03/08/2021 02:14:00 PM
Biến thể Delta có khả năng gây bệnh cao gấp 2,7 lần các biến thể khác

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành thí nghiệm và phát hiện ra rằng, hợp bào được hình thành do nhiễm phải biến thể Delta nhiều gấp 2,7 lần so với các biến thể khác.

 Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Ichihara, tỉnh Chiba (Nhật Bản), ngày 17/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên tại Tokyo, kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy tại thời điểm hiện nay, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có khả năng gây bệnh COVID-19 cao hơn so với các biến thể khác.

Nhóm nghiên cứu do Phó Giáo sư Kei Sato của Viện Y khoa thuộc Đại học Tokyo dẫn đầu cho biết họ đã tạo ra các loại virus mang đột biến P681R, được coi là đột biến giúp phân biệt biến thể Delta với các biến thể khác.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm và phát hiện ra rằng hợp bào được hình thành do nhiễm phải biến thể Delta nhiều gấp 2,7 lần so với các biến thể khác.

Theo các nhà khoa học, chuột hamster nhiễm phải virus mang đột biến P681R giảm cân đáng kể, với cân nặng cơ thể giảm nhiều hơn từ 4,7% đến 6,9% so với khi nhiễm phải các biến thể khác. Các nhà khoa học cũng chỉ ra số lượng hợp bào mà virus tạo ra càng lớn, khả năng lây nhiễm của nó càng cao.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ nhận định có vẻ như biến thể Delta lây lan một cách dễ dàng như bệnh đậu mùa.

Theo CDC Mỹ, một người mang biến thể này có thể lây cho khoảng 5 đến 9,5 người khác. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với con số từ 1,5 đến 3,5 người của các biến thể trước đó. Trong khi đó, một bệnh nhân đậu mùa có thể lây nhiễm cho khoảng 8,5 người./.

Đào Thanh Tùng / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Hoa Kỳ-nóng ấm đầu Đông
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Phạm Quang Hiệu gửi Thư chúc mừng cán bộ, công nhân viên chức Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài
Hội thảo lấy ý kiến xây dựng dự thảo Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch tiếp Quận trưởng quận Shevchenko, thủ đô Kiev
Chủ tịch nước sẽ thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ và Liên bang Nga
Phiên họp thứ 5 của UBTVQH cho ý kiến về kỳ họp chuyên đề tháng 12
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang