03/08/2022 10:01:00 AM
Các hoạt động của Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bên lề Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Ngày 2/8, bên lề tuần lễ Thảo luận chung Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 10, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã tham gia thảo luận tại sự kiện do Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm chủ trì với chủ đề “Chống phổ biến, năng lượng hạt nhân và biến đổi khí hậu”.

 Thứ trưởng Hà Kim Ngọc phát biểu tại sự kiện bên lề của Mỹ về “Chống phổ biến, năng lượng hạt nhân và biến đổi khí hậu”.

Cùng tham dự Tổng giám đốc quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Đại sứ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại IAEA Giám đốc quan năng lượng quốc gia Kenya.

Trong bối cảnh các nước vừa phải ứng phó với các thách thức toàn cầu như biến đối khí hậu, khủng hoảng năng lượng trong khi nhu cầu năng lượng gia tăng, Mỹ, Kenya, UAE IAEA đều khẳng định tiềm năng của năng lượng hạt nhân trong phát triển kinh tế - hội.

Theo đại biểu Kenya UAE, để chính sách phát triển nhà máy điện hạt nhân phù hợp với điều kiện quốc gia, các nước cần xác định ưu tiên trong chính sách phát triển, xây dựng một lộ trình phù hợp, tịnh tiến chuẩn bị đủ nguồn lực.

Đại biểu Hoa Kỳ cho biết điện hạt nhân hiện chiếm khoảng 50% nguồn điện không phát thải carbon gần 20% tổng sản lượng điện của nước này.

Sở hữu nhiều công nghệ hạt nhân mới tiên tiến, Hoa Kỳ bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các nước chuyển giao công nghệ, đào tạo đội ngũ chuyên gia để vận hành nhà máy điện hạt nhân sử dụng công nghệ năng lượng sạch.

Chia sẻ tại sự kiện, Thứ trưởng Kim Ngọc khẳng định các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP 26), đặc biệt mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Thứ trưởng đánh giá cao những tiềm năng lợi ích của điện hạt nhân mang lại, song cho rằng việc phát triển công nghệ này cần bảo đảm các tiêu chuẩn quốc tế về an ninh, an toàn hạt nhân tuân thủ các quy định về thanh sát hạt nhân.

Thứ trưởng khẳng định Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc đầy đủ các nghĩa vụ quốc gia của mình với IAEA cam kết tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của IAEA trong việc sử dụng công nghệ hạt nhân mục đích hoà bình.

Cùng ngày, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã gặp và làm việc với Phó Tổng thư ký LHQ về chính sách và Trưởng đoàn các nước Anh, Kyrgyzstan, Na Uy, Romania, Slovenia và Australia.

Các cuộc gặp nhằm trao đổi về các vấn đề song phương, cũng như thảo luận về tình hình quốc tế và khu vực, các ưu tiên thúc đẩy tại Hội nghị NPT lần này và hợp tác tại diễn đàn đa phương, đặc biệt tại LHQ.

Qua trao đổi, các đối tác và LHQ đều đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là các nỗ lực phục hồi hậu đại dịch, kiểm soát lạm phát và duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế; đánh giá cao vai trò và các sáng kiến của Việt Nam tại LHQ và ASEAN trong thời gian qua.

Việt Nam và các đối tác cùng chia sẻ những quan ngại về tình hình thế giới và khu vực, cho rằng môi trường quốc tế đang đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn trong bối cảnh địa chính trị diễn biến phức tạp, khó lường, do đó khẳng định cần tiếp tục đề cao và củng cố chủ nghĩa đa phương, tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ; nhấn mạnh cách tiếp cận toàn cầu nhằm giải quyết các vấn đề mang tính toàn; đề cao vai trò của LHQ trong việc tìm giải pháp lâu dài, bền vững cho các cuộc xung đột, nhất là tại Ukraine.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng cảm ơn những đánh giá tích cực, nhấn mạnh Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác, đối thoại cởi mở, chân thành với tất cả các nước và mong muốn các nước sẽ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Hải Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kinh tế Việt Nam vững vàng vượt qua khó khăn
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang