08/05/2019 10:27:00 AM
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Italy Endo Moavero Milanedi

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cộng hòa Italy Endo Moavero Milanedi thăm chính thức Việt Nam từ ngày 06-08/5/2019.

Sáng ngày 07/5/2019, tại Trụ Sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Italy Endo Moavero Milanedi.

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy. (Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới & Việt Nam)

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Italy, tạo cơ sở để đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Italy tiếp tục phát triển toàn diện, đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Bộ trưởng Endo Moavero Milanedi bày tỏ ấn tượng với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam thời gian qua cũng như vai trò, vị trí quan trọng của Việt Nam trong ASEAN và tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như những đóng góp ngày càng tích cực của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực và sôi động trên mọi lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Italy trong thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (23/3/1973 – 23/3/2018) và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (2013 -2018).  Đồng thời, khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao, duy trì và triển khai hiệu quả các cơ chế Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng và Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam – Italy. Hai bên cũng nhất trí sẽ triển khai sớm ký Kế hoạch hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Italy giai đoạn 2019 – 2020 trong thời gian tới.

Phía Italy khẳng định hợp tác kinh tế tiếp tục là ưu tiên trong hợp tác song phương, cam kết tăng cường thương mại, đầu tư của Italy tại Việt Nam, đối tác quan trọng hàng đầu của Italy tại ASEAN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hoan nghênh các doanh nghiệp Italy đầu tư trong các lĩnh vực Italy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu phát triển như cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, vật liệu xây dựng, năng lượng, chế biến thực phẩm, tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí và đề nghị Chính phủ Italy tạo thuận lợi cho các mặt hàng Việt Nam tiếp cận các kênh phân phối, hệ thống siêu thị, bán lẻ tại Italy.

Hai bên đánh giá cao tầm quan trọng của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), coi đây là động lực thúc đẩy kim ngạch thương mại đầu tư song phương; nhất trí cần thúc đẩy EU sớm ký và phê chuẩn Hiệp định này vì lợi ích cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

 Hai bên cũng thống nhất xây dựng định hướng mới về hợp tác phát triển, đáp ứng thiết thực các mục tiêu ưu tiên phát triển bền vững của Việt Nam, phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, tập trung vào các lĩnh vực đào tạo nghề, môi trường, quản lý nguồn nước, cảnh báo lũ, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, y tế.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Bộ Ngoại giao Italy, với tư cách là đầu mối hợp tác quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ,  tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực bảo tồn di tích như từng thực hiện với khu di tích Mỹ Sơn, tăng số lượng học bổng và tạo thuận lợi hơn nữa cho sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tập tại Italy; tăng cường nhiều hơn nữa các dự án nghiên cứu với Việt Nam, đưa khoa học – công nghệ trở thành lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEM, EU- ASEAN, UNESCO, khẳng định ủng hộ quan hệ Việt Nam – EU và quan hệ Italy với các nước ASEAN, trong bối cảnh Việt Nam đảm điểm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và đang ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh sáng kiến tổ chức “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy –ASEAN lần thứ ba” tháng 6 tại Hà Nội và cho rằng đây sẽ là cơ hội quan trọng để Italy thắt chặt quan hệ kinh tế - thương mại với các nước ASEAN.

Hai bên đã trao đổi về tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, khẳng định nguyên tắc thượng tôn pháp luật và nhấn mạnh lập trường ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982./.

Thu Hằng

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
LHQ và Hàn Quốc thảo luận khôi phục tham quan khu phi quân sự DMZ
Từ “mã bên ngoài” nghĩ về sự thận trọng, tinh tường trong chọn cán bộ
Phát động ‘Cuộc thi ảnh về đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020'
Kiên quyết giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo Luật quốc tế
Tây Ban Nha tưởng niệm các nạn nhân tử vong do dịch bệnh COVID-19
Phó thủ tướng: Việt Nam chưa chiến thắng Covid-19
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang