07/09/2021 09:43:00 AM
Chiến lược 'ngoại giao vaccine': Sẽ có thêm 30 triệu liều về Việt Nam

Việt Nam đã triển khai chiến dịch ngoại giao vaccine hết sức khẩn trương, toàn diện, quyết liệt để có vaccine nhiều nhất, nhanh nhất tiêm chủng cho nhân dân.

 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã có những chia sẻ về chính sách "ngoại giao vaccine" của Việt Nam.

3 mũi "công phá" của chiến lược ngoại giao vaccine

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho rằng dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cầu nên việc tiếp cận vaccine là ưu tiên trọng tâm hàng đầu của Chính phủ, tạo điều kiện phục hồi kinh tế sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng cho nền kinh tế.

Với sự chỉ đạo của Thủ tướng, tổ công tác ngoại giao vaccine đã triển khai hết sức quyết liệt, khẩn trương, tận dụng các mối quan hệ song phương, đa phương thông qua các tổ chức quốc tế, thông qua cơ chế Covax đồng thời đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao vaccine trong nước cũng như ngoài nước để tiếp cận nhanh nhất, nhiều nhất, không chỉ vaccine mà thuốc đặc trị và trang thiết bị cho nhân dân.

Tổ ngoại giao vaccine đã triển khai theo 3 hướng, trước hết ưu tiên đẩy mạnh đôn đốc triển khai các cam kết theo hợp đồng vaccine mà Chính phủ đã ký kết với các hãng vaccine lớn.

Thứ hai, huy động các mối quan hệ với các đối tác song phương đa phương, hữu nghị để tiếp cận các nguồn vaccine với các nước đối tác thông qua các hình thức như viện trợ, thương mại và vay từ các nước.

Thứ ba, đảm bảo các nguồn vaccine ổn định, lâu dài, tổ công tác đã đẩy mạnh ký kết hợp đồng các hãng lớn trên thế giới cũng như tìm hiểu, thúc đẩy các cơ hội hợp tác để có thể sớm chuyển giao công nghệ, tiến tới sản xuất các nguồn vaccine trong nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh trong thời gian vừa qua, chiến lược vaccine và "ngoại giao vaccine" đã được triển khai một cách hết sức bài bản, quyết liệt trên nhiều cấp khác nhau, đặc biệt ở cấp cao.

Sẽ có thêm 30 triệu liều vaccine trong thời gian tới

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, cho đến nay, việc việc triển khai "ngoại giao vaccine" đã mang lại một số kết quả tích cực.

Nếu như đầu tháng 8/2021, chúng ta huy động được 16,6 triệu liều vaccine thì đến cuối tháng Tám, Việt Nam đã có thêm 33 triệu liều vaccine.

Dự kiến trong tháng 9 và tháng 10/2021, Việt Nam sẽ có thêm 30 triệu liều vaccine. Riêng trong tháng 9/2021 sẽ có 16-17 triệu liều đến Việt Nam từ các nguồn khác nhau.

Với thuốc đặc trị, Thứ trưởng Vũ cũng cho biết trong thời gian qua, chúng ta đã tích cực tìm kiếm các nguồn khác nhau. Bộ Y tế và các cơ quan nước ngoài chúng ta đã vận động Chính phủ các nước để nhập khẩu nhiều triệu liều thuốc đặc trị từ các nước như Nhật bản, Ấn Độ, Thuỵ Sĩ. Có thể nói, các liều thuốc đặc trị COVID-19 đã phát huy tác dụng, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

Ngoài ra, tổ công tác cũng đẩy mạnh tiếp cận các trang thiết bị y tế từ các nguồn. Đến nay, có 17 nước vùng lãnh thổ, kiều bào đã hỗ trợ các thiết bị y tế trị giá hàng triệu USD.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tham gia hết sức tích cực vào "ngoại giao vaccine" ở kênh đa phương, kêu gọi cộng đồng quốc tế có giải pháp về vấn đề bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine và khan hiếm vaccine./.

Minh Sơn (Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với các bộ ngành Moldova
Khai trương Trung tâm Nghiên cứu các nước ASEAN tại Ucraina
Hội nghị sơ kết công tác phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về NVNONN
TLSQ Việt Nam tại Khon Kaen: Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan
Các Ủy ban của Quốc hội Việt Nam-Lào trao đổi kinh nghiệm
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang