03/03/2021 03:54:00 PM
Châu Phi đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế do tác động của COVID-19

Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế về châu Phi của Liên hợp quốc, châu Phi đối mặt với cuộc suy thoái đầu tiên trong 25 năm, khi đại dịch COVID-19 khiến GDP thiệt hại ước tính 99 tỷ USD.

 Nạn đói liên tục tăng cao và tiếp tục hoành hành tại Châu Phi do đại dịch COVID-19 (Nguồn:TTXVN)

Theo báo cáo "Tiến tới một sự phục hồi xanh của châu Phi" của Ủy ban Kinh tế về châu Phi của Liên hợp quốc (UNECA) mới được công bố, châu Phi đang đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế lần đầu tiên trong 25 năm do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Báo cáo nhấn mạnh đến chiến lược phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19 của châu Phi. Theo báo cáo, châu Phi đối mặt với cuộc suy thoái đầu tiên trong 25 năm, khi đại dịch COVID-19 khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thiệt hại ước tính 99 tỷ USD.

Báo cáo cho rằng đại dịch COVID-19 cùng với những tác động của biến đổi khí hậu đến GDP sẽ gây ra mức thiệt hại hàng năm khoảng 3-5% GDP vào năm 2030 theo kịch bản hoạt động kinh tế diễn ra bình thường.

Báo cáo hối thúc nỗ lực to lớn của châu Phi trong việc hiện thực hóa Các mục tiêu phát triển bền vững, đạt được các mục tiêu được đề ra theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và các mục tiêu phát triển được đề ra trong Chương trình nghị sự phát triển 50 năm đến năm 2063 của châu lục này.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Thư ký chấp hành UNECA, Vera Songwe, để giảm bớt rủi ro đối với người dân và các cộng đồng sau các thảm họa và các cú sốc trong tương lai, châu Phi sẽ cần nhiều năng lượng. Vấn đề của châu Phi là cần thay thế nhiên liệu hóa thạch chi phí cao và gây ô nhiễm môi trường bằng các loại năng lượng sạch hơn và rẻ hơn.

Ông Songwe nhấn mạnh, với tác động của đại dịch COVID-19 và sự suy giảm kinh tế sau đó cùng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, việc châu Phi chú trọng đến phục hồi kinh tế càng quan trọng hơn.

Theo Thư ký chấp hành UNECA, châu Phi cần nhanh chóng triển khai các gói hỗ trợ tài chính, đầu tư vào cơ sở hạ tầng bền vững và kích thích tài khóa để thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh.

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) trong báo cáo gần đây có tiêu đề "Đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 đến sự phát triển kinh tế của châu Phi" dự báo đại dịch COVID-19 sẽ khiến các nền kinh tế trong khu vực giảm khoảng 1,4%, với các nền kinh tế nhỏ có nguy cơ giảm tới 7,8%./.

(TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Chính phủ mới: Điều gì đang chờ đợi trong mối quan hệ thương mại Canada-Việt Nam?
Ngành du lịch Việt sẵn sàng cho ngày ‘mở cửa lại bầu trời'
Tọa đàm “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”
Tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp CP đầu tiên sau nhậm chức
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Malaysia và Philippines
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang