11/09/2020 03:54:00 PM
Căng thẳng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Hai nước ra tuyên bố chung nhất trí rút quân, New Delhi cam kết giải quyết qua hòa đàm

Ngày 11/9, tuyên bố chung được công bố cho biết, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã nhất trí rằng, quân đội hai nước phải nhanh chóng thoát ra khỏi cuộc tranh chấp ở biên giới.

 Cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng Ấn Độ và Trung Quốc tại Moscow ngày 10/9 bên lề hội nghị Hội đồng Ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). (Nguồn: PTI)

Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp của ngoại trưởng hai nước diễn ra tại Thủ đô Moscow (Nga) hôm 10/9 bên lề hội nghị Hội đồng Ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) nhằm nỗ lực chấm dứt cuộc tranh chấp kéo dài nhiều tháng về khu vực biên giới chưa phân định, vốn được coi là nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Văn bản này nêu rõ: "Hai ngoại trưởng đã nhất trí rằng, tình hình hiện nay ở các khu vực biên giới không có lợi cho bên nào. Do đó, hai bên đã nhất trí quân đội biên giới của cả hai nước nên tiếp tục cuộc đối thoại song phương, nhanh chóng rút quân, duy trì khoảng cách thích hợp và giảm căng thẳng".

Tuyên bố cũng cho hay, hai nước nhất trí tôn trọng thỏa thuận biên giới hiện nay và không leo thang thêm tình hình.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố: “Ấn Độ và Trung Quốc thường xuyên liên lạc với nhau thông qua các kênh quân sự và ngoại giao để giải quyết tình hình. Đây cũng là nội dung đã được nhất trí tại cuộc hội đàm giữa các bộ trưởng quốc phòng hai nước. Như chúng tôi từng nhắc lại nhiều lần, Ấn Độ cam kết giải quyết tình hình hiện nay ở biên giới với Trung Quốc thông qua những cuộc hòa đàm”.

Căng thẳng biên giới Ấn-Trung gia tăng trong những tháng gần đây, kể từ vụ xung đụng độ đẫm máu hồi giữa tháng 6. Đêm 7/9, Lục quân Ấn Độ cho hay, quân đội Trung Quốc đêm 7/9 đã bắn chỉ thiên khi cố gắng áp sát các vị trí của Ấn Độ qua LAC ở khu vực Đông Ladakh, đồng thời tố cáo phía Trung Quốc “vi phạm trắng trợn các thỏa thuận và thực hiện những hành động gây hấn”, trong khi Bắc Kinh tố ngược lại.

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Dịch COVID-19 đến 8h ngày 14/10: Thế giới có gần 38,35 triệu ca mắc
Đại sứ Vũ Hồng Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản
Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa
Dịch căng thẳng, Pháp lại áp đặt lệnh giới nghiêm trong vòng bốn tuần
Xuất khẩu vào thị trường Đức: Chọn kênh nào cho hàng Việt trụ vững?
Những chuyến bay đặc biệt hạ cánh tại vùng lũ lụt miền Trung
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang