19/09/2018 09:33:00 AM
Bulgaria muốn thành ‘cửa ngõ’ để hàng hoá Việt Nam vào EU

Chiều 18/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bulgaria Emil Karanikolov đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác song phương Bulgaria-Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực kinh tế nhằm đẩy mạnh kim ngạch thương mại hai chiều đi vào ổn định.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bulgaria Emil Karanikolov. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ, Việt Nam-Bulgaria có truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp, ngày nay mối quan hệ này được thể hiện qua các chuyến thăm cấp Nhà nước của lãnh đạo hai bên, cũng như sự hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Liệp Hợp Quốc, hợp tác ASEAN-EU, ASEM.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, quan hệ hợp tác thương mại hai nước đã có bước phát triển, nhưng chưa ổn định, kim ngạch xuất khẩu hai chiều mới chỉ đạt 100 triệu USD/năm, vì vậy rất cần sự hợp tác của doanh nghiệp hai bên để tích cực trao đổi thương mại, đẩy mạnh khả năng đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vưc như nông nghiệp công nghệ cao, tạo điều kiện cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường Bulgaria.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bulgaria ủng hộ thúc đẩy việc chính thức triển khai Hiệp định Thương mại tự do EVFTA, sớm tổ chức khóa họp lần thứ 24 của Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Bulgaria về hợp tác kinh tế - khoa học - kỹ thuật, đề ra các biện pháp cụ thể về chính sách ngành nghề, sản phẩm… nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại trong thời gian tới.

Bộ trưởng Emil Karanikolov bày tỏ cảm ơn về lòng mến khách của Chính phủ và nhân dân Việt Nam khi tiếp đoàn Bộ Kinh tế Bulgaria, khẳng định Chính phủ Bulgaria coi trọng và chúc mừng những thành tựu kinh tế-xã hội Việt Nam trong thời kỳ Đổi mới. Bulgaria sẽ tích cực thúc đẩy EU ký kết hiệp định EVFTA và sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên của EU thông qua Hiệp định này tại Nghị viện.

“Với cơ chế hợp tác giữa hai bên, nhất là những ưu đãi của Bulgaria cho hàng hoá của Việt Nam, chúng tôi mong muốn trở thành một cửa ngõ để hàng hoá Việt Nam vào châu Âu”, ông Emil Karanikolov khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bulgaria cho biết đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và đã đạt được nhiều kết quả tích cực để phát triển hợp tác, đầu tư.

 Thành Chung/ baochinhphu.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam trao trang thiết bị, vật tư y tế tặng Trung Quốc chống dịch bệnh virus corona
Nhật Bản: Thêm 41 người trên tàu Diamond Princess nhiễm nCoV
Giới chức Mỹ phản ứng về việc Philippines chấm dứt thỏa thuận quân sự
Thủ tướng trao bằng khen cho tổ bay chở người Việt từ Vũ Hán về nước
Hành trình EVFTA: Một thập kỷ nỗ lực
Gặp mặt đại diện liên đoàn và môn phái võ cổ truyền Việt Nam tại Algeria
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới (nCoV)
Cập nhật: 492 người tử vong trên toàn cầu do dịch virus corona
Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV
SEA Games 30 lan tỏa tinh thần, ý chí Việt Nam
Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đạt nhiều kết quả tích cực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang