14/03/2017 03:51:00 PM
Bất ngờ với số thu, nộp ngân sách của các

Các doanh nghiệp kinh tế tư nhân ngày càng có đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế quốc gia, tạo công việc làm, thu nhập cho người dân.

Năm 2016, Hoà Phát có số thuế thu nộp ngân sách nhà nước đạt 3.435 tỷ đồng
tăng 24% so với năm 2015 

Trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020, Đại hội lần thứ 12 của Đảng đã xác định tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp tư nhân làm động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế. Quan điểm này giúp các doanh nghiệp tư nhân “bung sức” hết mình kiến tạo nền kinh tế quốc gia.

Chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan cho biết, tất cả các nước phát triển đều dựa vào doanh nghiệp tư nhân. Sau mở cửa, cải cách, Trung Quốc, Việt Nam, Lào cũng chú trọng phát triển kinh tế tư nhân. Và thực tế chứng minh doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động khá hiệu quả.

Theo bà Phạm Chi Lan, ở Việt Nam, vài tập đoàn kinh tế tư nhân đã hình thành và ngày càng mang tầm vóc lớn như Vingroup, Hòa Phát, Vinamilk, Masan, SunGoup, Trường Hải…

Các doanh nghiệp này ngày càng có động lực phát triển mạnh theo mô hình tập đoàn đa ngành nghề, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ gần đây trào lưu đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao. Nếu như Vingroup đi trồng rau sạch, Thaco đi bán máy nông nghiệp - trồng lúa thì Hoà Phát đi sản xuất thức ăn chăn nuôi, nuôi lợn….

“Thành công của khối doanh nghiệp tư nhân sẽ có vai trò “đầu tàu” dẫn dắt các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng phát triển. Đó chính là cách tập đoàn kinh tế tư nhân phát triển, đất nước thực sự cần những tập đoàn như vậy”, Bà Lan nói.

Theo Tổng cục Thống kê, kinh tế tư nhân Việt Nam luôn có mức tăng trưởng cao trong giai đoạn 2005 -2015. Từ mức doanh thu 343.883 tỷ đồng năm 2005, đến 2015 đã tăng lên 1.202 triệu tỷ đồng. Theo báo cáo của Vietnam Report năm 2016, trong bảng xếp hạng V1000 - tức 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam, doanh nghiệp tư nhân đã góp tới gần 30% của 90.000 tỷ đồng.

Thực tế, nhiều năm qua, các doanh nghiệp tư nhân đã có đóng góp thực tế phát triển doanh nghiệp. Năm 2016, Tập đoàn Hoà Phát đạt doanh thu 33.885 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.600 tỷ. Số thuế thu nộp ngân sách nhà nước đạt 3.435 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2015 và đứng trong Top 30 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều nhất với 1.096 tỷ đồng, tăng 225% so với năm 2015.

Với số nộp trên Hòa Phát đã đóng góp tương đương tổng thu ngân sách dự toán năm 2015, 2016 của toàn tỉnh Đắc Lắc và Hà Nam, các tỉnh đứng thứ 40 về thu ngân sách. Trước đó, số thuế của Hòa Phát năm 2015 là 2.764 tỷ đồng. Năm 2017 trở đi, Hòa Phát triển khai hàng loạt dự án lớn trong lĩnh vực thép, nông nghiệp, dự kiến số nộp ngân sách sẽ tăng mạnh hơn các năm trước rất nhiều.

"Việc không ngừng nâng cao hiệu quả kinh doanh, mở rộng sản xuất ở các ngành hàng cốt lõi đã giúp Hòa Phát trực tiếp và gián tiếp đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam nói chung và giải quyết công ăn việc làm, an sinh xã hội của hàng chục vạn gia đình trên toàn lãnh thổ Việt Nam, trong đó có nhiều tỉnh miền núi khó khăn vùng Tây Bắc Bộ, biên giới phía Bắc, các tỉnh miền Trung”, lãnh đạo công ty cho biết hiện số nhân viên tập đoàn là 14.000 người.

Một doanh nghiệp tư nhân khác là Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) năm qua cũnng bất ngờ trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Tổng doanh thu năm 2016 của Thaco đạt gần 65.000 tỷ đồng, tăng 41% so với 2015, đóng góp ngân sách gần 18.000 tỷ đồng, tăng 28% so với 2015, trong đó đóng góp tại Quảng Nam khoảng 14.500 tỷ đồng.

Vingroup khởi đầu tập trung làm bất động sản, tiếp đó, các dịch vụ thương mại bán lẻ, giáo dục, y tế, đầu tư vào ngành hàng nông sản… lần lượt ra đời tạo nên vóc dáng tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành. Cách làm của Vingroup cho thấy tầm nhìn về một tập đoàn phát triển từng bước các lĩnh vực bổ sung cho nhau. Nhiều năm liền Vingroup cũng thuộc top 10 doanh nghiệp tư nhân nộp thuế lớn nhất, giải quyết việc làm hàng chục nghìn người thuộc các lĩnh vực.

Doanh nghiệp sữa hàng đầu là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) năm 2016 đã nộp ngân sách 4.130 tỷ đồng, đứng số 2 trong số các doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nền kinh tế Việt Nam muốn phát triển vững mạnh không thể thiếu khu vực kinh tế tư nhân trong nước tăng trưởng hiệu quả và lớn mạnh. Chính phủ Việt Nam khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp và người dân, phấn đấu cả nước có trên 1 triệu doanh nghiệp đăng ký vào năm 2020, trong đó có nhiều doanh nghiệp trưởng thành và phát triển, vươn ra tầm khu vực và thế giới.

(Theo Hà Anh/Dân Trí)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Singapore bị xem là một phần trong "Nhà nước Đông Á" của IS
Thủ tướng mong muốn báo chí và doanh nghiệp mãi là những người bạn đồng hành
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Israel tới chào từ biệt
Câu chuyện lịch sử qua di sản sơn son thếp vàng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Quân ủy TW Trung Quốc
Thủ tướng mong muốn báo chí và doanh nghiệp mãi là những người bạn đồng hành
Tăng cường tiếp xúc thương mại giữa doanh nghiệp tỉnh Udon Thani (Thái Lan) với Việt Nam
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời chất vấn về 'tư duy nhiệm kỳ'
Làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Cuba-Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Cuba tham dự phiên họp của Quốc hội Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến 2017
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang