Tuy nhiên, chuyên gia khẳng định kết quả tốt chủ yếu là do Việt Nam đã hành động sớm, tích cực.

Các nhân viên y tế cách ly người bệnh nhanh chóng và hiệu quả, nhờ đó bảo vệ được người cao tuổi. Ông nhận xét do nhận thức sâu sắc rằng mối nguy hiểm này còn kéo dài, Việt Nam sẽ tiếp tục cảnh giác trước khi có vaccine hay phương thức điều trị tốt hơn./.

Đặng Ánh/ TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Khóa họp lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ
Khai mạc Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Việt Nam xuất siêu cao kỷ lục, đạt 13,5 tỷ USD trong 8 tháng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Tái cơ cấu nền kinh tế hậu dịch COVID-19: Biến "nguy" thành "cơ"
Ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang