09/04/2019 03:24:00 PM
Các nước Arab không thống nhất về nghị quyết đối với Cao nguyên Golan

Các nước Arab đã không đạt được nhất trí về việc đưa ra một nghị quyết Liên hợp quốc lên án việc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

 Hình ảnh thị trấn Majdal Shams trên Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng. Nguồn: AFP/TTXVN

Các nước Arab đã nhóm họp tại Liên hợp quốc ngày 8/4 để thảo luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, nhưng đã không đạt được nhất trí về việc đưa ra một nghị quyết Liên hợp quốc lên án động thái này của Mỹ.

Ngoại trưởng Tunisia Khemaies Jhinaoui cho rằng vào thời điểm này “không cần” thúc ép hành động thêm nữa để khẳng định lại các nghị quyết của Liên hợp quốc kêu gọi Israel rút khỏi Cao nguyên Golan.

Theo ông Jhinaoui, Nghị quyết số 497 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã khẳng định việc Israel sáp nhập Cao nguyên Golan không có giá trị pháp lý. Nghị quyết này đã nêu rõ đây là vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng và phải được giải phóng.

Trong khi đó, Đại sứ của Liên đoàn Arab (AL) Maged Abdelaziz cho biết động thái trên của Mỹ sẽ được thảo luận tại hội nghị giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với ngoại trưởng các nước Arab tại Moskva vào tuần tới.

Tại hội nghị thượng đỉnh AL tổ chức ở Tunis vào tháng trước, các nhà lãnh đạo Arab đã lên án quyết định của Tổng thống Trump, coi đây là động thái vi phạm luật pháp quốc tế.

Cũng trong ngày 8/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố quyết định của Mỹ công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel là vi phạm các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ba nước ủy viên thường trực còn lại trong Hội đồng Bảo angồm Anh, Pháp và Trung Quốc trước đó cùng nhất trí tiếp tục coi Cao nguyên Golan là vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng.

Tuyên bố về quy chế của Cao nguyên Golan được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong bối cảnh Washington chuẩn bị công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông, dự kiến sau khi Israel tổ chức bầu cử quốc hội vào ngày 9/4.

Động thái này của ông Trump được cho là tạo “cú hích” cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong chiến dịch vận động tranh cử tái nhiệm. Sau động thái gây tranh cãi coi Jerusalem là thủ đô của Israel hồi năm 2017, quyết định của Tổng thống Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan một lần nữa đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ trong vấn đề Trung Đông.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan trong thời gian xảy ra chiến tranh Trung Đông 1967 và sau đó sáp nhập vùng lãnh thổ này năm 1981 trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Thủ tướng Netanyahu đã hối thúc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với vùng lãnh thổ này và đã đề cập vấn đề này tại cuộc gặp đầu tiên của ông với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 2/2017./.

Đình Viễn-Thanh PhươngTTXVN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tham gia hoạt động "Ngày Pháp ngữ 2019"
Việt Nam thúc đẩy các vấn đề toàn cầu trên cơ sở luật pháp quốc tế
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore
Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA với số phiếu 192/193
50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ: Lời dặn đầu tiên của Bác
Trên 50 triệu USD xây dựng Nhà máy Thạch cao công nghệ Nhật Bản
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang