30/05/2018 02:31:00 PM
Các nước tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Mỹ và Triều Tiên đang tích cực thúc đẩy công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Cuộc gặp Mỹ-Triều có thể diễn ra tại Dinh Tổng thống Singapore. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Theo thông báo từ Nhà Trắng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol sẽ có cuộc gặp tại thành phố New York của Mỹ trong tuần này, để xúc tiến công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ: "Kể từ khi Tổng thống Trump gửi thư cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un, phía Triều Tiên đã thể hiện rất hợp tác. Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra tại Singapore."

Bà Sanders cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đến New York ngày 30/5 và ở lại đây 2 ngày để thảo luận cùng ông Kim Yong Chol.

Tổng thống Donald Trump đánh giá chuyến công du của ông Kim Yong Chol đến New York là "phản hồi tích cực" của phía Triều Tiên sau khi ông gửi thư cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 24/5 thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến.

Trong khi đó, Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin đang dẫn đầu một phái đoàn Mỹ đến Singapore để làm việc với phái đoàn Triều Tiên do ông Kim Chang Son - Chánh văn phòng đồng thời được xem là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - dẫn đầu nhằm chuẩn bị hậu cần cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Trước đó, Đại sứ Mỹ đương nhiệm tại Philippines Sung Kim - cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và là người từng tham gia đàm phán hạt nhân với Triều Tiên - cũng đã đến Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên để gặp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui.

Cùng với Mỹ và Triều Tiên, nhiều nước khác, đặc biệt là các nước trong khu vực Đông Bắc Á cũng đang tích cực thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đến Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 5 này và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có cuộc gặp bất ngờ lần thứ hai với ông Kim Jong Un hồi tuần trước.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ đến Washington (Mỹ) ngày 7/6 để thảo luận với Tổng thống Donald Trump về cách thức giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng lên kế hoạch đến Triều Tiên trong tuần này.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới được mong đợi sẽ hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, dù hai bên vẫn bất đồng quan điểm.

Washington muốn tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân diễn ra nhanh chóng và không thể đảo ngược, trong khi Bình Nhưỡng bác bỏ mọi "yêu cầu một phía" về phi hạt nhân hóa./.

(theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đẩy mạnh xuất khẩu nông thủy sản Việt bằng chất lượng và thương hiệu
Chính phủ Đức tuyên bố đóng góp 500 triệu euro cho WHO
ASEAN 2020: Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36
Thủ tướng: Tránh nôn nóng dẫn đến xóa đi thành quả phòng, chống dịch
Kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng
Việt Nam và Thái Lan trao đổi về công tác kiều dân
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang