27/05/2022 10:40:00 AM
Bảo vệ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba

Mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai đảng, hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro dày công xây dựng là tài sản vô giá cần giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền lại cho các thế hệ sau.

 Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi hội đàm.  Ảnh: An Đăng/TTXVN

Sáng 26/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã hội đàm trực tuyến với ông Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí Thư Đảng Cộng sản Cuba.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chúc mừng ông Roberto Morales Ojeda được Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba phân công giữ chức Thường trực Ban Bí thư khóa VIII; trân trọng chuyển lời chào thân thiết, lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Đại tướng Raul Castro, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em.

Ông Roberto Morales Ojeda trân trọng chuyển lời chúc sức khỏe, lời chào đồng chí anh em thân thiết của Đại tướng Raul Castro và Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, ông Võ Văn Thưởng đã thông tin các kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh, phát triển kinh tế của Việt Nam, nỗ lực quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, nhất là trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và những nội dung quan trọng được thông qua tại Hội nghị Trung ương lần thứ năm vừa qua.

Những kết quả tích cực đó thể hiện sự đoàn kết, nhất trí cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trên tinh thần “nhất hô bá ứng, tiền hô hậu ủng, trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt,” tạo khí thế, niềm tin vào vai trò lãnh đạo của Đảng để đưa Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh, bền vững trong chặng đường sắp tới.

Ông Roberto Morales Ojeda chân thành chúc mừng những kết quả Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam anh em sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra đến năm 2030 nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng và đến năm 2045 nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước.

Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba cũng thông tin về các chiến lược, chính sách trên các lĩnh vực sau một năm triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba, đường lối, chính sách đối ngoại của Cuba và những ưu tiên nhằm cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế và xã hội trong thời gian tới.

Về quan hệ hai đảng, hai nước, hai bên thống nhất cho rằng trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các cuộc tiếp xúc, trao đổi thường xuyên giữa hai đảng, hai nước là minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai đảng, hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro dày công xây dựng.

Đây là tài sản vô giá mà Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước cần ra sức giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền lại cho các thế hệ mai sau vì lợi ích của nhân dân hai nước và sự nghiệp cách mạng của hai đảng.

Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba nhấn mạnh những ý nghĩa quan trọng của các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước trong những năm gần đây: Chuyến thăm cấp nhà nước đến Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 3/2018 có ý nghĩa đặc biệt, xác định khuôn khổ hợp tác giữa hai đảng, hai nước trong tình hình mới; chuyến thăm Việt Nam của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel tháng 11/2018 khẳng định mong muốn, quyết tâm của Cuba trong việc tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai đảng, hai nước; chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba tháng 9/2021 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm Cuba kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, thể hiện tình cảm thủy chung, thân thiết, sự ủng hộ trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em.

Hai đồng chí Thường trực Ban Bí thư của hai đảng đã trao đổi về các phương hướng, biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục triển khai thực hiện các thỏa thuận, văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, thủy sản, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo và các dự án hợp tác cụ thể.

Ông Võ Văn Thưởng khẳng định lại lập trường trước sau như một của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam ủng hộ sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em; bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, nhân dân Cuba sẽ thực hiện thành công tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế và xã hội, mở ra một giai đoạn phát triển mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Cuba.

Tại cuộc hội đàm, hai bên cũng đã trao đổi về tình hình quốc tế, khu vực và những vấn đề cùng quan tâm./.

Theo TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Kiều bào và hải trình đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1 | VTV4
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ucraina
Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique kết thúc chuyến thăm Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mozambique
2,2 tỷ USD tài trợ để phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
Phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu
Singapore tiếp tục nới lỏng hạn chế đi lại đối với lao động nhập cư
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang