27/06/2018 09:46:00 AM
Các mặt hàng mông sản Việt Nam nỗ lực chinh phục thị trường Pháp

Những trái vải, xoài, thanh long, bưởi, bơ sáp, dừa non cùng các loại gia vị nổi tiếng vùng nhiệt đới như xả, quế, hồ, thảo quả đều có mặt tại Tuần hàng nông sản Việt Nam bắt đầu từ ngày 26/6 tại chợ đầu mối Rungis, ngoại ô Paris, Pháp.

 Các gian hàng trưng bày ấn tượng, các sản phẩm có chất lượng cao. 

Hơn 30 doanh nghiệp nông sản Việt Nam đã có mặt trong sự kiện đặc biệt này. Đây là kết quả của hơn một năm chuẩn bị của các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội, phối hợp với chợ đầu mối Rungis tại Paris. Sự nỗ lực của các đối tác đã mở ra cơ hội cho hàng nông sản Việt Nam lần đầu tiên được giới thiệu trên quy mô lớn với các nhà nhập khẩu Pháp. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Layani, Chủ tịch và Tổng Giám đốc chợ Rungis, đánh giá cao chất lượng của nông sản Việt Nam, đặc biệt là trái cây tươi ngon như vải, thanh long và dừa. Ông tin chắc rằng các mặt hàng nông sản của Việt Nam sẽ có thị trường hứa hẹn không chỉ ở Pháp mà cả ở châu Âu cũng như trên toàn thế giới. 

Theo ông Layani, Việt Nam có thể được coi như cường quốc về nông nghiệp, tuy nhiên để tìm đầu ra cho sản phẩm, Việt Nam đang thiếu một chợ đầu mối lớn. Rungis là một địa chỉ tin cậy để từ đây nông sản Việt Nam có thể đến được với người tiêu dùng châu Âu. Hiện nay an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những vấn đề đáng lưu tâm tại Việt Nam. Rungis sẵn sàng hợp tác với Hà Nội trong việc xây dựng một chợ đầu mối đáp ứng được tiêu chuẩn của châu Âu, đảm bảo chất lượng và thương hiệu. 

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, với quy mô hơn 230ha và doanh thu hơn 9 tỷ euro/năm, chợ đầu mối Rungis tạo ra chuỗi liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ những mặt hàng nông sản tốt nhất về chất lượng, không chỉ phục vụ cho thị trường Pháp mà còn cho các nước châu Âu khác. Chính vì vậy, đây là mô hình mẫu mực, rất phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. 

Cùng với việc tổ chức Tuần hàng này, Hà Nội mong muốn trao đổi với Tập đoàn Semmaris, công ty chủ quản chợ Rungis, trong việc nghiên cứu đầu tư xây dựng một chợ đầu mối nông sản tại Hà Nội, theo mô hình hoạt động của chợ Rungis. Dự án quan trọng này sẽ sớm được triển khai và là cơ hội để các doanh nghiệp Pháp và châu Âu cung cấp các sản phẩm thực phẩm, rau, củ, quả và thủy, hải sản cho thị trường hơn 90 triệu dân của Việt Nam. 

Tuần hàng nông sản là một dịp tốt để các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Bà Ngô Minh Hương, Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn Công bằng xanh, cho biết đây là lần đầu tiên giới thiệu các sản phẩm vùng miền Việt Nam tại Pháp. Các hợp tác xã và các nhà sản xuất nhỏ đã cố gắng nhiều để đạt được những chứng nhận quốc tế "Fair traide organic" và quốc gia "Viet Farm" với mong muốn tiếp cận được thị trường khó tính như Pháp và châu Âu. 

Ông Xavier Blanchard, một nhà đầu tư Pháp tại Việt Nam trong lĩnh vực nông lâm sản, mang đến Tuần hàng các sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng như ca cao, hạt điều. Ông cũng giới thiệu càphê thương hiệu Ban Mê Thuột, cũng như một loại lưới lọc bã càphê mới, nhỏ gọn và tiện lợi cho người tiêu dùng. 

Điểm nhấn của Tuần hàng là gian hàng ẩm thực của bếp trưởng người Pháp Didier Corlou. Để chào đón các vị khách thăm quan, ông Didier Corlou chuẩn bị phở, một món ăn truyền thống Việt Nam đã nổi tiếng toàn thế giới. Các loại gia vị gồm có rau bạc hà, ớt tiêu, quế chi. Ngoài ra còn có món cuốn tôm và xoài, món cá hấp lá sen và nghệ, tráng miệng có món thạch dừa. Toàn bộ nguyên liệu được nhập khẩu từ Việt Nam. 

Bếp trưởng Didier Corlou khẳng định các vị khách sẽ hài lòng không chỉ vì các món ăn đặc biệt mà còn vì không khí vui vẻ và thân mật. 

Hầu hết các khách thăm quan đến từ các doanh nghiệp kinh doanh nông sản Pháp đều có ấn tượng tốt về trái cây tươi, thực phẩm chế biến và gia vị của Việt Nam. 

Theo ông Antoine, từ công ty phân phối thực phẩm Les Menus du Monde, các gian hàng trưng bày ấn tượng, các sản phẩm có chất lượng cao và có hương vị đặc biệt, điều đó rất quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng châu Âu. Ông nhấn mạnh việc cần làm bây giờ là phải có chính sách thương mại hấp dẫn và đảm bảo được chất lượng thương hiệu. 

Với khí hậu nhiệt đới, Việt Nam có nhiều hàng nông sản chất lượng cao, phù hợp với văn hóa ẩm thực của người Pháp và châu Âu. Các mặt hàng rau, củ, quả và thủy sản của Việt Nam hiện đang có mặt tại 180 quốc gia và lãnh thổ. 

Với kim ngạch xuất khẩu năm ngoái đạt hơn 36 tỷ USD, Việt Nam nằm trong top 15 quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản lớn nhất thế giới./. 

(TTXVN/VIETNAM+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đà Nẵng có ‘Khách sạn lãng mạn nhất thế giới’
Hơn 200 gian hàng tại Hội chợ Thương mại Việt Nam 2018 ở Campuchia
‘Street Life Hanoi’: Khám phá Hà Nội từ một góc độ mới
Họa sĩ khuyết tật Lê Minh Châu được gắn sao trên Đại lộ danh vọng Hollywood
Giải vô địch Châu Phi lần thứ ba võ cổ truyền Việt Nam Quán Khí Đạo
Lễ đón chính thức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba thăm Việt Nam
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang