11/11/2020 09:50:00 AM
Báo Lào đăng bài viết về những tiến bộ trong kết nối cộng đồng ASEAN

Trang mạng “vientianetimes.org.la” của Lào đăng bài viết khẳng định Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đánh giá rất cao những tiến bộ đạt được trong kết nối cộng đồng ASEAN

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN theo hình thức trực tuyến.  Ảnh minh họa: Lâm Khánh/TTXVN

Theo phóng viên tại Vientiane, trang mạng “vientianetimes.org.la” của Lào chiều 10/11 đã có bài viết, trong đó khẳng định Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đánh giá rất cao những tiến bộ đạt được trong kết nối cộng đồng ASEAN, đồng thời tái khẳng định vai trò của Hiệp hội trong việc xây dựng các mối quan hệ đối ngoại mạnh mẽ.

Bài viết dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Lào cho biết tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan được tổ chức ngày 10/11 theo hình thức trực tuyến, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã đánh giá việc thực hiện các ưu tiên của nước Chủ tịch ASEAN năm 2020 - Việt Nam với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” nhằm đối phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tại cuộc họp, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã trao đổi quan điểm về lợi ích chung tại khu vực và trên thế giới; thảo luận và thống nhất một loạt vấn đề, cũng như công tác hậu cần chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan.

Hội nghị cũng lên danh sách các nước thành viên ASEAN ứng cử vào cơ quan Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác và Lào đã thông báo sẽ nộp đơn ứng cử làm thành viên của Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc giai đoạn 2023-2025.

Theo thông cáo, cũng trong ngày 10/11, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã họp Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN lần thứ 22 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 28.

Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN lần thứ 22 đã đánh giá việc thực hiện Kế hoạch tổng thể về Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN 2025 và nhất trí về đánh giá giữa kỳ của Hội đồng. Đánh giá này sẽ được trình lên các nhà lãnh đạo ASEAN trong ngày 12/11.

Tại Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 28, các Bộ trưởng đã bày tỏ sự hài lòng về tiến độ thực hiện các ưu tiên của nước Chủ tịch Việt Nam trong năm 2020, bao gồm công tác phòng ngừa, ứng phó và giải quyết đại dịch COVID-19.

Tiến độ này được nêu trong tuyên bố của chủ tọa cuộc họp, như các hoạt động và sáng kiến nhằm ứng phó và giải quyết đại dịch COVID-19, tuyên bố của Tổng Thư ký ASEAN về công việc của ASEAN, tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban thường trực ASEAN, tuyên bố của Chủ tịch Nhóm Đặc trách Hội nhập ASEAN, Ủy ban Điều phối Kết nối ASEAN, báo cáo thường niên của Mạng lưới Thành phố Thông minh ASEAN...

Bài viết cũng cho biết sau khi tham dự hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 28, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cũng đã tham gia lễ ký Văn kiện mở rộng để Colombia, Cuba và Nam Phi tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC)./.

Phạm Kiên / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Chính phủ mới: Điều gì đang chờ đợi trong mối quan hệ thương mại Canada-Việt Nam?
Ngành du lịch Việt sẵn sàng cho ngày ‘mở cửa lại bầu trời'
Tọa đàm “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”
Tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp CP đầu tiên sau nhậm chức
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Malaysia và Philippines
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang