07/12/2017 05:02:00 PM
Bộ trưởng Ngoại giao Lào thăm và nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam

Sáng ngày 7/12, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đến thăm và nói chuyện với cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao về chủ đề “70 năm Ngoại giao Lào và 55 năm quan hệ Lào-Việt Nam" nhân dịp Bộ trưởng sang Việt Nam đồng chủ trì Tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Lào lần thứ 4 và tham dự giao lưu giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào.

  • Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước CHDCND Lào Saleumxay Kommasith phát biểu tại buổi nói chuyện

  • Quang cảnh buổi nói chuyện tại Học viện Ngoại giao.

  • Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng trao tặng quà cho Bộ trưởng.

  • Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith chụp ảnh lưu niệm với các sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam.

  • Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam.

Thay mặt Học viện Ngoại giao, Giám đốc Học viện Nguyễn Vũ Tùng bày tỏ vui mừng được đón tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đến thăm Học viện Ngoại giao Việt Nam khi cả hai nước cùng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962) và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977), đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng cho biết hợp tác giáo dục-đào tạo có thể coi là lĩnh vực hợp tác “truyền thống” giữa hai nước, góp phần cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao. Ước tính hiện có khoảng 14.000 lưu học sinh Lào tại Việt Nam và 250 lưu học sinh Việt Nam đang theo học tại Lào. Các lưu học sinh sau khi tốt nghiệp đã và đang đóng góp cho sự nghiệp phát triển của mỗi nước, cũng như cho mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt.

Nói chuyện với cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam về nền ngoại giao Lào và mối quan hệ bền chặt giữa hai nước, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith nhấn mạnh hai dân tộc Việt-Lào đã có mối quan hệ gắn bó lâu đời, với sự tương đồng về văn hóa, tập quán và các giá trị truyền thống.

Tình cảm gần gũi Việt-Lào càng trở nên khăng khít, bền chặt hơn trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhờ sự vun đắp của các lãnh tụ hai nước: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong.

Những năm qua, hai nước Việt-Lào tích cực ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng đất nước và đạt những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới, cùng nhau có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng quốc tế.

Cũng theo Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith, quan hệ song phương Việt-Lào phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực: chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại, văn hóa-giáo dục.

Trả lời câu hỏi của các sinh viên Lào và Việt Nam tham dự buổi nói chuyện về hợp tác thương mại giữa hai nước, các biện pháp tăng cường thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới; những chính sách của Chính phủ Lào trong vấn đề nâng cao giáo dục, hỗ trợ sinh viên Lào học tập tại Việt Nam và có những quỹ học bổng dành cho sinh viên Việt nam học tạp tại Lào… Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cho biết: Hiện nay, Việt Nam và Lào tiếp tục triển khai hiệu quả các Tuyên bố chung và các Thỏa thuận cấp cao đã đạt được trong những năm qua, trong đó, nổi bật là một số dự án mang tính chiến lược, có khả năng tạo ra bước đột phá về kinh tế-thương mại và tăng cường kết nối giữa Việt-Lào với khu vực. Các hoạt động hợp tác thực tế diễn ra thường xuyên ở nhiều cấp khác nhau, góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống và sự hiểu biết ngày càng sâu sắc giữa nhân dân hai nước.

Đề cập đến quá trình phát triển giáo dục và vai trò của thế hệ trẻ trong việc góp phần tăng cường và phát triển quan hệ đặc biệt giữa hai nước, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cho rằng không đất nước nào trên thế giới có mối quan hệ đặc biệt như Việt Nam-Lào. Quan hệ Việt Nam-Lào được phát triển từ quan hệ truyền thống, do Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí Kaysone Phomvihane, đồng chí Souphanouvong và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước dày công vun đắp cho mối tình hữu nghị Việt Nam-Lào ngày càng đơm hoa kết trái. Quan hệ hai nước không ngừng được tăng cường, củng cố, được vun đắp qua nhiều thế hệ. Vì vậy, trách nhiệm của thế hệ trẻ hai nước là kế thừa, gìn giữ, phát huy hơn nữa mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Lào. Do đó, thế hệ trẻ hai nước cần phải hiểu, tôn trọng và thấm nhuần về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc.

Thúy Phạm

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tuần lễ quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam tại Thái Lan
Huế: Nhân rộng giống sen trắng quý hiếm ở khu vực Đại Nội
Chủ đề quan trọng tại AUSMIN 2018: Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông
Tổ chức Festival Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2018
Nét văn hóa đặc sắc Việt Nam đến với cộng đồng ASEAN tại Malaysia
‘Cánh đồng bất tận’ và Nguyễn Ngọc Tư được vinh danh ở Đức
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang