15/01/2020 09:53:00 AM
Cháy rừng tại Australia khiến giá thực phẩm tăng vọt

Tác động từ các vụ cháy rừng khủng khiếp tại Australia đã bắt đầu ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế và cuộc sống của người dân nước này.

 Hạn hán ở Thung lũng Lockyer của bang Queensland đang ảnh hưởng đến giá rau quả tươi. Nguồn: ABC

Kết quả của một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy giá thực phẩm sẽ tăng, trong đó đáng chú ý nhất là giá rau củ quả tại một số khu vực có thể tăng 50%. Trong một phát biểu vào ngày hôm qua (14/1), Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie cho biết, cháy rừng đang khiến chi phí sản xuất nông nghiệp tăng và kéo theo giá của một số loại thực phẩm thiết yếu như thịt, sữa và rau quả sẽ tăng mạnh.

Hiện có khoảng 19.000 nông dân và ngư dân bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng do phải đi sơ tán hoặc nhiều người rời bỏ tài sản của mình để tham gia các đội cứu hỏa tình nguyện. Bà McKenzie cũng cho biết, chính phủ đang xem xét nhiều giải pháp nhằm ổn định ngành nông nghiệp, trong đó bao gồm gói cứu trợ cho nông dân trị giá 100 triệu AUD. Dự kiến, các nông trại có thể nhận được khoản hỗ trợ lên đến 75.000 AUD để khôi phục hoạt động sản xuất.

 Tuyến cao tốc Eyre Highway phải đóng cửa 12 ngày nay do cháy rừng. Nguồn: ABC

Theo một nghiên cứu của tổ chức Dịch vụ Nông nghiệp kỹ thuật số (DAS), đến nay đã có khoảng 1 triệu héc-ta đất nông nghiệp của Australia đã bị ảnh hưởng từ các vụ cháy rừng, trong đó bang New South Wales chịu thiệt hại nặng nề nhất với 560.000 héc-ta đất nông nghiệp nằm trong các khu vực cháy rừng.

Cơ quan đại diện cho những người trồng rau củ tại Australia (AUSVEG) cho rằng, tác động trực tiếp từ các vụ cháy rừng kết hợp với việc đóng cửa một số tuyến đường nối liền các bang trong nhiều ngày đã khiến chi phí và thời gian vận chuyển hàng hóa tăng, kéo theo giá rau củ quả có thể tăng từ 20% - 50%, trong đó người tiêu dùng tại bang Queensland sẽ chịu chi phí đắt đỏ nhất.

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng Australia, từ hôm nay (15/1) đến cuối tuần, mưa lớn có khả năng xuất hiện tại nhiều khu vực cháy rừng tại nước này, trong đó một số khu vực hỏa hoạn nằm ở phía Tây Nam thành phố Sydney và vùng núi Snowy sẽ có lượng mưa từ 30 - 80mm. Đây có thể là thông tin rất tốt với những người lính cứu hỏa nhưng Cơ quan khí tượng cho rằng đó có thể là một con dao hai lưỡi. Vì mưa lớn sẽ gây trơn trượt, khó di chuyển máy móc thiết bị và nguy hiểm hơn là có thể gây ra lũ quét và sạt lở đất tại các khu vực cháy rừng. Ngoài ra, mưa lớn xuất hiện sẽ cuốn theo tro bụi và rác thải từ các khu vực cháy rừng xuống các dòng sông, làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt./.
 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Dịch COVID-19: Vĩnh Phúc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu
Việt Nam trao trang thiết bị, vật tư y tế tặng Trung Quốc chống dịch bệnh virus corona
Giới chức Mỹ phản ứng về việc Philippines chấm dứt thỏa thuận quân sự
Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp tích cực, chặt chẽ với WTO
Thủ tướng trao bằng khen cho tổ bay chở người Việt từ Vũ Hán về nước
Hành trình EVFTA: Một thập kỷ nỗ lực
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới (nCoV)
Cập nhật: 492 người tử vong trên toàn cầu do dịch virus corona
Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang