18/11/2022 07:22:00 AM
Bộ Ngoại giao thông tin thêm về quá trình hồi hương của ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo'

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để đưa ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” về Việt Nam sớm nhất.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” sẽ được đưa về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.  Ảnh: Quang Hòa

Tại họp báo thường kỳ ngày 17/11, thông tin thêm về quá trình hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” được hãng Milion (Pháp) đem ra đấu giá trong ngày 19/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Thời gian vừa qua, dưới sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO đã thông qua mọi kênh, trong đó có trao đổi thư, công hàm chính thức, tiếp xúc, gặp gỡ với cố vấn đối ngoại của Tổng thống Pháp, Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa Pháp, lãnh đạo UNESCO và các bộ phận chuyên ngành liên quan, đề nghị can thiệp để ngừng việc bán đấu giá ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” và chuyển giao quyền sở hữu cho phía Việt Nam.

Chúng tôi cũng đã trao đổi với hãng đấu giá Millon và tham vấn với các tổ chức chuyên về di sản văn hóa nghệ thuật, cũng như các cá nhân có liên quan để tìm hiểu thông tin và thông báo cho các cơ quan liên quan trong nước, tạo thuận lợi cho việc đàm phán.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng như các cơ quan liên quan thực hiện lộ trình thủ tục đưa ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” về Việt Nam trong thời gian sớm nhất, đảm bảo các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như của Pháp.

Trước đó, ngày 19/10, hãng đấu giá Millon có đăng tải thông tin đấu giá 329 cổ vật trong ngày 31/10, trong đó có ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" của nhà Nguyễn đúc năm 1823 triều Minh Mạng (1820-1841) thuộc lô số 101 bộ sưu tập “Nghệ thuật Việt Nam”.

Theo một số nguồn tin, hiện ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" đang được lưu giữ tại văn phòng hãng đấu giá Millon tại số 19 rue de la Grange-Bateliere Paris, Pháp.

 

Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" được đúc vào năm Minh Mạng thứ IV (1823) như ghi chép trong sử sách Đại Nam thực lục, Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ.

Ảnh chụp sự kiện chính quyền thực dân Pháp bàn giao ấn vàng cho Quốc trưởng Bảo Đại ngày 8/3/1952 hiện đang được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I.

Hạnh Lê/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Việt Nam-Campuchia thúc đẩy xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Sức hút văn hóa Việt Nam tại hội chợ ASEAN ở Argentina
Trí tuệ nhân tạo và cuộc cách mạng trong lĩnh vực báo chí
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm và làm việc tại Hàn Quốc
Vấn đề được lựa chọn chất vấn là đúng và trúng
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thực chất, hiệu quả, bình đẳng
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang